Thầy thuốc tư vấn cách tự xoa bóp dưỡng sinh tại nhà hiệu quả

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Tác dụng của xoa bóp dưỡng sinh có ý nghĩa rất lớn với sức khỏe, tuy nhiên không phải ai cũng có điều kiện để đi xoa bóp bấm huyệt thường xuyên. Để cải thiện sức khỏe của mình, bạn có thể học cách tự xoa bóp dưỡng sinh tại nhà hiệu quả như sau:

Tập dưỡng sinh rất tốt cho sức khỏe
Tập dưỡng sinh rất tốt cho sức khỏe

Phương pháp dưỡng gan sáng mắt

Theo học thuyết ngũ hành, ngũ tạng trong cơ thể người tương ứng với các mùa trong năm: Mùa xuân – ứng với mộc, mộc ứng với can. Do đó vào thời tiết mùa xuân hiện nay, việc xoa bóp dưỡng sinh cần chú ý đến dưỡng can. Can khai khiếu lên mắt, mối liên hệ giữa đường kinh can và mắt rất mật thiết. Do đó thị lực của mắt một phần dựa vào công năng sơ tiết của can khí và thịnh suy của can huyết.

Phương pháp xoa bóp dưỡng sinh thực hành phép dưỡng can sáng mắt tiến hành như sau:

– Thả lỏng người, nhắm mắt, gập cong ngón trỏ cả hai bàn tay, dùng chiều nghiêng bên trong đốt thứ 2 áp vào hốc mắt. Thực hiện với lực vừa phải theo hướng từ trong ra ngoài, từ bên xuống dưới. Làm liên tiếp 20 – 30 lần đến khi có cảm giác tức mỏi.

– Dùng ngón tay giữa hoặc ngón trỏ day ấn huyệt Tình minh (vị trí ở khóe mắt cạnh sống mũi), Thái dương (ở đuôi mắt đo ra sau 1 thốn) , Toản trúc (vị trí lõm đầu trong lông mày), Thái Dương (vị trí đuôi mắt và Phong trì (ở chỗ lõm dưới xương chẩm, ngoài khối cơ nổi sau cổ, ấn có cảm giác tức nặng, mỗi bên một huyệt). Thực hiện day ấn mỗi huyệt 1 phút, sau đó dùng hai ngón giữa miết dọc lông mày khoảng 30 lần từ trong ra ngoài.

Mỗi huyệt trên cơ thể có một ý nghĩa riêng
Mỗi huyệt trên cơ thể có một ý nghĩa riêng

– Lấy ngón cái và các ngón còn lại bóp khối cơ vùng gáy chừng 2 phút với lực từ tăng dần từ nhẹ đến mạnh cho đến khi đạt cảm giác tức mỏi.

Day ấn các huyệt Túc tam lý bằng ngón  tay cái (khi sờ bờ trước xương ống chân từ cổ chân lên đến khu vực khớp gối tìm vị trí ngón tay bị mắc lại, từ vị trí này đo ngang ra 1 khoát ngón tay là huyệt Túc tam lý), huyệt  Tam âm giao (từ mắt cá chân trong đo lên trên 3 thốn, ngay bờ sau xương chày) và huyệt Dũng tuyền (tại điểm nối 2/5 trước và 3/5 sau của đoạn nối đầu ngón chân 2 (ngón trỏ) và điểm giữa bờ sau gót chân, trong chỗ lõm ở gan bàn chân), thực hiện day ấn mỗi huyệt 1 phút.

Tác dụng của phương pháp xoa bóp dưỡng sinh giúp ích tinh sáng mắt, bổ dưỡng can thận, phòng chống các bệnh liên quan đến mắt, mệt mỏi, suy nhược thần kinh, hoa mắt, chóng mặt, đau đầu…

Phương pháp xoa bóp dưỡng sinh dưỡng gan sáng mắt
Phương pháp xoa bóp dưỡng sinh dưỡng gan sáng mắt

Phương pháp kiện tỳ ích vị

Kiện tỳ ích vị là phương pháp không thể bỏ qua trong xoa bóp dưỡng sinh mùa xuân. Theo Y học cổ truyền Can thuộc mộc, tỳ thuộc thổ, mộc khắc thổ, mùa xuân can mộc khắc mạnh tỳ thổ, can khí vượng thịnh làm cho chức năng của tỳ vị dễ bị suy giảm. Để bảo vệ sức khỏe của mình, mọi người có thể áp dụng phương pháp xoa bóp như sau:

Day ấn huyệt Trung quản và huyệt Khí hải bằng ngón tay giữa với một lực vừa phải trong vòng 1 phút cho đến khi có cảm giác tức nhẹ (Huyệt Trung quản nằm ở điểm giữa của đoạn nối rốn và điểm gặp nhau của hai bờ sườn, trên rốn 4 thốn, Huyệt Khí hải nằm ở dưới rốn 1,5 thốn trên đường trục giữa cơ thể).

Xoa bụng bằng lòng bàn tay theo chiều kim đồng hồ khoảng 50 lần với lực vừa phải. Sau khi xoa cho bụng nóng lên tiếp dục dùng hai lòng bàn tay áp vào mặt của xương sườn, đẩy 50 lần liên tiếp sang hai bên.

Xoa bóp huyệt có vai trò không nhỏ với sức khỏe
Xoa bóp huyệt có vai trò không nhỏ với sức khỏe

Dùng rìa bàn tay ấn vào huyệt Thiên khu sau đó chà xát liên tục 50 lần tới khi nóng lên, tiếp tục dùng ngón tay cá day ấn các huyệt Túc tam lý, Nội quan, Tam âm giao khoảng 1 phút.

Phương pháp kiện tỳ ích vị có tác dụng kiện tỳ ích khí, ôn trung hòa vị. Đặc biệt tác dụng tốt với người mắc bệnh đường tiêu hóa, biếng ăn, chậm tiêu, đầy bụng, táo bón, trĩ hạ…

Trên đây là hai phương pháp vật lý trị liệu bằng xoa bóp dưỡng khí mùa xuân bạn có thể áp dụng thực hiện tại nhà để bổ sung sức khỏe, gìn giữ sinh lực cơ thể luôn minh mẫn, tinh anh.

Hoàng Thu – Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới