Tâm sự của Bác sĩ về nghề Y Dược

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (4 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Tuổi xuân qua đi với kí ức thật đẹp bên giường bệnh, với những ngày bận rộn khi quá tải bệnh nhân, những phút bông đùa bên đồng nghiệp để rồi khép lại với những bài học tuyệt với, những đúc kết quý báu có thể truyền đạt cho những bác sĩ trẻ ngày hôm nay và tương lai.

tam-su-y-duoc-1

Tâm sự của Bác sĩ về nghề Y Dược

Một chặng đường kết thúc

Ngày mai có lẽ không chỉ riêng tôi và có thể có rất nhiều bác sĩ chuyên khoa đến tuổi nghỉ hưu và chính thức từ giã sự nghiệp của mình tại bệnh viện, tại nơi mình làm việc gắn bó bao năm qua. Những cảm xúc, tâm sự của mỗi người chắc hẳn không giống nhau nhưng bạn có thể lắng nghe tiếng nói đại diện cho một thế hệ thầy thuốc đã và đang bước qua ngưỡng cửa cuộc đời…

Bốn mươi năm trước, tôi chính thức bước vào cánh cổng trường Y, khoác trên mình chiếc áo blouse tinh khôi đại diện cho chuẩn mực y đức của nghề thầy thuốc. Từ khi cắp sách trên giảng đường đến khi trở thành một bác sĩ khám bệnh thực sự, không chỉ riêng tôi và ở đâu đó có những người trải qua không ít sóng gió, buồn nhiều hơn vui, cay đắng nhiều hơn ngọt ngào, thất bại nhiều hơn thành công, nhục nhiều hơn vinh và nghe tiếng khóc nhiều hơn thấy nụ cười. Nhiều lúc tôi tự mình hỏi phải chăng nghề Y có thực sự phù hợp với tôi? Trong 40 năm làm bác sĩ khám bệnh đã phạm không ít những sai lầm: do kém cỏi, do mệt mỏi hay chủ quan? Tất cả đều có nhưng trong tấm lòng của người bác sĩ đều mong muốn những điều tốt đẹp nhất cho người bệnh, những con người luôn tin tưởng y đức của người mang sứ mệnh chữa bệnh cứu người. Tôi cũng đã từng bắt gặp tâm sự của Bác sĩ. giảng viên dạy Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur trên trang facebook cá nhân của mình về chặng đường mà anh ta đã đi qua. Quá thật trên con đường trở thành một phần của nghề Y, chúng tôi đều có những thang trầm giống nhau.

tam-su-y-duoc-2

Bệnh viện như ngồi nhà thứ 2 của đời làm bác sĩ

Một người bác sĩ chân chính khi khoác trên mình trách nhiệm đều mong muốn những bệnh nhân mà mình khám chữa đều mong chóng khỏe bệnh, đó là cái tâm cái tầm của người thầy thuốc. Tuy nhiêu không phải lúc nào tình trạng bệnh nhân cũng đi theo hướng phán đoán của bác sĩ và những rủi ro trong nghề nghiệp, những tai nạn không ai muốn và những phán đoán sai lầm sẽ khó có thể lánh thoát. Khi đó những người bác sĩ cần sự thông cảm, bao dung của những người bệnh hơn bao giờ hết. Không chỉ riêng một ai, mỗi người đều có những sai lầm của riêng mình, quan trọng bản thân bản sửa như thế nào và thể hệ sau tiếp nối tinh hoa và sửa đổi những sai lầm của thế hệ trước như thế nào tốt nhất. Một con người với 40 năm gắn bó với nghề như tôi  chỉ mong sao lớp trẻ tránh được những sai lầm của thế hệ cũ, đi những bước vững chắc vượt qua những bài toán khó của cha anh.

Ai biết khó khăn của người bác sĩ?

Đâu phải là con đường trải dài những cánh hoa hồng thơm mát, mềm mại, những người bác sĩ đang hàng ngày  đối diện với những chông gai thử thách mà ai cũng có thể nhìn thấy được.  Cứu được nghìn người không nhận được một lời khen ngợi, nhưng chỉ thất bại một ca bệnh có khi thân bại danh liệt, ôm hận suốt đời… Và trên con đường trở thành bác sĩ hay những ai hoạt động trong ngành Y hoặc những bạn trẻ đang chuẩn bị hành trình chuẩn bị hồ sơ xét tuyển Cao đẳng Y Dược không khó để thấy những người bị đứt gánh giữa đường và từ bỏ nghề giữa chừng vì không kham nổi gánh nặng…Họ bị áp lực từ nhiều phía, từ bệnh nhân, thân nhân, chính quyền, đồng nghiệp, lãnh đạo, cơ quan bạn, người bên ngoài cho đến bản thân. Từ đó mới thầy rằng những ai trụ vững với nghề đến ngày về hưu thật là đáng quý.

Vui mừng nhiều người biết những vất vả nào ai hay, ngành Y mang trong mình nhiều sứ mệnh và người thầy thuốc, y bác sĩ, cán bộ y tế,… mang trong mình thiên chức hoàn thành sứ mệnh đó. Những tâm sự của người đã gắn nửa cuộc đời mình cho nghề hi vọng những sai lầm, khó khăn của người bác sĩ mong công đồng thấu hiều và những những thế hệ tiếp nối có thể tránh được những sai lầm đó và phát huy những thế mạnh của bản thân. Một câu nói của một vị danh sư của Pháp được lưu truyền trên các giảng đường Y Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur mà tôi nhớ mãi: “Các bạn có bổn phận làm vẻ vang cho nghề của các bạn, cũng như nhờ nghề đó mà các bạn được vẻ vang, một nghề đòi hỏi nhiều hy sinh, một nghề trong đó ngày và đêm của các bạn sẽ là ngày và đêm của người bệnh. Các bạn không được sợ thối tha bẩn thỉu hoặc nguy hiểm, các bạn không được lùi bước trước cái chết khi cái chết đó xảy ra giữa những lúc nguy hiểm của nghề chúng ta, bởi chết như thế sẽ làm cho ai nấy khi nhắc đến tên bạn, phải tỏ lòng kính mến”. Khi thấu những điều đó, bạn sẽ thấy cuộc đời thật nhẹ nhàng, hãy làm việc bằng cả tấm lòng, trách nhiệm của mình thì nghề sẽ không phụ bạn.

tam-su-y-duoc-3

Bác sĩ chịu nỗi đau mà chỉ người trong nghề mới biết

Con đường trở thành Y sĩ, Bác sĩ, Dược sĩ,….hay Điều Dưỡng viên không quan trọng, quan trọng bạn đã chọn đúng ngành nghề, đúng trường  và làm hết mình với công việc. Một môi trường học tập và làm việc bài bản sẽ tạo cho bạn một kỹ năng chuyên nghiệp ngay sau khi ra trường. Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur  tự hào là một trong những trường đào tạo chuyên ngành Y Dược tốt nhất tại Việt Nam. Hiện trường đang tuyển sinh các ngành thu hút bạn trẻ và giới chuyên gia quan tâm hiện nay mà bạn có thể tham khảo.

Căn cứ theo đề án tuyển sinh năm 2017, Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur (Mã Trường: CĐĐ1301) tuyển sinh 3 ngành: Cao đẳng Điều dưỡng (Mã ngành 6720501), Cao đẳng Xét nghiệm (Mã ngành 6720306), Cao đẳng Dược (Mã ngành 6720401) theo hình thức xét tuyển thẳng thí sinh thi đỗ tốt nghiệp THPT Quốc gia. Như vậy khi thí sinh đảm bảo những yêu cầu tốt nghiệp THPT là đủ điều kiện nộp hồ sơ xét tuyển thẳng vào Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur.

Để đăng ký xét tuyển Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur năm 2017, bạn có thể nộp hồ sơ tại phòng 106 nhà B – 131 Thái Thịnh – Quận Đống Đa – Hà Nội. Số điện thoại: 0439.131.131 – 09.8258.8258.

Nếu bạn muốn học tại TP.HCM, bạn nộp hồ sợ tại địa chỉ 37/3 đường Ngô Tất Tố, Phường 21, Quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh.

Điện thoại tư vấn tuyển sinh: 08.6295.6295 – 09.6295.6295.

Trong trường hợp bạn ở xa, bạn có thể gửi phát nhanh tại địa chỉ mình học hay trong quá trình đăng ký tuyển sinh mà bạn gặp khó khăn nào, bạn có thể đến trực tiếp địa chỉ hoặc số điện thoại trên để được giải đáp nhanh nhất.

Bích Nhuần – Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới