Thầy thuốc tư vấn những món ăn bài thuốc giúp sáng mắt

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Theo Y học cổ truyền, muốn mắt sáng, mắt hoạt động tốt, lâu bền cần phải bổ tạng can, dưỡng huyết được đầy đủ, sau đây là một số món ăn bài thuốc giúp sáng mắt hiệu quả.

Thầy thuốc tư vấn những món ăn bài thuốc giúp sáng mắt

Thầy thuốc tư vấn những món ăn bài thuốc giúp sáng mắt

Quan niệm của Y học cổ truyền cho rằng, mắt và tạng can có quan hệ với nhau, nên khi can nhiệt thì mắt bị viêm, sưng, đỏ do nhiệt, khi can suy yếu (huyết hư) thì thị lực kém, mắt bị thoái hoá có thể dẫn đến nhiều bệnh về mắt.

Món ăn bài thuốc Y học cổ truyền giúp sáng mắt

Bác sĩ Bùi Thị Huỳnh, giảng viên Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, muốn mắt sáng, mắt hoạt động tốt, lâu bền, chậm lão hoá, cần phải bổ tạng can, dưỡng huyết được đầy đủ.

Các bác sĩ chuyên khoa cho biết, có rất nhiều phương pháp trị liệu giúp bổ can để cho đôi mắt sáng . Sau đây là một vài bài thuốc có tác dụng bổ can thận, dưỡng huyết, làm sáng mắt:

Bài 1: Các nguyên liệu gồm: Hoa cúc trắng 15g, quyết minh tử (hay thảo quyết minh) 15g, gạo tẻ 100g, đường kính trắng 15g.

Cách chế biến các vị thuốc như sau: Thảo quyết minh đem rang lên cho có mùi thơm, để nguội, rồi cùng nấu với hoa cúc trắng, lấy nước bỏ bã, lọc trong. Tiếp đến cho gạo tẻ vo sạch vào nước thuốc thêm nước lã vừa đủ nấu thành cháo. Khi ăn cho thêm đường kính trắng. Mỗi ngày ăn hai lần. Mỗi liệu trình 7 ngày. Món ăn bài thuốc Đông Y này có tác dụng mát gan, sáng mắt, nhuận tràng, thông tiểu tiện, rất tốt đối với những người đau mắt đỏ, nhìn mờ, tăng huyết áp.

Lưu ý: Người bị tiêu chảy không nên ăn cháo này.

Hoa cúc trắng

Hoa cúc trắng

Bài 2: Nguyên liệu gồm có: Gan gà 60g, câu kỷ tử 30g, gừng tươi 2 lát mỏng, táo đỏ 4 quả.

Cách chế biến món ăn bài thuốc này như sau: gan gà rửa sạch, thái mỏng, táo đỏ bỏ hột, cho vào bát sành, đem chưng cách thuỷ khoảng hai giờ. Nêm gia vị vừa ăn. Món ăn bài thuốc này nên lúc đói bụng.

Bài 3:  Các nguyên liệu gồm có: Gan lợn 60g, táo đỏ 8 quả, hoài sơn (củ khoai mài) 20g.

Cách chế biến món ăn bài thuốc này như sau: Gan lợn rửa sạch, thái miếng. Các thứ rửa sạch, cho vào bát sành, đem chưng cách thuỷ 3 giờ. Nêm gia vị vừa ăn. Món ăn bài thuốc này nên dùng lúc đói bụng hoặc trong bữa cơm, món ăn này rất tốt cho mắt.

Bài 4: Các nguyên liệu gồm có: Gan lợn 100g, cải bó xôi 250g. Cách chế biến món ăn này như sau: Gan lợn rửa sạch, thái mỏng, ướp gia vị, cải bó xôi rửa sạch, nấu canh để ăn trong bữa cơm.

Bài 5: Các nguyên liệu gồm có: Trứng gà 2 quả, câu kỷ tử 30g, hồng táo (hoặc táo đen) 10 quả. Nấu câu kỷ tử và táo với lượng nước vừa đủ, sôi khoảng một giờ, cho trứng gà vào khuấy đều, nấu thêm đến khi trứng chín. Nêm gia vị cho vừa ăn, dùng ăn trong bữa cơm.

Vị thuốc câu kỳ tử

Vị thuốc câu kỳ tử

Bài 6: đậu đen 60g, táo đỏ 4 quả, gừng tươi 2 lát mỏng, Lươn 150g, hà thủ ô 10g. Cách chế biến món ăn bài thuốc này như sau: Lươn làm sạch, đậu đen ngâm mềm, cho vào nồi đất, thêm nước vừa đủ, hầm khoảng ba giờ cho nhừ. Nêm gia vị vừa ăn. Dùng trong bữa cơm.

Lưu ý: Các bài thuốc trên nếu dùng liên tục thì liệu trình từ 7-10 ngày. Nếu dùng kéo dài, thường xuyên thì dùng 3 lần/tuần. Những người bị bệnh gan mạn tính tăng huyết áp, bệnh đường tiêu hóa… không nên sử dụng.

Ytevietnam.edu.vn.

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới