Tẩy trắng răng an toàn không phải ai cũng có thể áp dụng

Hiện nay với sự phát triển của nha khoa thẩm mỹ có nhiều phương pháp tẩy trắng răng an toàn nhưng không phải bộ răng nào cũng đáp ứng tốt tẩy trắng răng.

Nguyên nhân gây nhiễm màu răng

Răng nhiễm màu do tác động của các yếu tố bên ngoài như: thức ăn, đồ uống, thuốc lá. Tiêu biểu là những món ăn có màu sậm, trà, cà phê nước trái cây, rượu vang đỏ là những phân tử màu bám dính lên răng, qua quá trình lâu dài các phân tử này xâm nhập vào bên trong trụ ngà răng khiến răng sậm màu rõ rệt.

tẩy trắng răng
Có nhiều tác nhân khiến răng của bạn bị xỉn màu

Nhiễm màu nội sinh là do răng chết tủy, hóa chất qua đường máu hoặc do tuổi tác di truyền.

Ai không được tẩy trắng răng?

Các giảng viên Nha khoa tại Trường Cao đẳng Y dược Pasteur cho biết: Mọi người ai cũng có thể tẩy trắng răng, nhưng kết quả tẩy trắng răng ra sao phụ  thuộc vào nguyên nhân và mức độ nhiễm màu răng.

Một số trường hợp dễ tẩy trắng răng là do răng nhiễm màu do thực phẩm, răng có màu vàng.

Một số trường hợp tẩy trắng răng ít hiệu quả là khi nhiễm màu tetracyclin độ 3,4, nhiễm màu fluorosis, răng bị tụt lơi, hở chân răng. Nếu tẩy trắng răng trong những trường hợp này còn có thể gây ê buốt do kích thích tủy.

Khi bị dị ứng thuốc tẩy trắng, phụ nữ mang hai và cho con bú, trẻ em dưới 16 tuổi thì không được tẩy trắng do dễ kích ứng tủy, bị viêm lợi, hở chân răng, mòn răng cũng không được tẩy trắng.

Một số triệu chứng có thể gặp khi tẩy trắng răng

Các cách  tẩy trắng răng khá an toàn. Nhưng bạn vẫn có thể gặp 1 số triệu chứng như ê buốt răng bởi cấu tạo của men răng  là khác nhau. Có một số bệnh nhân không buốt, buốt nhẹ hoặc buốt nhiều trong quá trình tẩy trắng răng.

Bạn cần dừng lại ngay khi ê buốt nhiều, bệnh nhân sẽ cảm thấy khó chịu. Đây là triệu chứng bình thường gặp ở 60% số ca tẩy trắng răng.

tẩy trắng răng an toàn
Tẩy trắng răng an toàn để có hàm răng trắng bóng

Bị kích thích nướu do  thuốc tẩy trắng hoặc máng tẩy trắng. Cần phản hồi lại với bác sĩ nha khoa để bác sĩ kiểm tra lại khi có vấn đề về nướu. Để nướu có thể tự phục hồi sau vài ngày.

Một số điều cần lưu ý khi tẩy trắng răng an toàn

Khi sử dụng thuốc tẩy trắng răng chỉ có tác dụng với răng thật, các chụp răng sứ không thay đổi màu sắc. Bạn cần biết rằng, bác sĩ nha khoa tại các cơ sở nha khoa uy tín sẽ tư vấn cho bạn trước khi làm. Sẽ có thể phải làm lại răng sứ nếu tẩy trắng có sự khác biệt về màu sắc nhiều.

Trước khi tẩy trắng răng an toàn, bạn hãy lấy sạch cao răng, chải sạch mảng bám màu, trám phục hồi những cổ răng đã bị mòn, trị sớm chống ê buốt răng nếu là răng nhạy cảm.

Kết quả tẩy trắng răng phụ thuộc vào độ tuổi, độ nhiễm màu của răng và tính chất nhiễm màu là ngoại lai hay nội sinh. Khi răng nhiễm màu nặng thì cần dùng cảu phương pháp tẩy răng bằng công nghệ hiện đại và đeo máng tại nhà.

Trong thời gian tẩy trắng răng, sau 1 tuần thì nên kiêng ăn những thực phẩm có màu, tránh sậm màu vì giai đoạn này men răng nhạy cảm nên dễ nhiễm ngược lại các  màu này. Nên dùng ống hút khi uống nước có màu.

Bạn sẽ dễ bị triệu chứng tăng nhạy cảm khi tẩy trắng, không nên uống nước quá nóng hoặc quá lạnh dễ bị ê buốt răng.

Trong và sau tẩy trắng  hãy tạo cho mình thói quen vệ sinh răng miệng thật kỹ và chải sạch răng sau khi ăn để hạn chế quá trình nhiễm màu lại.

Tẩy trắng răng là biện pháp hoàn hảo để sở hữu hàm răng sáng bóng, tự tin khoe nụ cười. Nhưng bạn nên tham khảo sự tư vấn của các bác sĩ chuyên khoa để có được kết quả tốt nhất.

Tuyết: ytevietnam.edu.vn