Thí sinh bị cận có được đăng ký vào các trường quân đội?

Ngoài những điều kiện tuyển sinh chung, thí sinh muốn đăng ký xét tuyển vào các trường Quân đội cần đảm bảo các điều kiện riêng về tiêu chuẩn sức khỏe theo quy định của Bộ Quốc phòng, trong đó có quy định về mắt khiến nhiều thí sinh băn khoăn “Bị cận có được đăng ký vào các trường quân đội?”

Bị cận thị có được xét tuyển vào trường Quân đội ?

Quy định về tiêu chuẩn sức khỏe sơ tuyển vào trường Quân đội

Trước khi xét tuyển vào các trường Đại học, Cao đẳng khối quân sự, thí sinh phải trải qua vòng sơ tuyển do Bộ Quốc phòng Quy định. Tại kỳ sơ tuyển, thí sinh sẽ phải chắc chắn đảm bảo những quy định về tiêu chuẩn sức khỏe để được xét tuyển vào các trường Quân đội.

Quy định về tiêu chuẩn sức khỏe của Bộ Trưởng Bộ Y Tế, Bộ Trường Bộ Quốc phòng được quy định tại Điểm 1 và 2, Thông tư liên tịch số 16/2016/TTLT-BYT-BQP ngày 30/6/2016 ở các chỉ tiêu: Tâm thần kinh, nội khoa, ngoại khoa, tai mũi họng, da liễu, răng hàm mặt, vòng ngực, mắt. Quy định cũng lưu ý riêng mắt trừ tật khúc xạ cận thị sẽ có quy định riêng.

Thí sinh bị cận có được đăng ký vào các trường quân đội?

Một số quy định riêng

Một số quy định riêng áp dụng cho từng đối tượng cụ thể như sau:

Thí sinh xét tuyển vào các trường Đào tạo sĩ quan chỉ huy, hậu cần, chính trị bao gồm: Trường Sĩ quan Chính trị, Lục quân 1, Lục quân 2, Học viện Hậu cần, Hải quân, Biên phòng, Phòng không – Không quân, , Pháo binh, Công binh, Tăng – Thiết giáp, Đặc công, Phòng hóa và Thông tin, cần bảo đảm các tiêu chí sức khỏe riêng như sau: Thí sinh nam cao từ 1,65 m trở lên, nặng từ 50kg trở lên. Không tuyển thí sinh mắc tật khúc xạ cận thị.

Thí sinh xét tuyển vào các trường đào tạo sĩ quan chuyên môn kỹ thuật gồm: Học viện Quân y, Kỹ thuật quân sự, Khoa học quân sự; Hệ đào tạo kỹ sư hàng không thuộc Học viện Phòng không – Không quân; Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội; Trường Sĩ quan Kỹ thuật Quân sự, cần bảo đảm các tiêu chí sức khỏe riêng như sau: Thí sinh nam cao từ 1,63 m trở lên, nặng từ 50 kg trở lên. Thí sinh nữ cao từ 1,54 m trở lên, nặng từ 48 kg trở lên.

Thí sinh thi vào Quân đội cần đáp ứng các điều kiện sức khỏe riêng

Điều kiện về mắt: Thí sinh nam và nữ mắc tật khúc xạ cận thị không quá 3 đi ốp được phép đăng ký xét tuyển sau khi kiểm tra thị lực khi đã chỉnh kính đạt điểm 1. (mắt phải qua kính đạt 10/10, tổng thị lực 2 mắt từ 19/10 trở lên). Không có quy định cam kết chữa trị cận thị khi trúng tuyển tại các trường quân đội.

Như vậy trường hợp thí sinh đăng ký xét tuyển vào các trường đào tạo sĩ quan chuyên môn kỹ thuật có thể kiểm tra độ cận thị của mình nếu thỏa mãn độ cận thị không quá 3 đi ốp và thị lực sau khi chỉnh kính đạt Điểm 1, thí sinh có thể tiếp tục xét tuyển vào trường.

Tuy nhiên kết luận cuối cùng về đạt yêu cầu hay không do Hội đồng sơ tuyển kết luận chứ không phải tại các bệnh viện, do đó thí sinh cần lưu ý trong việc xác định tình trạng cận thị của mình.

Hoàng – Ytevietnam.edu.vn