Thêm 1 trường hợp nhiễm virus Zika mới ở Bà Rịa- Vũng Tàu

Bà Rịa- Vũng Tàu vừa phát hiện thêm một trường hợp mới nhiễm virus Zika. Bệnh nhân mới bị nhiễm này là chị gái ruột của ca nhiễm bệnh đầu tiên cho tỉnh này.

2  trường hợp nhiễm virus Zika ở Bà Rịa- Vũng Tàu

Tối ngày 21/11, ông Phạm Minh An- Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã cho biết vừa mới phát hiện thêm một người mới nhiễm virus Zika. Bệnh nhân này là chị gái ruột của bệnh nhân nam đã nhiễm trước đó ở khu phố Tân Phú, trị trấn Phú Mỹ, huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu.

Thêm trường hợp nhiễm virus Zika mới ở Bà Rịa- Vũng Tàu
Thêm 1 trường hợp nhiễm virus Zika mới ở Bà Rịa- Vũng Tàu

Bệnh nhân nhiễm virus Zika thứ hai này là chị T, chị gái của bệnh nhân nam nhiễm bệnh virus Zika trước đó. Chị T có triệu chứng phát bệnh từ ngày 31/10/2016, tức là phát hiện sau em trai một ngày với triệu chứng sốt và phát ban.

Sau khi được điều trị ngoái trú ở bệnh viện Bà Rịa, bệnh nhân này đã được lấy máu gửi đi xét nghiệm Y tế ở viện Viện Pasteur TP.HCM. Đến ngày 17/11, viện đã có kết quả bệnh nhân dương tính với virus Zika. Ngày 21/11, viện Viện Paster đã thông báo kết quả ghi nhận bệnh nhân thứ 2 dương tính với virus Zika.

Thực hiện biện pháp phòng tránh virus Zika

Ngay khi nhận được thông báo này, ngành Y tế tỉnh đã khoanh vùng ổ dịch, điều tra dịch tễ, thực hiện xử lý triệt để ổ dịch và thực hiện các biện pháp phòng tránh. Theo quy định của Bộ Y tế, sở Y tế tỉnh đã tổ chức diệt lăng quăng, phun hóa chất  để phòng ngừa nguy cơ muỗi đốt và vệ sinh môi trường.

Thực hiện biện pháp phòng tránh virus Zika

Sở y tế cũng đã khám và tư vấn cho 72 phụ nữ có thai ở thị trấn Phú Mỹ và 8 phụ nữ có thai ở khu phố Tân Phú, huyện Tân Thành về việc thực hiện các biện pháp phòng tránh lây nhiễm dịch bệnh. Vì nếu bị nhiễm virus Zika trong thời kì mang thai thì  trẻ sau khi sinh ra có nguy cơ mắc chứng dị tật đậu nhỏ.

Chính vì vậy mà các bác sĩ đã tư vấn và hướng dẫn cho các chị em phụ nữ có thai cách phòng tránh và thường xuyên khám thai định kì để kiểm tra sức khỏe, chăm sóc thai nhi trước  khi sinh.

Ngành Y tế của tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cũng đã và đang thực hiện các biện pháp tuyên truyền phòng chống dịch virus Zika tại cộng đồng dân và tuyên truyền trực tiếp đến các hộ gia đình để mọi người dân có thể biết cách phòng và  chống bệnh do virus Zika.

Hiền – Ytevietnam.edu.vn