Tại sao áo blouse trắng lại tượng trưng cho ngành Y tế

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Tại Việt Nam và cả trên thế giới đã có rất nhiều quan điểm tranh cãi về vấn đề này, vậỵ thực hư của chiếc áo bouse trắng này bắt nguồn từ đâu?

Tại sao áo blouse trắng lại tượng trưng cho ngành Y tế

Y học được coi như “phù thủy”

Theo như tin y học cho hay, những chiếc áo choàng trắng dài đến gối gắn liền với hình ảnh của bác sĩ bắt nguồn từ trang phục của những nhà khoa học làm việc trong phòng thí nghiệm thường được sử dụng vào đầu thế kỷ XX. Trong xã hội xưa cũ Y học nói chung luôn bị xem là lĩnh vực của phù thủy, pháp sư và thầy lang, những người không được đào tạo chính thống và mặc quần áo bình thường ngay cả trong phòng mổ.

Ở thời điểm đó, có nhiều chứng minh một vài loại thuốc và phương pháp chữa bệnh vẫn hay được các bác sĩ áp dụng không đem lại hiệu quả. Điều đó đã khiến người dân ngày càng mất lòng tin vào những người làm nghề chữa bệnh.

Để giành lại sự tin tưởng của bệnh nhân, các bác sĩ đã cũng nhau chọn màu trắng để chứng minh họ hoàn toàn trong sạch, họ cũng được đào tạo bài bản như các nhà khoa học. Một phần chọn màu trắng vì muốn đảm bảo môi trường vô trùng và xoa dịu tâm lý của các bệnh nhân. Khi bác sĩ khóac lên người chiếc áo màu trắng ngầm thể hiện được sự chu đáo, ôn hòa và gần gũi với bệnh nhân.

Màu trắng tượng trưng cho sự thanh cao, trong sáng đúng như tính cách của những người làm nghề Y

Từ áo choàng xám đến blouse trắng

Ở những thế kỷ trước các bác sĩ ở Âu Mỹ thường ăn mặc như những quý ông giàu có, khi họ đội một chiếc mũ cao, khoác áo choàng xám dài và làm việc trong bệnh viện. Tại thời điểm đó, các khái niệm về vi sinh hiện đại và khử trùng chưa xuất hiện. Vì thế công dụng chính của loại trang phục chỉ là để bác sĩ tự bảo vệ mình khỏi máu và các bụi bẩn khác. Hình ảnh đó như một minh chứng lịch sử cho cả một hành trình chống lại các dịch bệnh. Còn áo blouse trắng chỉ mới xuất hiện khoảng hơn 100 năm trở lại đây và được sử dụng đến ngày nay. Theo như bên tin tức y tế Việt Nam cung cấp, Joseph – vị bác sỹ đến từ Anh Quốc chính là người đầu tiên mặc áo blouse trắng trong khi tiến hành phẫu thuật.

Theo thời gian chiếc áo này ngày một trở nên phổ biến hơn. Ngày nay, ở một số trường đại học tại Mỹ thường tổ chức buổi lễ trang trọng mang tên “Trao áo blouse trắng” cho các sinh viên khoa y khi họ tốt nghiệp các trường đại học, Cao đẳng Y Dược đánh dấu bước khởi đầu cho sự nghiệp chăm sóc sức khỏe của nhân loại và đây cũng là nhiệm vụ chính của những người làm nghề Y. Không chỉ trong giới y khoa chọn áo blouse trắng mà đa phần bệnh nhân cũng nghĩ rằng các bác sĩ phải khoác một chiếc áo blouse trắng bên ngoài như thế trông mới giống bác sĩ và chuyên nghiệp hơn.

Mỗi một hình ảnh luôn là cả một câu chuyện dài đằng sau, mặc dù có rất nhiều tài liệu và ý kiến khác nhau nói về chiếc áo blouse nhưng hơn tất cả màu trắng của chiếc áo ấy như luôn nhắc nhở người làm trong nghề Y cần thanh cao, trong sáng như chính màu trắng ấy đã tồn tại qua hàng trăm năm cho đến ngày nay.

Nguồn: Liên thông Cao đẳng Điều dưỡng

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới