Tại sao viêm kết mạc lại thường tái phát vào mùa xuân?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Bệnh viêm kết mạc là bệnh lý thường gặp ở nhiều người, nhất là vào mùa xuân. Bệnh tuy không ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe nhưng cũng gây nhiều phiền toái cho người bệnh. Vậy tại sao người bệnh dễ mắc viêm kết mạc vào mùa xuân?

Bệnh viêm kết mạc mùa xuân

Gọi là viêm kết mạc mùa xuân do ở các nước ôn đới, bệnh thường thường phát triển rầm rộ vào mùa xuân, khi thời tiết ấm dần lên, nóng ẩm, các loài hoa mở rộ, phát tán nhiều phấn hoa trong không khí chính là nguyên nhân gây ra bệnh.

Đây chính là một dạng dị ứng ở mắt có liên quan nhiều đến cơ địa dị ứng của người bệnh. Hiện nay ở Việt Nam, không khi bị ô nhiễm, làm cho các chất gây dị ứng tăng lên trong khi như khói bụi, bẩn, …cũng là nguyên nhân gây ra bệnh.

Tại sao viêm kết mạc lại thường tái phát vào mùa xuân?
Tại sao viêm kết mạc lại thường tái phát vào mùa xuân?

Tại sao viêm kết mạc lại thường tái phát vào mùa xuân?

Bệnh viêm kết mạc mùa xuân tuy không gây nguy hại cấp tinh đến thị lực nhưng cũng khiến người bệnh mệt mỏi do:

  • Vào màu xuân bệnh thường kéo dài dai dẳng, khó điều trị tiệt căn, dễ tái phát khi bệnh nhân tiếp xúc với các yếu tố gây dị ứng, thời tiết diễn biến thất thường.
  • Khó ngăn ngừa người bệnh tiếp xúc với các yếu tố gây dị ứng như: phấn hoa, bụi bẩn,…

Đối tượng dễ mắc viêm kết mạc

Bệnh viêm kết mạc mùa xuân là bệnh thường gặp ở những người từ 5-20 tuổi, nhưng nhiều nhất là ở trẻ từ 13-14 tuôi. Sau lứa tuổi này, bệnh sẽ giảm hẳn. Khi thấy trẻ mắc bệnh viêm kết mạc, cha mẹ cần hướng dẫn cho trẻ không được vệ sinh để kích thích cho các triệu chứng gia tăng, cần vệ sinh cá nhân chân, tay, mắt sạch sẽ.

Bệnh viêm kết mạc mùa xuân là bệnh thường gặp ở những người từ 5-20 tuổi
Bệnh viêm kết mạc mùa xuân là bệnh thường gặp ở những người từ 5-20 tuổi

Để điều trị bệnh viêm kết mạc mùa xuân, người bệnh có thể sử dụng các loại thuốc kháng sinh, chống viêm để điều trị nhưng cần theo hướng dẫn của bác sĩ. Cần lưu ý là thuốc này chỉ có những bác sĩ khám bệnh chuyên khoa mới có thể chỉ định.

Viêm kết mạc vào mùa xuân có gây mù lòa hay không?

Các bác sĩ cho biết, bệnh chỉ ảnh hưởng đến kết mạc, nếu được phát hiện và điều trị kịp thời ở giai đoạn đầu sẽ không ảnh hưởng đến giác mạc, còn không được điều trị sớm có thể xuất hiện các nhú gai phát triển cở kết mạc.

Chính các nhú gai này sẽ chà xát vào giác mạc gây ra viêm loét giác mạc, làm thị lực sẽ giảm do vết trợt, loét hoặc sẹo làm mất đi tính trong suốt của giác mạc.

Bệnh viêm kết mạc mùa xuân là bệnh dễ tái phát vì vậy mà người bệnh cần đi khám khi thấy có các triệu chứng như trên và thường xuyên tái khám đúng theo hướng dẫn của bác sĩ.

Hiền – Ytevietnam.edu.vn

 

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới