Thêm một tỉnh ghi nhận bệnh nhân nhiễm Virus Zika tại Việt Nam

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Ngày 4/12, Sở Y tế Đồng Nai ghi nhận 1 trường hợp nhiễm Virus Zika đầu tiên trong tỉnh, nâng số địa phương chịu ảnh hưởng của Virus Zika lên 10 địa phương, tập trung chủ yếu ở các tỉnh phía Nam.

Virus Zika xuất hiện ở Đồng Nai
Virus Zika xuất hiện ở Đồng Nai

Phát hiện Virus Zika ở Đồng Nai

Ca nhiễm virus Zika ở Đồng Nai đầu tiên là một phụ nữ 24 tuổi tại phường An Bình, Thành phố Biên Hòa. Điều đáng nói, đây là một thai phụ đang mang thai tuần 29.

Theo đó, bệnh nhân có các biểu hiện phát ban, sốt, cơ thể mệt mỏi từ 1 tuần trước. Sau khi Viện Pasteur Tp.HCM phân tích xét nghiệm y tế cho kết quả thai phụ dương tính với Virus Zika.

Sau khi ghi nhận ca nhiễm Virus Zika đầu tiên tại Đồng Nai, Sở Y tế tỉnh nhanh chóng tiến hành các biện pháp phòng chống sự lan truyền dịch bệnh như:

  • Phun hóa chất diệt muỗi, điều tra dịch tễ tại địa bàn phường An Bình, nơi phát hiện bệnh nhân nhiễm Virus Zika đầu tiên.
  • Tiến hành khoanh vùng dịch bệnh, không để dịch lan rộng ra những khu vực xung quanh.
  • Hướng dẫn các kỹ thuật đối phó với dịch bệnh, phun hóa chất, kỹ năng chống muỗi…cho người dân và các nhân viên y tế phường An Bình.
dau-hieu-virus-zika
Dấu hiệu của Virus Zika

Đồng Nai tổ chức phòng chống với dịch bệnh

Đồng Nai là một trong những tỉnh trọng điểm kinh tế của khu vực phía Nam. Địa lý của tỉnh nằm giáp ranh với các khu vực đã phát hiện ổ dịch virus Zika như Tp.HCM, Bà Rịa Vũng Tàu, Bình Dương…

Trước nguy cơ lây truyền dịch bệnh, ngành Y tế Đồng Nai đã triển khai nhiều biện pháp để chống lại Virus Zika xuất hiện trên địa bàn như:

  • Tổ chức diễn tập các phương án ứng phó và xử lý khi dịch bệnh xảy ra.
  • Tiến hành diệt muỗi, loăng quăng trên phạm vi rộng.
  • Bảo quản các mẫu bệnh phẩm theo quy trình riêng.
  • Tập huấn cho các bác sĩ và nhân viên y tế các cấp để chủ động xử lý khi dịch bệnh xảy ra.

Theo dự kiến, ngày 5/12, Sở Y tế Đồng Nai sẽ họp khẩn về công tác triển khai phòng chống dịch bệnh trong toàn tỉnh.

Ảnh hưởng của Virus Zika
Ảnh hưởng của Virus Zika

10 tỉnh có bệnh nhân Zika trong cả nước

Tính đến thời điểm này, số người nhiễm Virus Zika trong cả nước đã lên tới 105 người, tập trung tại 10 tỉnh, thành phố: Tp.HCM, Bà Rịa – Vũng Tàu, Tây Ninh, Long An, Đăk Lăk, Phú Yên, Gia Lai, Khánh Hòa và gần đây nhất là Đồng Nai. Có một trường hợp em bé ở Đăk Lăk phát hiện mắc chứng đầu nhỏ do người mẹ nhiễm Virus Zika trong thời gian thai kỳ.

Trong đó, số người nhiễm Virus Zika ở Tp.HCM đang dẫn đầu cả nước và con số đó vẫn tục tăng nhanh mỗi ngày. Theo thống kê của Trung tâm Y tế dự phòng Tp.HCM, tính đến ngày 4/11, virus Zika đã lan rộng ra 19/24 quận huyện, ghi nhận 94 trường hợp mắc bệnh trong đó ảnh hưởng tới 11 thai phụ.  Quận Bình Thạnh và Quận 2 là những địa phương có số người nhiễm Virus Zika cao nhất trong toàn tỉnh.

Các chuyên gia nhận định, thời điểm cuối năm là lúc các dịch bệnh truyền nhiễm bùng phát, vì vậy việc khống chế dịch bệnh do Virus Zika càng trở nên khó khăn. Đến nay, Bộ Y tế chưa đưa ra khuyến cáo về việc hạn chế di chuyển đến nơi đã khoanh vùng ổ dịch, tuy nhiên người dân cần chủ động trong việc bảo vệ sức khỏe bản thân, đặc biệt thai phụ cần được chăm sóc cẩn thận, thường xuyên đi khám thai theo lịch của bác sĩ để sớm phát hiện các trường hợp bất thường trong quá trình phát triển của thai nhi.

Sau hơn 7 tháng kể từ khi phát hiện bệnh nhân nhiễm Virus Zika đầu tiên tại Việt Nam, cho đến nay loại Virus này vẫn là sự thách thức với Sở Y tế các tỉnh có bệnh nhân Zika nói riêng và ngành y tế cả nước nói chung.

Hoàng Thu – Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới