Tác hại không mong muốn của việc bỏ ăn bữa sáng

1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (Chưa có đánh giá nào)
Loading...

Bữa ăn sáng là một phần rất quan trọng trong việc chăm sóc sức khỏe con người. chính vì vậy, bỏ săn sáng là một việc sai lầm gây ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe con người.

Tác hại không mong muốn của việc bỏ ăn bữa sáng

Nhiều người Việt đang có thói quen không tốt gây ảnh hưởng tới chính sức khỏe đó là bỏ ăn sáng. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu tác hại của việc bỏ ăn sáng đến sức khỏe như thế nào.

Vai trò quan trọng của bữa ăn sáng đối với sức khỏe.

Sau một đêm dài, cơ thể con người sẽ cần bù đắp một lượng năng lượng lớn để khởi động cho ngày mới trong công việc cũng như học tập. Bữa sáng giúp duy trì tinh thần học tập và làm việc được minh mẫn liên tục vì bữa sáng cung cấp năng lượng tiêu hao sau một đêm. Vì cơ thể đòi hỏi cần phải có một lượng lớn Glucoza được chuyển hóa và các chất này sẽ được chuyển hóa lên não, giúp cơ thể bổ sung thêm Glucoza trong máu, đây là nguồn năng lượng chính của não. Điều này rất quan trọng vì não không có lượng dự trữ Glucoza. Ăn sáng sẽ giúp kích thích sự trao đổi chất, quá trình này thường diễn ra chậm trong suôt đêm.

Đối với các bạn nhỏ, bữa ăn sáng cung cấp năng lượng giúp các bé tăng cường khả năng tiếp thu bài, đồng thời tăng mức độ tập trung và khả năng nhớ bài trong giờ học. Với người lớn, ăn sáng giúp tạo ra năng lượng để xử lý và điều hành công việc. Bữa ăn sáng đặc biệt có vai trò quan trọng đối với phụ  nữ có thai, vì khi đó năng lượng tạo ra không chỉ để duy trì hoạt động cho người mẹ mà còn đi vào nuôi dưỡng cơ thể thai nhi. Với người cao tuổi, ăn sáng hàng ngày là một thói quen tốt cho sức khỏe giúp giảm thiểu đáng kể hiện tương tử vong sớm đối với người già vì người già thường hay mắc các chứng bệnh liên quan đến huyết áp.

Bỏ bữa sáng sẽ gây ra những tác hại như thế nào đối với sức khỏe con người.

Bác sĩ Đỗ Thị Lành giảng viên Cao đẳng Y Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ: Tất cả mọi người đều nên rèn cho mình thói quen ăn sáng mỗi ngày để nâng cao được sức khỏe và kéo dài sinh lực trong suốt buổi sáng, có thái độ và tinh thần minh mẫn trong cả ngày. Dưới đây là một số tác hại thường thấy của việc bỏ ăn sáng ảnh hưởng đến sức khỏe con người:

Ảnh hưởng đến tim mạch: Buổi sáng là lúc chỉ số đường huyết của cơ thể tương đối thấp, lúc này nếu không bổ sung dưỡng chất làm tăng lượng đường trong máu, cơ thể sẽ lấy glycosen của cơ bắp và gan để sử dụng. Nặng hơn nữa là các triệu chứng như rã rời chân tay, hoa mắt, chóng mặt, tim đập nhanh, nếu không xử lí kịp thời có thể gây nguy hiểm cho tim và não bộ.

Ngoài ra, sau một đêm dài thức dậy, cơ thể chúng ta rơi vào trạng thái “trống rỗng”, làm độ nhầy của tiểu cầu trong máu tăng lên, độ nhầy của máu cũng tăng, máu lưu thông chậm, dễ hình thành các cục máu tụ trong thành mạch, gây ra  biến chứng nguy hiểm như đau thắt ngực, nhồi máu cơ tim,…

Ảnh hưởng đến dạ dày, túi mật: Ban đêm, khi bạn ngủ, cơ thể được nghỉ ngơi tuy nhiên các bộ phận thuộc hệ thống tiêu hóa vẫn làm việc không ngừng. Vì vậy khi bạn thức giấc vào buổi sáng axit và các enzym vẫn được dạ dày tiết ra một cách đều đặn. Chính vì vậy, nếu không ăn sáng lượng axit và enzym nay sẽ không được trung hòa gây ảnh hưởng trực tiếp đến niêm mạc dạ dày, lâu ngày sẽ dẫn đến các bệnh như viêm dạ dày mãn tính, viêm loét dạ dày,…

Hoàn toàn tương tự với mật, vào ban đêm dịch mật vẫn được tiết ra, được cất trữ trong túi mật, nếu như ăn sáng đầy đủ sẽ thúc đẩy quá trình kích thích dịch mật. Nếu bỏ bữa sáng, dịch mật sẽ trong tình trạng dư thừa, trong đó các liên kết cholesterol sẽ được tiết ra trên bề mặt túi mật và có thể dẫn tới viêm tắc túi mật.

Làm mất tác dụng của insulin, nguy cơ mắc bệnh tiểu đường: Sáng sớm và buổi chiều là lúc insulin bài tiết ra nhiều nhất. Việc tiết insulin có công dụng điều hòa lượng đường trong máu. Nếu bỏ ăn bữa sáng, cơ thể được cung cấp lượng đường máu không đủ, insulin tiết ra sẽ bị dư thừa gây hạ đường huyết, nghiêm trọng hơn tình trạng này kéo dài sẽ làm cho cơ thể kháng insulin, dẫn đến bệnh tiểu đường.

Nguồn ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới