Thầy thuốc tư vấn các công thức nấu cháo chữa bệnh dễ làm

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Cháo là món ăn dễ tiêu hóa, nấu cháo với các vị thuốc còn có tác dụng chữa bệnh như: điều trị đau dạ dày, tiêu hóa kém, táo bón… Sau đây là một số công thức nấu cháo chữa bệnh dễ làm:

Thầy thuốc tư vấn các công thức nấu cháo chữa bệnh dễ làm

Thầy thuốc tư vấn các công thức nấu cháo chữa bệnh dễ làm

1, Cháo lá sen.

Cách chế biến: Lấy 1 lá sen to tươi, rửa sạch, cho vào 500ml nước sắc kỹ, gạn lấy nước, cho vào 100g gạo tẻ, một ít nước đường trắng nấu thành cháo. Ăn vào 2 buổi sáng, chiều.

Chữa trị: Về mùa hè sốt nhẹ (mùa hè sốt nhẹ, sang thu mát dần tự khỏi, không ra mồ hôi, mệt mỏi, thân hình gầy còm, lưỡi đỏ, rêu lưỡi vàng).

Bác sĩ Y học cổ truyền Phạm Văn Hữu – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ, Những người mắc chứng mùa hè sốt, huyết áp cao, mỡ trong máu nhiều, béo phì, đái đường dùng bài thuốc này rất tốt.

2, Nước mía, cháo gạo

Cách chế biến: Lấy mía tươi, rửa sạch, ép lấy 100ml nước mía cho vào 100g gạo tẻ nấu cháo.

Chữa trị: Sốt nhẹ do âm hư, nóng trong, bốc hỏa, ho do hư nhiệt.

Công hiệu: khỏi sốt, ra mồ hôi, khỏi ho.

Chú ý: Những người mắc chứng đái tháo đường không được dùng.

3. Bột sắn dây nấu cháo.

Cách chế biến: Củ sắn dây tươi, rửa sạch sát lấy bột, cho 30g bột sắn 100g gạo tẻ nấu thành cháo. Ăn điểm tâm vào 2 buổi sáng, chiều.

Chữa trị: Mùa hè sốt nhẹ.

Công hiệu: Chữa khỏi chứng mùa hè sốt, ngoại cảm sốt, khát nước.

Không phải kiêng kỵ gì, mọi lứa tuổi đều dùng được.

Cháo bột sắn dây

Cháo bột sắn dây

4, Cháo sơn dược, ý dĩ, mứt hồng

Cách chế biến: Sơn dược tươi(tên khác: hoài sơn hoặc củ mài)  100g, ý dĩ tươi 100g, mứt hồng 30g. Trước hết, giã nát sơn dược, ý dĩ nấu thành cháo, sau đó cho mứt hồng vào quấy đều. Ăn thường xuyên.

Chữa trị: Sốt nhẹ do âm hư, nóng trong

Bác sĩ Nguyễn Anh Tú giảng viên Cao đẳng Y Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ, Món cháo này dùng thích hợp với những người âm suy, tỳ phế hư, buổi chiều Sốt nhẹ, ho khan, ít đờm, biếng ăn.

Chú ý: Những người âm hư, ra nhiều mồ hôi không nên dùng vì mứt hồng không có lợi cho chứng âm suy, ra mồ hôi nhiều.

5, Cháo gạo nếp

Cách chế biến: Gạo nếp, nho khô vừa đủ, nấu thành cháo. Mỗi buổi sáng, chiều ăn 1 lần.

Chữa trị :Loét dạ dày.

Công hiệu: Bổ tỳ vị khỏi loét, kích thích tiêu hóa, kiện vị.

6, Cháo quả phật thủ, cát cánh, gạo tẻ

Cách chế biến: Phật thủ, cát cánh mỗi thứ 20g. Ninh nhừ, bỏ bã, lấy nước. Cho vào 100g gạo tẻ, nước vừa đủ nấu thành cháo. Khi cháo chín, cho vào ít đường, nước phật thủ, cát cánh, quấy đều, đun sôi lên là ăn được . Mỗi ngày ăn hai lần.

Chữa trị: Đau khoang dạ dày.

Công hiệu: Bổ dạ dày, giảm đau, khỏi viêm dạ dày mạn tính, khỏi đau dạ dày khí hư.

7, Cháo gạo nếp, bách hợp, đường

Cách chế biến: Mỗi lần dùng 60-90g, bách hợp, cho vào gạo nếp, đường vừa đủ, nấu thành cháo. Mỗi ngày ăn 1 lần, ăn liên tục từ 7 – 10 ngày.

Chữa trị: Đau dạ dày

Công hiệu: Sinh huyết, tăng cường khí huyết, giảm đau.

Cháo gạo nếp

Cháo gạo nếp

8, Cháo gừng, trần bì.

Cách chế biến: Gừng 25g, trần bì 5 g. Gừng thái nhỏ, nấu gừng, trần bì, gạo tẻ thành cháo.

Chữa trị: Đau bụng lạnh (Đau phát sinh từ vùng xương chậu trở lên, từ vùng khoang bụng trở xuống).

Công hiệu: Khử hàn, giảm đau.

9, Cháo nước gừng, sa nhân.

Cách chế biến: Mỗi bát cháo sa nhân cho vào 10 ml nước gừng. Ăn trong ngày.

Chữa trị: Nôn mửa do lạnh.

Công hiệu: Chữa trị nôn mửa, vừa đau bụng vừa đầy hơi trướng bụng , nấc, giải phiền, thông hơi, tán hàn, mát gan, tì vị hư nhược, ăn vào nôn ra.

Ngô Huệ – Ytevietnam.edu.vn.

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới