Thầy thuốc tư vấn: Dùng viên đạn hạ sốt cho trẻ thế nào cho an toàn?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Thuốc hạ sốt viên đạn được bào chế có hình dạng viên đạn hoặc hình thủy lôi dùng đặt hậu môn. Thuốc dùng cho trẻ nhỏ và người cao tuổi trong trường hợp đặc biệt.

Thuốc viên đạn hạ sốt dùng trong trường hợp nào?

Khi trẻ sốt trên 38,5oC thì cần hạ sốt kịp thời, không nên để tình trạng sốt kéo dài dẫn đến co giật và gây nhiều biến chứng cho trẻ. Để hạ sốt thì có hai cách các mẹ thường dùng là đường uống và đặt hậu môn. Nhưng có nhiều trẻ bị sốt do viêm VA, amidan, viêm họng… không chịu uống, uống thuốc hay bị nôn, trẻ sốt cao li bì nên việc cho trẻ uống thuốc khó khăn hơn. Bởi vậy giải pháp ở đây là dùng thuốc đặt hậu môn cho trẻ.

thuoc-vien-dan-ha-sot

Dùng thuốc viên đạn hạ sốt trẻ đúng cách

Ưu điểm của thuốc viên đạn hạ sốt là gì?

Theo bác sĩ chuyên khoa nhi cho biết: Thuốc viên đạn hạ sốt thường chứa paracetamol, với liều lượng khác nhau. Thuốc có thể tan rã nhanh chóng khi đặt vào hậu môn, trực tràng và được giữ ở vị trí cần thiết mà không bị đẩy ra ngoài.

Hệ thống tĩnh mạch trực tràng rất dày, lưu lượng máu tuần hoàn lớn nên sự hấp thu qua đường này khá tốt. Thuốc đi thẳng vào trực tràng và vào đường tuần hoàn chung, không qua gan. Bởi vậy dùng thuốc theo đường này có hiệu quả cao, giảm gánh nặng thải độc cho gan, gan không bị tổn hại do tác dụng phụ.

Sử dụng thuốc viên đạn tránh được tương tác với bộ máy tiêu hóa, nhất là ở bệnh nhi đang sốt, bị tổn thương đường tiêu hóa, nên không bị ảnh hưởng khi trẻ bị nôn ói hay co giật, hiệu quả nhanh hơn dùng thuốc uống.

Những tác dụng phụ của thuốc viên đạn hạ sốt

  • Gây ngứa: Thuốc đặt có thể dẫn đến ngứa hậu môn, mức độ cơn ngứa và tần suất cơn ngứa tăng theo thời gian và khoảng cách các lần dùng thuốc. Đây là nguyên nhân lí giải vì sao trẻ đang đặt thuốc thấy khó chịu, trung tiện, són phân.
  • Đau rát, tiêu chảy: Thuốc viên đạn hạ sốt có thể gây nhiễm khuẩn hậu môn, khiến hâụ môn của trẻ sưng tấy, đau rát. Nếu lạm dụng, hoặc đặt thuốc giữa các lần quá gần nhau có thể gây viêm trực tràng.
  • Bác sĩ cũng lưu ý đặt thuốc vài ngày cho trẻ mà thấy trẻ bị đi ngoài cần dừng lại ngay.Thuốc sẽ không có tác dụng do thuốc bị đào thải ra ngoài, hoặc gây kích thích tại chỗ khiến trẻ đi ngoài nhiều hơn.

thuoc-vien-dan-ha-sot-1

Tác dụng phụ của viên đạn hạ sốt

Dùng thuốc viên đạn hạ sốt sao cho an toàn?

Các mẹ chú nên bảo quản thuốc ở nhiệt độ lạnh, để trong ngăn mát tủ lạnh từ 2oC-8oC. Trước khi đặt cho trẻ nên kiểm tra viên thuốc đảm bảo đủ độ cứng, dễ dàng đưa thuốc vào trực tràng. Khi bóc thuốc ra phải nhét ngay vào hậu môn vì rời lớp vỏ thuốc dễ tan nhanh.

Trong loại thuốc đạn này có chứa paracetamol, các mẹ không nên cho trẻ dùng cả thuốc đặt và thuốc uống cùng chứa paracetamol, dễ bị quá liều, hạ sốt quá nhanh, thân nhiệt của trẻ giảm gây ngộ độc thuốc.

Khi đặt thuốc cho trẻ cần vệ sinh sạch sẽ hậu môn của trẻ sau đó rửa tay bằng xà phòng. Đặt tư thế mông của trẻ dốc lên,tiện đặt thuốc, nhẹ nhàng, tránh mạnh tay. Sau đó khép giữ 2 nếp mông trẻ để thuốc không rơi ra ngoài trong 2 – 3 phút.

Tuy nhiên lưu ý không nên lạm dụng thuốc để hạ sốt với trẻ. Mỗi ngày không nên dùng quá 2 lần và nên xen kẽ giữa các lần dùng thuốc uống và thuốc đặt để đảm bảo an toàn cho trẻ. Thuốc viên đạn hạ sốt chỉ nên dùng khi trẻ không thể uống được thuốc, trẻ nôn ói hoặc đang co giật.

Tuyệt đối không dùng thuốc viên đạn hạ sốt cho trẻ dị ứng với paracetamol, có bệnh nặng ở gan, bị viêm da vùng hậu môn – trực tràng, chảy máu trực tràng, bị tiêu chảy.

Không dùng thuốc cho trẻ bị táo bón hoặc bệnh vùng hậu môn vì nó sẽ ảnh hưởng đến sự hấp thụ của thuốc, giảm tác dụng điều trị.

Khi trẻ sốt cao trên 38,50C, cởi bỏ bớt quần áo trẻ tránh ủ trẻ ấm quá để tăng hiệu quả dùng thuốc.

Nên cho trẻ uống nhiều nước, ăn lỏng, đặt trẻ nơi khô thoáng, thuốc sẽ có tác dụng hạ sốt sau khi uống chừng 15-30 phút. Trong lúc đó cha mẹ nên lau mát cho trẻ. Sau khoảng thời gian dùng viên đạn hạ sốt và đã lau mát nhưng trẻ vẫn sốt cao thì cần đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất để khám và điều trị.

Tuyết: ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới