Thí sinh sẽ không được xét tốt nghiệp nếu đăng ký 2 bài thi mà chỉ thi 1

Kỳ thi THPT 2017 diễn ra dựa trên quy chế tuyển sinh mới, do đó sẽ có một số điểm mới mà thí sinh bắt buộc phải lưu ý để không làm ảnh hưởng đến tương lai. Năm nay, nếu thí sinh đăng ký cả 2 bài thi tổ hợp mà chỉ làm bài thi 1 môn thì sẽ không được xét tốt nghiệp.

lam-bai-thiA

Không được xét tốt nghiệp nếu đăng ký 2 bài thi mà chỉ thi 1

Đăng ký 2 mà chỉ thi 1 thì sẽ không được xét tốt nghiệp

Trước đó, trong văn bản hỏi đáp về kỳ thi THPT Quốc gia 2017 do Bộ GD&ĐT biên soạn cũng đã có câu hỏi rằng: Nếu thí sinh chưa tốt nghiệp mà đăng ký 2 bài thì tổ hợp Khoa học xã hội và Khoa học tự nhiên nhưng chỉ dự thi 1 trong 2 bài thi tổ hợp thì có được xét công nhận tốt nghiệp hay không?

Giải đáp về vấn đề này, ngày 03/04, ông Trần Văn Nghĩa (Phó cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục Bộ GD&ĐT cho biết: Để tránh trường hợp thí sinh hiểu lầm rằng khi đăng ký có thể đăng ký cả 2 bài thi tổ hợp nhưng chỉ dự thi 1 bài là chắc chắn đỗ tốt nghiệp thì Bộ GD&ĐT đã khẳng định là không được.

Theo ông Nghĩa, Thí sinh nếu đăng ký làm 2 bài thi tổ hợp mà chỉ làm 1 bài thì sẽ không được xét tốt nghiệp. Thí sinh hãy yên tâm là nếu làm 2 bài thi tổ hợp thì phần mềm thi sẽ tự động chọn ra 1 bài có điểm cao hơn và không bị điểm liệt để xét tốt nghiệp. Việc thí sinh đăng ký bài thi còn liên quan đến việc chuẩn bị phòng thi, đề thi…do đó, nếu không có quy định này thì thí sinh sẽ không có trách nhiệm với việc đăng ký bài thi của mình và dẫn tới lượng thí sinh ảo trong 2 bài thi tổ hợp nói trên.

quy-che-thi

Nắm chắc quy chế thi để tránh sai lầm không đáng có

Điều kiện miễn thi ngoại ngữ như nào?

Ngoài các thắc mắc đến việc đăng ký thông tin tuyển sinh năm nay, còn có một câu hỏi liên quan đến quyền miễn thi ngoại ngữ, cụ thể là: Hướng dẫn có ghi rõ các chứng chỉ có giá trị sử dụng đến ngày 20/06/2017. Tuy nhiên, có nhiều học sinh mới đang đăng ký dự thi, nếu chưa lấy được chứng chỉ trước ngày hết hạn nộp hồ sơ (20/04/2017) thì có được đăng ký mục miễn thi ngoại ngữ hay không?

Về vấn đề này, đại diện Bộ GD&ĐT đã trả lời rằng: Trong hướng dẫn thực hiện quy chế thi mới năm 2017 đã quy định cụ thể là: Đối với các thí sinh có một trong các chứng chỉ có giá tị sử dụng đến ngày 20/06/2017…thì sẽ được miễn bài thi ngoại ngữ. Hạn chấm nhất là ngày 20/04/2017 thì thí sinh sẽ không có một trong các chứng chỉ trong danh mục thì sẽ không được miễn bài thi môn ngoại ngữ, do đó sẽ không được điền vào mục miễn thi ngoại ngữ.

tuyen-sinh-lop-10

Điều kiện được miễn thi như thế nào?

Tất cả các thí sinh tham dự kỳ thi THPT Quốc gia 2017 và xét tuyển ĐH, CĐ ngoài việc tập trung ôn luyện kiến thức thì còn phải chủ động tìm hiểu thật kỹ các thông tin về kỳ thi để tránh gặp phải những sai sót không cần thiết.

Hải Đường – Ytevietnam.edu.vn