Tăng chiều cao cho trẻ ở lứa tuổi dậy thì như thế nào cho tốt?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Trong cuộc đời của một con người thì quá trình dậy thì sẽ là một trong những bước ngoặt quan trọng nhất để phát triển cả về thể chất lẫn tâm sinh lý. Nhưng nếu làm một người mẹ thì ở giai đoạn này, bạn không chỉ cần quan tâm đến tâm sinh lý của con mà còn là cách tăng chiều cao hữu ích cho trẻ ở lứa tuổi này. Bởi đây là một trong những giai đoạn tăng trưởng chiều cao lý tưởng nhất mà bạn phải nắm vững.

Ở giai đoạn dậy thì nếu bạn biết cách thì trẻ có thể tăng chiều cao từ 8 – 12cm mỗi năm, trẻ sẽ phát triển từ một đứa trẻ thấp lùn thành một người có chiều cao tương đương với bố mẹ hay không là tùy thuộc vào bạn.

Chế độ dinh dưỡng hợp lý sẽ giúp tăng chều cao ở lứa tuổi dậy thì
Chế độ dinh dưỡng hợp lý sẽ giúp tăng chều cao ở lứa tuổi dậy thì

Bạn phải có chế độ dinh dưỡng tốt cho con

Chế độ dinh dưỡng có vai trò to lớn trong việc phát triển thể chất cũng như trí tuệ của trẻ. Vì vậy, bạn hãy tìm cách để tăng chiều cao cho trẻ bằng những thực đơn đủ dinh dưỡng cho trẻ hàng ngày trong giai đoạn này.

Thực đơn của bạn phải đảm bảo đủ lượng chất béo, vitamin, đạm và các khoáng chất thiết yếu như canxi để hỗ trợ xương phát triển.

Bạn có thể bổ sung các thực phẩm giúp xương phát triển tốt như đậu nành, cá hay thịt nạc hoặc các sản phẩm làm từ sữa, rau xanh, cá và nên cho con uống sữa mỗi ngày để giúp trẻ tăng chiều cao tốt hơn.

Nên bổ sung đủ vitamin D cho trẻ

Nên cho trẻ tắm nắng mặt trời để bổ sung lượng vitamin D cần thiết cho cơ thể tổng hợp canxi, thúc đẩy chiều cao phát triển. Ngoài tắm nắng thì việc ăn những thực phẩm giàu vitaimin D cũng rất tốt cho trẻ.

Tư thế đứng ngồi hợp lý

Bạn nên nắn tư thế đứng hoặc ngồi học bài đúng cho bé. Vì nếu bé bị vẹo cột sống thì cũng sẽ rất ảnh hưởng đến việc tăng chiều cao cho trẻ ở lứa tuổi dậy thì. Đồng thời, hạn chế các bệnh về xương khớp mà trẻ có thể gặp phải.

Luyện tập thể dục như xà đơn, xà kép là cách giúp trẻ tăng chiều cao
Luyện tập thể dục như xà đơn, xà kép là cách giúp trẻ tăng chiều cao

>> Hãy truy cập vào chuyên mục sức khỏe và làm đẹp để biết thêm những thông tin hữu ích về chăm sóc sức khỏe và cách làm đẹp tự nhiên tại nhà.

Luyện tập thể dục

Nếu muốn tăng chiều cao cho trẻ ở lứa tuổi dậy thì thật tốt, ngoài chế độ dinh dưỡng thì quá trình luyện tập thể dục cũng chiếm phần trăm rất lớn trong việc tăng chiều cao.

Bạn nên khuyến khích và tạo điều kiện cho trẻ chơi các trò chơi hay bài tập tăng chiều cao như kéo dãn cơ thể, xà đơn xà kép, bơi lội, đạp xe, bóng rổ, bóng chuyển. Những môn thể thao này có thể kích thích máu lưu thông nhanh hơn, có thể giúp xương của trẻ phát triển tốt hơn.

Nếu bạn muốn đảm bảo điều tốt nhất cho trẻ phát triển chiều cao ở tuổi dậy thì, bạn có thể đưa trẻ đi khám thầy thuốc tư vấn để cho một chế độ luyện tập phù hợp với sức khỏe và độ tuổi.

Đảm bảo ngủ đủ giấc

Nếu ngủ đủ 8h mỗi ngày và ngủ sâu thì lượng hormone tăng trưởng trong cơ thể sẽ tăng lên giúp khả năng hấp thụ canxi ở trẻ tốt hơn, đồng thời cũng kích thích xương dài ra để phát triển toàn diện.

Bạn nên khuyến khích trẻ đi ngủ trước 23h để phát triển chiều cao.

Hơn nữa không nên để trẻ chịu áp lực quá nhiều trong cuộc sống và học tập để giúp tăng chiều cao cho trẻ ở lứa tuổi dậy thì một cách tốt nhất./

Đào Trịnh –  ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới