Tăng đột biến số trẻ em mắc bệnh ho gà

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Ho gà là căn bệnh truyền nhiễm cấp tính do trực khuẩn ho gà thuộc họ Pavrobacteriaceae gây nên. Bệnh lây theo đường hô hấp với những dấu hiệu điển hình là những cơn ho dữ dội và thở rít nên gọi là ho gà.

Ho gà có thể gây nên nhiều biến chứng ở trẻ nhỏ tử vong, thiếu oxy trong cơn ho và nôn kiệt sức.

Số trẻ bị ho gà tăng gấp 3 lần 

Đối tượng mắc bệnh ho gà chủ yếu là các bệnh nhi trong độ tuổi từ 1 đến 3,5 tháng tuổi, đều bị nhiễm ho gà rất nặng và được chuyển từ các bệnh viện địa phương lên Bệnh viện Nhi T.Ư.

Ông Trần Minh Điển, Phó giám đốc Bệnh viện Nhi T.Ư cho biết số lượng trẻ mắc ho gà vào viện kể từ đầu năm 2017 tăng gấp 3 lần so với cùng kỳ năm 2016. Theo bệnh viện thống kê, tính riêng 2 tháng đầu năm ở miền Bắc đã có 12 tỉnh thành có trẻ mắc bệnh ho gà phải chuyển đến Bệnh viện Nhi T.Ư

bệnh ho gà
Số bệnh nhi nhập viện do ho gà tăng cao

Tổng hợp từ tin tức báo mới được biết, Ngày 6/3,Bộ Y tế đã đưa văn bản gửi các Sở Y tế địa phương, yêu cầu rà soát, tiêm chủng bổ sung ngay cho trẻ tiêm thiếu mũi vắc xin ngừa ho gà, số trẻ được tiêm chủng phải đạt 95% ở quy mô xã phường.

Bên cạnh đó, Bộ y tế cũng khuyến cáo các bà mẹ mang thai nên tiêm phòng để phòng bệnh ho gà cho trẻ sơ sinh và giai đoạn trước tuổi tiêm chủng.

Trong những năm gần đây, dịch ho gà có xu hướng gia tăng trở lại, tuy nhiên năm nay số lượng trẻ tử vong liên quan đến ho gà nhiều nhất.

Điều trị ho gà như thế nào?

Với trẻ lớn bị ho gà và chưa có biến chứng thì biện pháp các bác sĩ chỉ định là dùng kháng sinh đặc hiệu trong 10-14 ngày theo chỉ định. Không nên sử dụng các loại thuốc an thần, long đàm và kháng histamine, bởi chúng gây nguy hiểm cho bệnh nhân.

Đối với trẻ nhỏ dưới 6 tháng tuổi thì cần đưa trẻ đến viện điều trị nội trú. Trong khi điều trị các mẹ cần cung cấp dưỡng chất cho trẻ để tăng sức đề kháng, cho trẻ ăn thức ăn lỏng, bú nhiều lần trong ngày, bất cứ khi nào trẻ muốn.

Nên cho trẻ uống nhiều nước, ăn nhiều rau xanh và hoa quả tươi, và thức ăn dễ tiêu hóa.

bệnh ho gà
Tiêm vắc xin phòng bệnh ho gà cho trẻ

Một số cách để phòng bệnh ho gà

Phòng bệnh đặc hiệu: Theo các bác sĩ chuyên khoa một trong những cách để phòng bệnh ho gà hiệu quả nhất là tiêm chủng vắc xin đầy đủ và đúng lịch.

Dưới đây là dịch tiêm vắc xin phòng bệnh cho trẻ em như sau:

  • Tiêm 3 mũi vắc xin có thành phần ho gà: vắc xin Quinvaxem (DPT-VGB-Hib) khi trẻ được 2, 3, 4 tháng tuổi.
  • Tiêm nhắc lại vắc xin phòng bệnh bạch hầu – ho gà – uốn ván (DPT) khi trẻ được 18 tháng.
  • Nếu phát hiện trẻ bị ho gà thì cần phải cách ly trong khoảng 4 tuần kể từ khi có cơn ho điển hình.
  • Tiếp xúc với bệnh nhân thì cần đeo khẩu trang, vệ sinh phòng ở, đồ chơi của trẻ bằng dung dịch sát khuẩn.

Tuyết: ytevietnam.edu.vn

 

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới