Tạo tâm lý tốt khi cho trẻ ăn dặm là rất quan trọng

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (3 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Có lẽ nhiều mẹ cũng biết một trong số những nguyên nhân khiến trẻ biếng ăn dặm là do bé biếng ăn tâm lý. Việc biếng ăn tâm lý này có thể là do mẹ ép con ăn nhiều quá hoặc cũng có thể do mẹ đã ép không cho con một tâm lý thoải mái khi ăn. Vậy đâu là bí quyết để các mẹ tạo tâm lý tốt khi cho trẻ ăn dặm.

Đôi khi chính cách bạn cho bé ăn khiến trẻ biếng ăn
Đôi khi chính cách bạn cho bé ăn khiến trẻ biếng ăn

Nguyên nhân khiến trẻ biếng ăn

Trẻ biếng ăn có rất nhiều nguyên nhân nhưng bạn không thể bỏ qua một trong những nguyên nhân chính là trẻ biếng ăn tâm lý. Việc trẻ biếng ăn tâm lý có thể xuất phát từ mẹ và gia đình.

Với tâm lý trẻ phải ăn nhiều thì mới chóng lớn được, nhiều mẹ đã thiết lập cho bé một chế độ ăn dày đặc và với rất nhiều đồ ăn. Nhưng khi làm thế này thì mẹ đã vô tình khiến các bé sợ thức ăn.

Thêm một điều nữa là các bé thường sẽ có những món ăn yêu thích riêng ngoài những món ăn vặt, tuy nhiên, khi bé không muốn ăn những món ăn chính mà mẹ làm cho bé thì nhiều bà mẹ lại ép con ăn. Việc ép con ăn này khiến trẻ tạo nên một bóng ma tâm lý không nhỏ khi được ăn.

Đồng thời, nhiều bà mẹ và gia đình lại cho con ăn thường kèm theo xem ti vi, chơi trò chơi hoặc nghe nhạc cũng tạo cho con một tâm lý xao nhãng khiến trẻ biếng ăn nhiều hơn. Thậm chí nhiều bố mẹ chưa bao giờ nghĩ đến việc tạo một tâm lý tốt khi cho trẻ ăn dặm. Vì vậy, việc có một tâm lý thật tốt khi ăn dặm cũng không kém gì việc mẹ có một thực đơn dinh dưỡng tốt cho bé.

Một tâm lý tốt khi cho trẻ ăn dặm sẽ quyết định rất nhiều thứ
Một tâm lý tốt khi cho trẻ ăn dặm sẽ quyết định rất nhiều thứ

Tạo tâm lý tốt cho trẻ ăn dặm như thế nào?

Nếu bạn đang có câu hỏi tương tự, thì đừng ngại ngần mà tìm ra nguyên nhân gì khiến con mình biếng ăn, từ điều này, bằng những yêu thương của mình mà mẹ có thể sẽ có những biện pháp khắc phục tốt nhất.

Có nhiều mẹ chia sẻ rằng, việc trẻ biếng ăn có nhiều nguyên nhân, một phần là do thực đơn dinh dưỡng không quá tốt đã khiến bé không thích ăn, thêm nữa do mình ép nên bé lười ăn hơn. Và biện pháp tạo tâm lý tốt khi cho trẻ ăn dặm của bà mẹ này, đến từ việc thay đổi chế độ dinh dưỡng, kèm theo bé ăn được không nhiều thì không nên ép trẻ mà là thay đổi những món ăn tốt hơn cho trẻ.

Thêm nữa, khi nấu ăn cho trẻ, nhiều mẹ đã mua cho bé những chiếc bát nhỏ xíu, xinh xắn với hình thù những con vật ngộ nghĩnh mà bé thích. Những món ăn cũng được bé trang trí theo hình thù con vật và nhiều màu sắc hấp dẫn, bé chỉ nhìn thôi là đã thích rồi chứ chưa nói đến ăn.

Hơn nữa, nếu trẻ còn nhỏ thì bạn có thể đút cho bé ăn, nhưng nếu bé lớn rồi thì bạn nên để trẻ tự xúc ăn, dù có rơi ra ngoài thì mẹ cũng hãy động viên con đừng mắng con mà hãy khích lệ trẻ.

Đồng thời, nếu không phải trẻ 1 tuổi biếng ăn mà là trẻ 2 tuổi, 3 tuổi biếng ăn thì mẹ có thể thay đổi cách. Ví dụ khi đi chợ cho bé đi cùng, lí giải cách và nguồn gốc để có thức ăn đó, rồi khi nấu mẹ cho bé tham gia, và khi ăn thì mẹ hãy dạy trẻ không được lãng phí thức ăn, nhưng nếu con không ăn được thì cũng không cần cố. Đây chính là một sự lí giải cũng như liên kết giữa mẹ và bé mà bạn có thể thử trong công cuộc bé lười ăn dặm phải làm sao?

Đào Trịnh –  ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới