Tầm quan trọng đặc biệt của sàng lọc trước khi sinh

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Để giảm tỷ lệ trẻ sinh ra bị dị tật bẩm sinh, ảnh hưởng đến chất lượng giống nòi và kinh tế xã hội thì việc rà soát, chẩn đoán, sàng lọc trước khi sinh đóng vai trò thiết yếu.

Tầm quan trọng đặc biệt của sàng lọc trước khi sinh

Tầm quan trọng đặc biệt của sàng lọc trước khi sinh

Theo thống kê từ trang tin y tế Cao đẳng Dược, mỗi năm nước ta có khoảng gần 1,5 triệu trẻ em được sinh ra, trong đó có tới 1,5 – 3% số trẻ sinh ra bị dị tật bẩm sinh, bởi vậy việc sàng lọc, chẩn đoán trước khi sinh đóng vai trò vô cùng quan trọng.

Số lượng trẻ mắc dị tật bẩm sinh ngày càng gia tăng

Các số liệu thống kê tại Hoa Kỳ cho thấy, trung bình với dân số khoảng 305 triệu người, trẻ sinh ra bị dị tật bẩm sinh chiếm tỷ lệ 1/33 trẻ sinh sống và trung bình mỗi 4,5 phút có 1 trẻ mắc dị tật bẩm sinh ra đời. Tại Việt Nam, do chưa có hệ thống giám sát dị tật bẩm sinh nên không có những con số thống kê đầy đủ, tuy nhiên với tỷ lệ ước tính 1/33 thì sẽ có khoảng 42.000 trẻ sinh ra mắc dị tật trong năm 2017 và tính trung bình cứ 13 phút sẽ có 1 trẻ mắc dị tật bẩm sinh chào đời tại Việt Nam. Với khoảng gần 1,5 trẻ em được sinh ra mỗi năm thì có khoảng:

  • 400-1.800 trẻ bị mắc bệnh Down
  • 250-250 trẻ mắc hội chứng Edwards,
  • có 1.000-1.500 trẻ bị dị tật ống thần kinh,
  • 300-400 trẻ bị suy giáp bẩm sinh,
  • 000-30.000 trẻ bị thiếu men G6PD,
  • 200 trẻ bị bệnh tan máu bẩm sinh…

Số lượng trẻ mắc dị tật bẩm sinh ngày càng gia tăng

Số lượng trẻ mắc dị tật bẩm sinh ngày càng gia tăng

Ngoài ra, các số liệu của Văn phòng quỹ dân số Liên Hợp quốc tại Việt Nam cũng chỉ ra rằng, tỷ lệ dị tật bẩm sinh ở nước ta hiện chiếm khoảng 1,5 – 3% số trẻ sinh ra hàng năm. Đặc biệt, đồng bằng sông Cửu Long là khu vực chiếm tỷ lệ cao nhất, riêng năm 2012 tỷ lệ sinh tại đây là 255.270 trẻ, trong đó có 4.000 – 5.000 trẻ sinh ra bị dị tật bẩm sinh.

Tầm quan trọng của sàng lọc trước khi sinh

Các chuyên gia y tế nhấn mạnh, việc tiến hành làm các xét nghiệm y tế, chẩn đoán bệnh tật trước sinh, sơ sinh để phát hiện, can thiệp và điều trị sớm các bệnh tật, rối loạn chuyển hoá, di truyền, nội tiết ngay trong giai đoạn bào thai và sơ sinh giúp trẻ sinh ra phát triển bình thường, tránh hậu quả nặng nề. Đây được xem là cách tiếp cận đúng hướng, mang lại kết quả quan trọng trong việc góp phần nâng cao chất lượng giống nòi, từ đó mang lại hiệu quả kinh tế lớn và giá trị tinh thần cho các gia đình và xã hội. Trong xã hội hiện đại, khi khoa học công nghệ ngày càng phát triển thì việc sàng lọc trước khi sinh đóng vai trò không thể thay thế trong việc phát hiện sớm các trường hợp dị tật bẩm sinh để can thiệp, điều trị nhằm đưa trẻ trở lại cuộc sống bình thường.

Tầm quan trọng của sàng lọc trước khi sinh

Tầm quan trọng của sàng lọc trước khi sinh

Đối với các sản phụ, việc sàng lọc trước sinh là vô cùng quan trọng và phải được thực hiện siêu âm, xét nghiệm trong 3 tháng đầu, 3 tháng giữa và 3 tháng cuối của thai kỳ để đảm bảo sức khỏe và sự an toàn cho cả mẹ và bé. Trong đó, việc xét nghiệm và siêu âm trong 3 tháng đầu và 3 tháng giữa là cần thiết để tránh nguy cơ trẻ bị dị tật khi sinh. Đặc biệt, trong thời đại hiện nay, người dân có thể thực hiện sàng lọc tất cả các bệnh di truyền tại tất cả các cơ sở y tế khám chữa bệnh, tuy nhiên tùy từng mặt bệnh sẽ có các phương án điều trị khác nhau.

Hiền Thân – ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới