Thầy thuốc tư vấn cách chữa đau bụng kinh và rối loạn kinh nguyệt hiệu quả

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Làm thế nào để chữa đau bụng kinh và rối loạn kinh nguyệt theo tư vấn của chuyên gia Y tế Việt Nam dưới đây là bí quyết dành cho chị em phụ nữ để chống lại những cơn đau tưởng như “chết đi sống lại” do hiện tượng đau bụng kinh gây ra.

Đau bụng kinh là hiện tượng thường gặp của chị em phụ nữ
Đau bụng kinh là hiện tượng thường gặp của chị em phụ nữ

Thưa bác sĩ, năm nay cháu 24 tuổi. Trước đây cháu ít khi bị đau bụng kinh nhưng giờ đây mỗi kỳ kinh nguyệt lại bị đau co thắt bụng dưới rất nhiều. Xin bác sĩ giải thích hiện tượng này do đâu? (Trương Thị Mai An, Nam Định)

Chào bạn! Đau bụng kinh là hiện tượng thường gặp ở phụ nữ. Theo Đông y, hiện tượng đau bụng kinh xảy ra là do khí huyết không thông. Nếu đau trước kỳ kinh nguyệt là do huyết ứ, đau bụng thời kỳ kinh nguyệt là do chứng huyết hư và đau sau thời kỳ kinh nguyệt là do vừa huyết ứ và huyết hư. Tùy vào từng nguyên nhân đau bụng mà bác sĩ chuyên khoa sẽ có cách chữa đau bụng kinh phù hợp. Trong trường hợp của bạn chưa cung cấp đầy đủ thông tin, do đó thầy thuốc chưa thể chẩn đoán chính xác. Tuy nhiên bạn có thể hạn chế hiện tượng đau bụng bằng các bài tập nhẹ hoặc chế độ dinh dưỡng, nghỉ ngơi phù hợp.

Đau bụng là nỗi ám ảnh mỗi tháng của chị em
Đau bụng là nỗi ám ảnh mỗi tháng của chị em

Chào bác sĩ, mỗi kỳ kinh nguyệt cháu thường uống thuốc giảm đau để không bị cơn đau bụng ảnh hưởng đến công việc. Liệu uống thuốc giảm đau có ảnh hưởng đến sinh sản sau này không ạ? (Hoàng Hải Yến, Đông Anh, Hà Nội)

Chào Hải Yến! Việc uống thuốc giảm đau để giảm đau bụng kinh có thể giúp chị em giảm triệu chứng của cơn đau hiệu quả. Tuy nhiên nếu bạn dùng thuốc giảm đau liên tục trong tất cả các kỳ kinh nguyệt có thể khiến bạn gặp nhiều tác dụng không mong muốn. Các nghiên cứu cho thấy thuốc giảm đau có thể làm giảm co bóp tử cung, ảnh hưởng chức năng gan và tăng men gan, giảm bạch cầu, đông máu và gây xơ gan. Do đó bạn nên cân nhắc khi sử dụng thuốc giảm đau mỗi kỳ đau bụng kinh.

Thưa bác sĩ. Năm nay cháu đã 30 tuổi nhưng chu kỳ kinh nguyệt không đều, thường dài ngắn khác nhau, kinh nguyệt ra huyết trắng và vón cục. Xin bác sĩ tư vấn về điều này có nguy hiểm không? (Thu Hà, Hà Nam)

Chào bạn! Hiện tượng chu kỳ kinh nguyệt không đều, kinh nguyệt có huyết trắng và vón cục cho thấy kinh nguyệt của bạn đang không bình thường. Hiện tượng này có thể bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Trong y học cổ truyền, huyết trắng được gọi là khí hư bạch dới, cho thấy cơ thể bạn trong tình trạng suy nhược, thường kèm theo hiện tượng đau lưng. Do đó bạn cần đi khám bác sĩ chuyên khoa và thực hiện các xét nghiệm cần thiết để điều trị bệnh theo chỉ định bác sĩ.

Làm thế nào khi bị đau bụng kinh
Làm thế nào khi bị đau bụng kinh

Thưa bác sĩ, cháu 20 tuổi có kinh nguyệt từ năm lớp 8. Tuy nhiên kinh nguyệt của cháu đến nay vẫn không đều tháng, có khi cách vài tháng mới bị một lần, trong kỳ kinh nguyệt không bị đau bụng. Như vậy cháu có bị làm sao không? (Thúy An, Hà Nội)

Chào Thúy An. Cháu đã 20 tuổi mà kinh nguyệt không đều là điều cần lưu tâm. Còn việc cháu không bị đau bụng kỳ kinh nguyệt là điều bình thường. Hiện tượng đau bụng chỉ xảy ra khi huyết hư, thường kèm theo suy nhược, mệt mỏi cơ thể. Trường hợp của cháu cần thực hiện các xét nghiệm y tế bao gồm: khám toàn diện, xét nghiệm nội tiết, siêu âm sức khỏe sinh sản và siêu âm chung, xét nghiệm nội tiết để chẩn đoán triệu chứng bệnh chính xác. Chúc bạn mạnh khỏe!

Trên đây là những vấn đề thầy thuốc tư vấn về hiện tượng đau bụng kinh và rối loạn kinh nguyệt thường gặp ở chị em. Hi vọng những tư vấn trên sẽ giúp chị em hiểu rõ hơn về tình trạng bản thân và chủ động trong việc bảo vệ sức khỏe của mình.

Hoàng – Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới