Thầy thuốc tư vấn cách nhận biết dấu hiệu bệnh ung thư vú

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Chuyên mục Thầy thuốc tư vấn hôm nay xin đưa ra cách nhận biết các dấu hiệu của bệnh ung thư vú – nỗi ám ảnh hàng đầu với chị em phụ nữ, một trong những căn bệnh có tỷ lệ tử vong cao nhất hiện nay.

Thầy thuốc tư vấn cách nhận biết dấu hiệu bệnh ung thư vú
Thầy thuốc tư vấn cách nhận biết dấu hiệu bệnh ung thư vú

80% ung thư vú có thể điều trị nếu được phát hiện sớm

Tất cả các căn bệnh đều chỉ được điều trị hiệu quả nhất khi phát hiện sớm. Y học hiện đại mang đến tỷ lệ điều trị bệnh ung thư vú ở giai đoạn 1 thành công lên đến 80% và 60% ở giai đoạn hai. Tuy nhiên điều đáng tiếc khiến ung thư vú vẫn là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu do bệnh nhân thường phát hiện bệnh ở giai đoạn muộn. Dẫn đến đến 11.000 ca mắc ung thư mới và hơn 4.500 người tử vong vì căn bệnh này mỗi năm.

Để bảo vệ sức khỏe bản thân và giữ gìn hạnh phúc gia đình, việc phát hiện các dấu hiệu của bệnh ung thư vú có vai trò rất quan trọng, đặc biệt với phụ nữ.  Việc tầm soát ung thư vú có thể thực hiện qua chụp chiếu, siêu âm hoặc tự kiểm tra ngay tại nhà. Do đó hơn ai hết, mỗi người phụ nữ cần chủ động trong việc bảo vệ bản thân mình và nắm kỹ 8 dấu hiệu của bệnh ung thư vú dưới đây!

Các giai đoạn phát triển bệnh ung thư vú
Các giai đoạn phát triển bệnh ung thư vú

Những dấu cảnh báo ung thư vú

Khi cơ thể và nhũ hoa có những dấu hiệu bất thường sau đây, hãy nhanh chóng đến bệnh viện và các Trung tâm y tế để được chẩn đoán và phát hiện bệnh kịp thời. Các bạn có thể tự kiểm tra ung thư vú qua các biểu hiện:

1.Bên trong bầu vú hoặc vùng nách xuất hiện các cục u cứng, bướu

Thông thường các cục bướu và khối u này xuất hiện trên vú, không gây đau khi sờ ấn, chị em có thể tự phát hiện và nhận ra những thay đổi điển hình này.

2. Sưng, nóng, đỏ hoặc một vùng da trên bầu vú. Núm vú và bầu vú chuyển màu nâu đen.

Đây là dấu hiệu mà chị em ít để ý. Các yếu tố gây ung thư vú khiến vùng đầu vú bị sưng đau và chuyển sang màu đen hoặc tím bầm, vùng ngực có màu đỏ, dễ bị nhầm lẫn với dạng viêm thông thường.

3. Thay đổi kích thước hoặc hình dạng của vú.

Khi một bên vú có sự thay đổi kích thước và to lên bất thường, có thể đó chính là dấu hiệu ung thư vú do khối u gây kích ứng và nhiễm trùng.

4. Xuất hiện những nếp gấp trên da ở bầu vú.

Khi chống tay hoặc nhìn nghiêng, những nếp gấp và vết sần sùi trên vầu vú càng thấy rõ hơn. Vùng da trên bầu vú có cảm giác cứng, dày tựa vỏ cam.

Hãy kiểm tra sức khỏe thường xuyên để phát hiện bệnh sớm
Hãy kiểm tra sức khỏe thường xuyên để phát hiện bệnh sớm

5. Ngứa, có vảy đau hoặc nổi mẩn trên núm vú.

Thông thường, ung thư vú sẽ báo hiệu bởi các triệu chứng gây ngứa, tạo lớp vảy hoặc những mẩm nhỏ trên núm vú. Nếu có những dấu hiệu trên, chị em không được chủ quan mà cần nhanh chóng đến các bệnh viện để kiểm tra, phát hiện bệnh chính xác nhất.

6. Núm vú bị tụt vào trong.

Núm vú bị tụt vào trong cũng là một trong những dấu hiệu của bệnh ung thư vú ở phụ nữ.

7. Núm vú tiết dịch đột ngột

Dịch tiết đột đột có thể là máu do khối u trong ống dẫn sữa làm nhiễm trùng núm vú, dẫn đến tiết dịch một cách bất thường.

8. Đau ở một chỗ trên bầu vú mãi không hết.

Trường hợp bầu vú bị đau chưa hẳn là bạn đã bị ung thư. Tuy nhiên đây cũng là một những những dấu hiệu cảnh báo bệnh không thể bỏ qua.

Trên đây là những lời khuyên về dấu hiệu bệnh ung thư vú phổ biến nhất mà mọi người có thể tự kiểm tra ở nhà. Hơn ai hết, mỗi chị em phụ nữ cần chủ động trong việc bảo vệ sức khỏe, hạnh phúc và cả sinh mạng của mình!

Hoàng Thu – Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới