“Tăng huyết áp” không triệu chứng giết chết bạn như thế nào?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Tăng huyết áp được mệnh danh là kẻ giết người thầm lặng, bệnh nhân mắc bệnh tăng huyết áp thường có dấu hiệu điển hình như hoa mắt, chóng mặt, đau đầu các dấu hiệu này gặp ở rất nhiều bệnh nhân, nhưng cũng có nhiều người mắc tăng huyết áp không có bất cứ triệu chứng nào và bỗng dưng lên cơn đột quỵ, thậm chí là tử vong, khi bệnh nhân đến viện mới biết mình tăng huyết áp.

Tăng huyết áp gây nhiều biến chứng nguy hiểm cho người bệnh

Tăng huyết áp gây nhiều biến chứng nguy hiểm cho người bệnh

Theo tin tức mới nhất, Giáo sư, tiến sĩ Nguyễn Lân Việt, Chủ tịch Hội Tim mạch học Việt Nam đưa ra những khuyến cáo cơ bản để người bệnh kiểm soát được bệnh tăng huyết áp nguy hiểm, khuyến cáo này được đưa ra trong buổi họp báo về bệnh tăng huyết áp ở Việt Nam, diễn ra chiều 15/5 do Viện Tim mạch tổ chức mục đích để hưởng ứng Ngày Thế giới phòng chống bệnh huyết áp (diễn ra vào ngày 17/5 hàng năm).

Tăng huyết áp tăng kịch phát nhưng lại không có dấu hiệu báo trước

Theo các giảng viên Cao đẳng Điều Dưỡng – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ: đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn… là những dấu hiệu sớm nhất cảnh tăng huyết áp. Nhưng cũng rất nhiều bệnh nhân bị huyết áp mà không có bất cứ dấu hiệu gì báo trước. Đến khi bệnh nhân phải nhập viện vì đột quỵ, tai biến mạch máu não nhồi máu cơ tim, thì mới phát hiện mình bị huyết áp tăng, huyết áp cao đột ngột khiến bệnh nhân bị các biến chứng kể trên. Có rất nhiều bệnh nhân vào viện vì suy thận phải lọc máu sau khi nghe các Bác sĩ chuyên khoa giải thích mới ngỡ ngàng khi biết nguyên nhân gây bệnh của mình chính là do huyết áp cao gây nên.

Các giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết thêm: “Một người được nhận định cao huyết áp khi huyết áp lớn hơn hoặc bằng 140/90 milimet thủy ngân. Rất nhiều bệnh nhân huyết áp lên đến 250/100 milimet thủy ngân nhưng không hề có dấu hiệu báo trước. Điều này cực kỳ nguy hiểm vì huyết áp của bạn có thể tăng cao bất cứ khi nào đe dọa tính mạng của bạn Theo những thống kê mới nhất, trong 12 triệu người mắc tăng huyết áp thì có tới gần 60% chưa được phát hiện và trên 80% chưa được điều trị, đây là con số đáng báo động về tình trạng tăng huyết áp hiện nay.

Rất nhiều bệnh nhân tăng huyết áp không hề có bất kỳ dấu hiệu gì

Rất nhiều bệnh nhân tăng huyết áp không hề có bất kỳ dấu hiệu gì

Đo huyết áp mỗi ngày giúp bạn phòng chống được cơn tăng huyết áp kịch phát

Một điều mà các Bác sĩ chuyên khoa luôn muốn nhắc nhở bạn đó là không có dấu hiệu của bệnh tăng huyết áp không đồng nghĩa với việc bạn không bị cao huyết áp. Vì vậy bạn nên thực hiện việc kiểm tra huyết áp mỗi ngày, hãy luôn ghi nhớ chỉ số huyết áp như nhớ tuổi của mình. Bạn hãy tiến hành đo huyết áp, ngay cả khi bạn thấy cơ thể mình hoàn toàn bình thường để phát hiện nguy cơ tăng huyết áp.

Mỗi người và mỗi ngày bạn cần chủ động kiểm tra huyết áp của mình, không nên đợi đến lúc các triệu chứng xuất hiện mới đo huyết áp. Nếu bạn hiểu về bệnh và có biện pháp phòng ngừa điều trị tốt thì bạn sẽ giảm được nguy cơ mắc các bệnh lí về tim mạch.

Tăng huyết áp không triệu chứng vô cùng nguy hiểm vì vậy bạn nên chủ động phòng tránh để giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch hay thận cho mình và những người thân yêu.

Ngọc Mai – ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới