Tại sao dầu oliu được gọi là thần dược thiên nhiên?

1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (Chưa có đánh giá nào)
Loading...

Dầu oliu là nguyên liệu quen thuộc được tin dùng vì công dụng của nó đối với sức khỏe và làm đẹp. Dầu oliu cũng được xem là loại dầu ăn tốt hơn nhiều so với các loại dầu thực vật khác. Các món ăn sử dụng dầu oliu sẽ có hương vị thơm ngon, hấp dẫn hơn.

Tại sao dầu oliu được gọi là thần dược thiên nhiên?

Dầu ô liu chứa rất nhiều chất dinh dưỡng đa lượng, axit béo, và vitamin. Đây là một sản phẩm “vàng” cho sức khoẻ của con người.

Dầu oliu là gì?

Dầu oliu là loại dầu thu được từ cây oliu, Olea Europaea, thuộc họ Oleaceae, một loại cây truyền thống của vùng Địa Trung Hải. Dầu oliu có màu vàng sánh, thường được sử dụng trong nấu ăn, mỹ phẩm, dược phẩm, xà phòng và làm nhiên liệu cho đèn dầu truyền thống. Dầu oliu được sử dụng khắp nơi trên thế giới

Phân loại dầu oliu?

Dầu oliu được chia thành 4 loại:

– Extra virgin: là loại dầu oliu khá tinh khiết và có giá thành cao trên thị trường. Extra virgin là nước ép đầu tiên của ôliu không qua quá trình xử lý nào, có nồng độ axit dưới 0.8 % (dưới 1 %), chứa nhiều axit béo không bão hòa đơn, giàu vitamin A, E và các chất chống oxy hóa.

– Virgin:  thu dầu bằng nước ép đầu tiên của quả oliu.  Virgin  được thu theo theo phương pháp cơ học và vật lí, chất lượng chỉ đứng sau Extra virgin.

– Pure: là dầu oliu đã qua một số công đoạn xử lí để loại bỏ tạp chất vì vậy nó làm giảm độ tinh khiết của dầu.Giá trên thị trường của pure rẻ hơn so với 2 loại trên.

– Extra light/ light hoặc Pomace: là loại dầu oliu đã qua chế biến nhiều nhất, vì thế độ nguyên chất cũng giảm đi đáng kể.

Công dụng của dầu oliu?     

Dầu oliu có rất nhiều lợi ích sức khỏe, là một trong những loại dầu ăn hàng đầu bạn cần phải có trong căn bếp của mình. Dưới đây là những lợi ích hàng đầu của nó với sức khỏe con người:

– Giúp giảm tiểu đường loại 2

– Giảm cân: Dầu oliu khiến bạn có cảm giác no bụng dẫn đến việc hạn chế sự thèm ăn.

– Dầu oliu làm chậm sự lão hóa của tim. Những người dùng dầu oliu thường xuyên ít có nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.

– Giúp giảm cholesterol xấu và tăng cholesterol tốt.

–  Dùng dầu oliu có nồng độ protein osteocalcin cao hơn, đây là protein có tác dụng bảo vệ xương,.

– Dầu oliu có thể dùng để dưỡng tóc, giúp tóc bạn mềm mượt và phục hồi thương tổn. Đồng thời, ăn dầu oliu giàu vitamin A, B1, B2, C, D, E, K, và sắt giúp tóc bạn khỏe mạnh từ trong ra ngoài.

– Bảo vệ bạn khỏi ung thư đại tràng và viêm loét đại tràng. Đồng thời nó còn có tác làm tăng sản xuất các petide, giúp cho tiêu hóa được tốt hơn.

– Dầu o liu giúp dưỡng ẩm cho da hiệu quả thường dùng cho những người bị vảy nến bệnh eczema và giảm nguy cơ ung thư da do tác dụng của ánh sáng mặt trời.

Dầu ôliu được làm thế nào?

Những quả ôliu được đưa vào ép để cho ra dầu. Công đoạn này đơn giản, nhưng mọi chuyện không luôn như vậy. Một số công ty chiết xuất dầu bằng cách sử dụng hóa chất như các dung môi, hoặc họ xử lý nhiệt quả oliu để chiết dầu ra. Để kiếm nhiều tiền hơn, họ có thể thậm chí pha với các loại dầu rẻ hơn.

Cách bảo quản dầu ôliu như thế nào?

Việc bảo quản dầu oliu cũng là vấn đề được nhiều quan tâm vì nếu bảo quản không tốt sẽ gây ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm và hơn thế nữa có thể gây độc cho con người dùng.. Dầu ôliu nên được sử dụng trong vòng 3 tháng sau khi mở nắp, nên đựng trong chai thủy tinh sậm màu, giữ lạnh và tránh ánh sáng. Lời khuyên tốt nhất dành cho bạn là nên san ra một chai nhỏ để dùng dần nhằm hạn chế quá trình oxy hóa do mở nắp.

Cách sử dụng dầu oliu?

Với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe và chăm sóc sắc đẹp, dầu oliu được sử dụng nhiều trong nấu ăn và sử dụng như một loại mỹ phẩm tự nhiên.

– Một số cách sử dụng dầu oliu trong nấu ăn:

  • Dùng làm một loại dầu chiên xào thay cho mỡ động vật và các loại dầu khác.
  • Dùng rưới lên món salad hoặc làm xốt trộn salad hoặc nguyên liệu ướp các loại thịt và rau củ sẽ giúp tăng hương vị khi chế biến
  • Ngoài ra, còn có thể thay cho bơ khi ăn với bánh mì, trộn cùng chút dấm balsamic, khi làm bột bánh gato chanh, làm bánh mì nướng tỏi, trong lúc chế biến khoai tây nghiền hoặc khoai tây nướng.

–  Dầu oliu có thể dùng riêng hoặc kết hợp với mật ong, trứng gà làm mặt nạ đắp da mặt, da mắt, chăm sóc tốt nhất cho da.

Nguồn ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới