Thí sinh chỉ được điều chỉnh nguyện vọng 1 lần sau khi biết kết quả thi

Mới đây, Bộ GD&ĐT ban hành văn bản hướng dẫn Quy chế tuyển sinh Đại học, Cao đẳng năm 2017. Theo đó, Quy chế tuyển sinh năm nay cho phép thí sinh được điều chỉnh nguyện vọng sau khi  biết kết quả thi. Tuy nhiên việc điều chỉnh chỉ được thực hiện 1 lần, do đó thí sinh cần cân nhắc kỹ lưỡng quyết định của mình.

Thí sinh chỉ được điều chỉnh nguyện vọng 1 lần sau khi biết kết quả thi

Thí sinh chỉ được điều chỉnh nguyện vọng 1 lần

Điểm mới trong tuyển sinh Đại học, Cao đẳng 2017 là mỗi thí sinh có một tài khoản riêng tại Cổng thông tin tuyển sinh của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Theo đó, thí sinh có thể sử dụng tài khoản của mình để kiểm tra thông tin cá nhân, theo dõi thông tin giáo dục tuyển sinh và thực hiện điều chỉnh đăng ký xét tuyển trực tuyến.

Sau khi biết kết quả thi THPT Quốc gia, thí sinh có nhu cầu có thể thực hiện điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển theo hướng dẫn của cơ sở giáo dục, đào tạo nơi thí sinh đăng ký dự thi. Mỗi thí sinh chỉ được điều chỉnh nguyện vọng 1 lần, trong khoảng thời gian quy định. Do đó trước khi đăng ký, thí sinh cần lựa chọn kỹ lưỡng ngành học, trường học phù hợp với khả năng bản thân để tránh việc điều chỉnh nhiều lần.

Hai hình thức điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển là điều chỉnh trực tuyến và điều chỉnh và bằng Phiếu điều chỉnh nguyện vọng Đăng ký xét tuyển.

Thí sinh cần cân nhắc kỹ trước khi đăng ký xét tuyển

Hướng dẫn điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển

• Hình thức trực tuyến

Trường hợp thí sinh thực hiện điều chỉnh nguyện vọng bằng phương pháp trực tuyến, thí sinh thực hiện bằng tài khoản và mật khẩu tại Cổng thông tin tuyển sinh của mình. Theo quy định, thí sinh chỉ được điều chỉnh số lượng nguyện vọng không lớn hơn số nguyện vọng đã đăng ký ban đầu.

• Hình thức điền Phiếu điều chỉnh nguyện vọng

Với hình thức điều chỉnh bằng Phiếu điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển, thí sinh được phép điều chỉnh tăng thêm nguyện vọng so với số lượng đăng ký ban đầu. Trường hợp thí sinh tăng thêm nguyện vọng cần nộp lệ phí tương ứng với số nguyện vọng tăng thêm theo quy định. Để thực hiện điều chỉnh nguyện vọng, thí sinh điền đầy đủ thông tin vào Phiếu điều chỉnh nguyện vọng và gửi đến điểm thu nhận hồ sơ để cán bộ cập nhật vào cơ sở dữ liệu Cổng thông tin tuyển sinh của Bộ Giáo dục và đào tạo.

Thí sinh được phép điều chỉnh nguyện vọng bằng hai phương thức

Lưu ý khi điều chỉnh nguyện vọng

Khi thực hiện điều chỉnh nguyện vọng, thí sinh cần lưu ý ghi đúng mã trường, mã ngành/nhóm ngành, mã tổ hợp xét tuyển theo quy định của nhà trường. Hệ thống phần mềm sẽ tự động loại bỏ những thông tin sai . Do đó thí sinh cần kiểm tra thật kỹ các thông tin trước khi điều chỉnh. Tại nơi thu nhận hồ sơ, cán bộ cần yêu cầu thí sinh kiểm tra việc điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển trong thời gian quy định và đề nghị điều chỉnh nếu có sai sót kịp thời.

Trước ngày 14/07, các trường Đại học, Cao đẳng sẽ hoàn thiện dữ liệu và cập nhật vào Cổng thông tin tuyển sinh danh sách thí sinh đạt yêu cầu sơ tuyển, đánh giá năng lực chuyên biệt.

Hoàng Thu – Ytevietnam.edu.vn