Thầy thuốc tư vấn bài thuốc Đông Y điều trị bệnh thủy đậu

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Bệnh thủy đậu trong Đông Y được gọi là xuân ôn hay phong ôn, thường phát bệnh vào mùa xuân. Để điều trị thủy đậu có thể áp dụng bài thuốc Đông Y như sau.

Thầy thuốc tư vấn bài thuốc Đông Y điều trị bệnh thủy đậu

Thầy thuốc tư vấn bài thuốc Đông Y điều trị bệnh thủy đậu

Tìm hiểu về bệnh thủy đậu

Theo tin tức Y học, Bệnh thủy đậu hay còn gọi là trái rạ là một bệnh nhiễm khuẩn nhẹ do siêu vi Herpasvirus (tên khoa học là Varicella-Zoster) truyền nhiễm bởi các giọt nhỏ trong không khi sau khi ủ bệnh từ 11 – 18 ngày, người bệnh có biểu hiện sốt nóng nhẹ, sau đó trong vòng 24 giờ xuất hiện ban ngứa, có mụn màu đỏ sẫm. Các mụn lan rộng từ thân mình tới mặt, da đầu và tứ chi thân thể.

Tùy theo sức đề kháng của bệnh nhân mà mức độ nhiễm khuẩn nhiều hay ít dẫn đến mụn đầu thưa hay dày đặc. Bệnh tiến triển theo đồ thị đường sóng lượn, cứ 2 – 3 ngày có một đợt mụn mới cương lên, kèm theo biểu hiện sốt nhẹ và đau mình. Do vậy các mụn thủy đậu trên mặt không đều, có mụn mới mọc, có mụn căng đỏ…

Thời gian từ khi mụn đầu tiên xuất hiện đến khi mụn bay hết khoảng 14 – 16 ngày, thường không để lại sẹo. Bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi, vì thế cần chú ý chăm sóc vệ sinh thân thể tốt. Bệnh có thể gây ra biến chứng viêm não, màng não làm sốt cao co giật, đau đầu, cứng cổ gáy, ói, v.v…

Bài thuốc Đông Y điều trị bệnh thủy đậu hiệu quả

Bác sĩ Phạm Văn Hữu, giảng viên Cao đẳng Dược văn bằng 2 – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, hiện nay có thể điều trị bệnh thủy đậu bằng bài thuốc Đông Y.

Phác đồ điều trị có 3 phần: thuốc đặc trị; chăm sóc vệ sinh thân thể; phòng bệnh lây lan.

Sử dụng bài thuốc Đông Y sau: Tam hoàng ngân kiều kinh phòng giải độc thang: hoàng cầm 12g; hoàng bá 12g; hoàng liên 8g; phòng phong 12g; độc hoạt 8g; khương hoạt 8g; tiền hồ 8g; kim ngân hoa 20g; liên kiều 16g; kinh giới 12g; sài hồ 10g; chỉ xác 8g; cát cánh 8g; xuyên khung 8g; bạch chỉ 8g; bạch linh 16g; cam thảo 8g; bạc hà 6g; đảng sâm 16g; gừng tươi 3 lát; đại táo 3 quả.

Có thể mua thang thuốc này tại các hiệu thuốc Đông Y.

Vị thuốc hoàng cầm

Vị thuốc hoàng cầm

Công dụng của bài thuốc trên gồm: diệt siêu vi khuẩn thủy đậu rất hiệu quả, bệnh nhân hết ngứa giảm đau, làm xẹp mụn, giải độc, có tác dụng cải thiện sức đề kháng và phục hồi sức khỏe. Bài thuốc này giúp điều trị bệnh ở giai đoạn khởi phát, toàn phát, biến chứng, nhất là biến chứng thủy đậu nhiều năm sau như bệnh Zona thần kinh (dời leo)…

Cách sử dụng như sau: mỗi ngày sắc uống 1 thang, sắc 2 nước: nước nhất cho 5 chén nước sạch sắc còn 1 chén, uống bất kỳ, nước thứ hai cho 5 chén nước sắc còn chén lưng, uống sau nước thứ nhất 4 giờ.

Sau 20 phút uống thuốc, bệnh nhân đi tiểu có thể thấy hương thơm tinh dầu kinh giới, chứng tỏ thuốc hấp thu rất nhanh và tuần hoàn khắp cơ thể, nhờ vậy ức chế ngay siêu vi khuẩn và mụn thủy đậu dừng tiến triển, sau 3 thang thuốc trong 3 ngày điều trị, mụn thủy đậu xẹp đóng vảy bay dần. Bệnh nhân phải uống đủ 6 thang để tiệt nọc và không còn biến chứng về sau.

Lưu ý đối với người bệnh.

Thầy thuốc tư vấn lưu ý người bệnh thủy đậu cần phải nghỉ ngơi tại giường, không gãi ngứa để da không bị trầy xước và mụn thủy đậu không bị vỡ, nếu bị vỡ phải chấm ngay tinh dầu mù u ngay chỗ bị vỡ, bị trầy xước để chống nhiễm trùng.

Bệnh nhân có thể lau mình hoặc tắm bằng nước thuốc cây kinh giới. Cách thực hiện: Cây kinh giới tươi 100g nấu với 3 lít nước để sôi 30 phút, pha thêm nước sạch còn ấm 37oC, dùng khăn mềm nhúng thuốc lau mình hoặc tắm nếu thủy đậu đã bay.

Nên ăn thức ăn dễ tiêu, ấm nóng và bổ dưỡng.

Cây kinh giới

Cây kinh giới

Cách phòng ngừa bệnh lây lan.

Người bệnh thủy đậu cần đeo khẩu trang khi tiếp xúc với mọi người. Không đi đến những nơi đông người cho đến khi mụn thủy đậu bay hết và sức khỏe hồi phục hoàn toàn.

Chỉ cần chăm sóc sức khỏe tại nhà bằng phác đồ điều trị trên thì chắc chắn khỏi, rút ngắn thời gian bệnh lý, không gây biến chứng, không lây lan, an toàn cho người bệnh.

Ytevietnam.edu.vn.

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới