Thầy thuốc YHCT tư vấn 5 bài thuốc nam hỗ trợ điều trị thoái hóa cột sống cổ

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Thoái hóa đốt sống cổ là bệnh xương khớp thường gặp nếu không được điều trị kịp thời có thể để lại nhiều biến chứng nguy hiểm. Đông Y có một số bài thuốc nam hỗ trợ điều trị đốt sống cổ như sau.

Thầy thuốc YHCT tư vấn 5 bài thuốc nam hỗ trợ điều trị thoái hóa cột sống cổ

Thầy thuốc YHCT tư vấn 5 bài thuốc nam hỗ trợ điều trị thoái hóa cột sống cổ

Thoái hóa đốt sống cổ là gì?

Bác sĩ Phạm Văn Hữu, giảng viên Cao đẳng Kỹ thuật Vật lý trị liệu – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, bệnh thoái hóa đốt sống cổ là tình trạng lão hóa xương ở vùng cổ, bắt đầu bằng hiện tượng hư khớp ở các diện thân đốt, màng và dây chằng… Thoái hóa đốt sống cổ thường gặp ở những người trung tuổi trở nên, người lao động chân tay, làm việc máy tính nhiều.

Đây là quá trình thoái hóa tự nhiên, nhưng bệnh thoái hóa đốt sống cổ có thể gây ra nhiều biến chứng như thiếu máu não, rối loạn tiền đình, mất cảm giác tứ chi, liệt một hoặc hai tay, thậm chí là tàn phế.

Nguyên nhân gây nên bệnh thoái hóa đốt sống cổ

Nguyên nhân phổ biến gây nên bệnh thoái hóa đốt sống cổ là lão hóa, tuổi tác càng cao chức năng xương khớp càng yếu, thoái hóa diễn ra nhanh hơn. Một nguyên nhân khác là yếu tố cơ giới, đây là yếu tố thúc đẩy sự thoái hóa, gồm chấn thương hoặc do các dị dạng bẩm sinh hoặc yếu tố di truyền.

Ngoài ra, yếu tố về dinh dưỡng hoặc thói quen sinh hoạt cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến thoái hóa đốt sống cổ.

Bệnh thoái hóa đốt sống cổ nếu như không điều trị kịp thời có thể để lại những biến chứng nguy hiểm.

Những bài thuốc nam hỗ trợ điều trị thoái hóa đốt sống cổ.

Trong dân gian, có một số loại cây thuốc nam có tác dụng hỗ trợ điều trị thoái hóa đốt sống cổ. Trong các bài thuốc nam điều trị thoái hóa đốt sống cổ, các thầy thuốc thường chọn các vị có tính cay ấm để điều trị, đảm bảo sự vận hành khí huyết trở lại bình thường. Dưới đây là một số bài thuốc nam hỗ trợ điều trị thoái hóa đốt sống cổ hiệu quả.

Bài thuốc ngải cứu và mật ong

Cách thực hiện: người bệnh dùng 300 g ngải cứu giã nát, vắt lấy nước và pha với 2-3 thìa mật ong rồi uống. Tình trạng đau mỏi vùng cột sống cổ có thể giảm thiểu sau 2 tuần sử dụng bài thuốc này.

Ngải cứu chữa bệnh thoái hóa đốt sống cổ cực tốt

Ngải cứu chữa bệnh thoái hóa đốt sống cổ cực tốt

Bài thuốc ngũ vị anh hùng

Các thầy thuốc tư vấn cho biết, trong số các bài thuốc nam hỗ trợ điều trị thoái hóa, không thể không nhắc đến bài thuốc chữa thoái hóa đốt sống cổ ngũ vị anh hùng với cây thuốc chủ đạo là chìa vôi.

Cách thực hiện: Chìa vôi (trắng hoặc tía) phơi khô kết hợp cùng cỏ xước, tầm gửi, trinh nữ, dền gai, mỗi loại 20 g (riêng chìa vôi 30g). Tất cả sắc lấy nước, uống hàng ngày.

Bài thuốc lá lốt

Cách thực hiện như sau: bạn ngâm 300 g lá, rễ và thân của lá lốt với 2 lít rượu trắng trong một tháng, sau đó đem xoa bóp vùng cổ bị đau. Để tăng cường lưu thông máu, giảm cơn đau cấp tính khi điều trị thoái hóa đốt sống cổ, người bệnh nên kết hợp ngâm chân bằng nước lá lốt đun với muối đen.

Chữa thoái hóa đốt sống cổ bằng lá lốt

Chữa thoái hóa đốt sống cổ bằng lá lốt

Bài thuốc xương rồng và dấm nuôi

Theo các bác sĩ Y học cổ truyền Sài Gòn tư vấn, để hạn chế nguy cơ ngộ độc do không sử dụng thuốc đúng cách thì người bệnh nên áp dụng các bài thuốc ở dạng đắp. Người bệnh nên tìm chính xác xương rồng ba chia, đọt non hoặc bánh tẻ, cắt bỏ gai rồi giã nát, xào nóng với dấm nuôi và đắp vào vùng cổ bị đau.

Nhờ khả năng hoạt huyết, hóa ứ trệ và chứa nhiều tinh chất giảm đau tự nhiên, bài thuốc trị thoái hóa đốt sống cổ từ xương rồng là một trong những bài thuốc nam cải thiện tình trạng bệnh tương đối hiệu quả.

Ytevietnam.edu.vn.

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới