Thai phụ “đua nhau” đi xét nghiệm virus Zika ở Sài Gòn

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Sợ và nghi mình nhiễm virus Zika nhiều thai phụ ở Sài Gòn đua nhau đến địa chỉ xét nghiệm Virus Zika ở Thành phố Hồ Chí Minh như Từ Dũ, Nhiệt đới, Hùng Vương… để xét nghiệm xem mình có bị nhiễm vi rút Zika.

thai-phu-dua-nhau-xetnghiem-virus-zika
Thai phụ “đua nhau” đi xét nghiệm virus Zika ở Sài Gòn

Thai phụ đua nhau đi xét nghiệm Virus Zika

Từ hôm qua đến hôm này theo ghi nhận của các bệnh viện tại Thành phố Hồ Chí Minh, hàng chục nghìn phụ nữ mang thai đã đua nhau tới các bệnh viện ở Thành phố Hồ Chí Minh để xin làm xét nghiệm Virus Zika. Hiện tại tới 8h sáng nay, ngành y tế Thành phố Hồ Chí Minh đã xác định có 94 trường hợp nhiễm virus Zika trên địa bàn. Trong số đó có 12 thai phụ đang được theo dõi. Số người nhiễm virus Zika đang dần tăng lên từng ngày tại Thành phố Hồ Chí Minh. Đến nay đã có 19/24 quận huyện đã có người nhiễm virus Zika.

rong đó, Bình Thạnh dẫn đầu với 19 ca, tiếp đó là Quận 2 (15 ca), quận 12 (10), Tân Phú (9). Thủ Đức và Q.9 (7 ca), Tân Bình (4), huyện Hóc Môn (3).

Các quận Bình Tân, Phú Nhuận, Gò Vấp, 10, 4, 5, 1 và huyện Cần Giờ, Củ Chi (2). Quận 7, huyện Bình Chánh mỗi nơi 1 ca bệnh.

Khi người dân nhận được thông tin về thai phụ nhiễm virus Zika, số lượng người  phụ nữ mang thai xin được làm xét nghiệm tăng lên khá nhanh tại các bệnh viện lớn như Hùng Vương và Nhiệt Đới…

Nhiều thai phụ nghĩ Virus Zika ăn lên não làm dị tật đầu nhỏ ở thai nhi nên haong mang lo sợ và đi làm xét nghiệm. Có nhiều người còn bỏ tiền để được tầm soát Zika. Có thai phụ chỉ thấy sốt hay có dấu hiệu sốt là lo lắng và đòi xét nghiệm Virus Zika.

xet-nghiem-virus-zika-cho-phu-nu-o-tphcm
Thai phụ cần làm gì khi nghi nhiễm virut Zika

Tỉ lệ nhiễm virut Zika ở thai phụ là thấp

Theo Bác sĩ Phạm Thanh Hải – Bệnh viện Từ Dũ Thành phố Hồ Chí Minh cho hay, trong tháng 10 có khoảng 26.000  phụ nữ mang thai đến khám và theo dõi thai kì cũng như tầm soát virut Zika.

Trong đó có 6 trường hợp nghi ngờ bệnh đủ tiêu chuẩn được chỉ định xét nghiệm thì chỉ có 1 trường hợp cho kết quả xét nghiệm dương tính với Viruts Zika. Đây là một con số khá thấp và những phụ nữ đang mang thai cũng không nên quá lo lắng. Khi đi khám thai các Bác sĩ sẽ biết  khi nào cần đi tầm soát Zika với những biểu hiện. Hiện nay bệnh viện cũng đang chăm sóc và quản lý 9 trường hợp thai phụ nhiễm virus Zika. Trong số 9 trường hợp này có 1 ca sẩy thai tự nhiên, 1 ca xin bỏ thai và 1 trường hợp thai nhi chậm tăng trưởng trước khi thai phụ có triệu chứng nhiễm virus.

zalo-zika-so-y-te-zalo
Ngành y tế đang tích cực trong phòng chống Virus Zika

Còn theo Bác sĩ Nguyễn Vĩnh Châu – Giám đốc Bệnh viện Nhiệt Đới Trung ương cho biết, đơn vị cũng đã tiến hành xét nghiệm hơn 7000 trường hợp nghi ngờ nhiễm virus Zika. Nhưng kết quả chỉ có 2 trường hợp dương tính điều này chứng tỏ virus Zika đã lưu hành ở Việt Nam từ trước nhưng tỷ lệ rất thấp.

Đặc biệt những con số này đối với phụ nữ mang thai cũng rất thấp, do đó thai phụ không nên quá lo lắng  nhưng cũng không nên chủ quan lơ là với bệnh. Cần chú ý các biện pháp phòng tránh muỗi và thường xuyên để ý đến nơi ăn ở phải thực hiện vệ sinh sạch sẽ hàng ngày.

Lam Hạ: Ytevietnam.edu.vn.

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới