Thầy thuốc tư vấn món ăn – bài thuốc điều trị rối loạn tiêu hóa ở trẻ

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Y học cổ truyền gọi chứng rối loạn tiêu hóa ở trẻ là thực tích, tích trệ, để điều trị rối loạn tiêu hóa có thể áp dụng một số món ăn – bài thuốc Đông Y sau.

Thầy thuốc tư vấn món ăn – bài thuốc điều trị rối loạn tiêu hóa ở trẻ

Thầy thuốc tư vấn món ăn – bài thuốc điều trị rối loạn tiêu hóa ở trẻ

Bác sĩ Y học cổ truyền Bùi Thị Huỳnh, giảng viên văn bằng 2 Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, rối loạn tiêu hóa ở trẻ em còn được gọi là chứng thực tích, tích trệ. Nguyên nhân gây ra rối loạn tiêu hóa ở trẻ có thể là do ăn uống hoặc có trùng tích làm ảnh hưởng đến công năng hoạt động của tỳ vị.

Để điều trị rối loạn tiêu hóa, Y học cổ truyền thường sử dụng các vị thuốc có công dụng kích thích tiêu hóa có chứa tinh dầu, axit hữu cơ và nhóm có tác dụng làm mạnh tỳ vị.

Một số bài thuốc Đông Y điều trị rối loạn tiêu hóa ở trẻ

Trường hợp trẻ có các triệu chứng như bụng đầy, đau, ăn kém, tiêu chảy 3 – 4 lần, phân sống, có khi nôn, sử dụng bài thuốc sau: Ý dĩ 6g, sơn tra 4g, trần bì 2g, mạch nha 6g. Tất cả sao vàng, tán thành bột, hòa nước ấm cho trẻ uống, ngày 2 lần.

Nếu như phụ huynh thấy trẻ có thêm biểu hiện sốt kèm chứng viêm nhiễm khác như ho, chảy mũi, đi tiêu nhiều lần, phân có bọt, trẻ chán ăn, sử dụng bài thuốc sau: trần bì, gừng khô mỗi vị 2g, Đảng sâm, hoắc hương, tía tô, ý dĩ mỗi vị 6g. Sắc cho trẻ uống lúc thuốc còn ấm chia nhỏ nhiều lần trong ngày.

Trường hợp trẻ bị tiêu chảy nhiều lần kèm hiện tượng sốt, mất nước, thóp lõm xuống, điều trị bằng bài thuốc sau: Cát căn, kim ngân hoa 8g, tô mộc 4g, vàng đắng 4g. Sắc uống ngày 1 thang. Bài thuốc Đông Y này có vị đắng, khó uống, phụ huynh có thể cho thêm ít quả đại táo cho trẻ dễ uống.

Trường hợp trẻ có triệu chứng đi cầu nhiều lần, phân sống, mùi chua, biểu hiện suy dinh dưỡng, nên kiện tỳ tiêu thực cho trẻ, điều trị bằng bài thuốc Đông Y sau: nhục đậu khấu, trần bì, mạch nha, hậu phác mỗi vị 4g, Đảng sâm, hoài sơn, ý dĩ mỗi thứ 6g, sắc ngày 1 thang chia nhiều lần cho trẻ uống trong ngày.

Đảng sâm

Đảng sâm

Các món ăn dinh dưỡng ngăn ngừa các rối loạn đường ruột.

Ngoài việc điều trị bằng các bài thuốc Y học cổ truyền như trên, phụ huynh cũng có thể sử dụng các vị thuốc tiêu thực để chế biến thành các món ăn dinh dưỡng cho trẻ, đồng thời hỗ trợ bộ máy tiêu hóa của trẻ em ngăn ngừa các rối loạn đường ruột như sau:

– Cháo cà rốt + ô mai mơ, cách thực hiện như sau: lấy 1 củ cà rốt nhỏ, thêm 5 quả ô mai mơ (xí muội), 1 nắm gạo tẻ, đem cà rốt rửa sạch, thái thật nhỏ, lấy cơm của quả ô mai thái nhỏ, gạo rang vàng. Tất cả các nguyên liệu như trên cho vào nồi với 200ml nước, đun trên lửa nhỏ, cháo chín là được. Ngày ăn 2 lần lúc đói, ăn liền 2-3 ngày.

– Cháo sơn dược: lấy 1 nắm gạo tẻ, thêm 10g hoài sơn (củ mài), hạt sen 10g. Đem những nguyên liệu này cho vào nồi, nước vừa đủ, nấu chín nhừ tán nhuyễn cho trẻ ăn trong ngày.

– Uống thêm nước nụ vối, gừng 2g. Cách thực hiện như sau: Nụ vối, vỏ lựu, gừng rửa sạch cho vào nồi thêm nước đun sôi kỹ, chắt lấy nước bỏ bã. Chia 3 lần uống trong ngày. Cần uống 2 – 3 ngày.

– Cháo rau sam, cách thực hiện như sau: lấy 50g rau sam tươi rửa sạch cắt thật nhỏ, vài đọt búp ổi non cắt nhỏ, gạo tẻ một nắm, vo sạch, cho vào nồi, đổ thêm nước, đun trên lửa nhỏ. Khi cháo chín và rau nhừ nêm thêm ít muối. Có thể chắt lấy nước cháo cho trẻ uống ngày 2 – 3 lần. Ăn trong 2 – 3 ngày.

Cháo rau sam

Cháo rau sam

– Nước gạo rang, cách thực hiện như sau: gạo tẻ 1 nắm đem rang vàng, cho vào nồi thêm nước đun sôi kỹ, lấy nước gạo rang pha bột cho trẻ uống, có thể dùng trong 2 – 3 ngày, khi thấy dứt các triệu chứng trên thì ngưng.

Thầy thuốc tư vấn có thể xoa bóp quanh vùng rốn để làm giảm cảm giác đầy trướng cho trẻ.

Lưu ý: Nếu điều trị cho trẻ 2 – 3 ngày bệnh không thuyên giảm cần đưa trẻ đến cơ sở y tế để khám và điều trị.

Ytevietnam.edu.vn.

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới