Thi THPT quốc gia 2017: Sẽ không công bố đề thi – đáp án khi thi xong

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Kỳ thi THPT quốc gia năm 2017, Bộ sẽ không công bố đề thi và đáp án sau khi thí sinh dự thi xong các bài thi. Điều này khiến dư luận đang băn khoăn về tính minh bạch.

Thi THPT quốc gia 2017:  Sẽ không công bố đề thi - đáp án khi thi xong
Thi THPT quốc gia 2017: Sẽ không công bố đề thi – đáp án khi thi xong

Sẽ không công bố đáp án đề thi sau khi thi xong THPT quốc gia.

Điểm mới này vừa được Bộ GD&ĐT đưa ra khiến giáo viên và học sinh không khỏi bất ngờ. Nhiều ý kiến cho rằng điều này là không hợp lý bởi một kỳ thi quan trọng bao gồm cả đánh giá tốt nghiệp THPT và căn cứ vào đó để xét tuyển Đại học Cao đẳng thì sẽ không đảm bảo tính minh bạch và khách quan. Nhất là với năm nay hình thức thi có những đổi mới. Tất cả các môn thi đều phải thi trắc nghiệm ngoại trừ môn Ngữ văn. Theo đó các môn thi trắc nghiệm có 50 câu và đề chắc chắn sẽ không hề ngắn và sẽ được giám thị thu lại khi thí sinh thi xong.

Trả lời về việc sẽ không công bố đề thi và đáp án khi thí sinh dự thi xong. Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga cho rằng: “việc làm ngân hàng đề thi cho các môn thi năm nay có nhiều thay đổi, trong đó những năm trước chỉ cần huy động giáo viên làm đề một đợt khoảng 3 tuần. Năm nay Bộ phải huy động nhiều đợt đội ngũ làm đề và thời gian lâu hơn. Các câu hỏi cũng phải trải qua rất nhiều khâu xử lý, biên soạn thử nghiệm mới có thể đem vào ngân hàng để sử dụng. Do đó việc không  công bố đề thi các môn trắc nghiệm năm nay là giữ bí mật các câu hỏi để sử dụng cho các kỳ thi tiếp theo.

Không công bố đề thi – đáp án sẽ thiếu minh bạch và khách quan!
Không công bố đề thi – đáp án sẽ thiếu minh bạch và khách quan!

Không công bố đề thi – đáp án sẽ thiếu minh bạch và khách quan!

Tuy nhiên theo nguyên Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Trần Xuân Nhĩ cho rằng, kỳ thi THPT quốc gia tới nếu Bộ không công bố đề thi và đáp án các môn thi sẽ phạm vào tính thiếu minh bạch khách quan. Theo ông Nhĩ trong một kỳ thi quan trọng như thế này thì cần phải đảm bảo yếu tố minh bạch, huống hồ kỳ thi THPT quốc gia có số lượng thí sinh tham gia rất đông. Hơn nữa việc ra nhiều câu hỏi khác nhau và nhiều mã đề thì sự minh bạch càng phải được thực hiện. Ngoài ra việc không công bố đề thi và đáp án sẽ rất khó để thí sinh xác định được kết quả của mình. Tuy nhiên nếu công bố đề thi – đáp án thì coi như năm sau lại phải làm lại đề thi mới. Việc này rất tốn kém về thời gian công sức lẫn tiền bạc.

Còn theo ông Nguyễn Tùng Lâm, Hiệu trưởng Trường THPT Đinh Tiên Hoàng (Hà Nội) thì cho rằng, việc không công bố đề thi chỉ vì để đảm bảo bó mật sử dụng ngân hàng đề thi để sử dụng cho năm sau là chưa thuyết phục. Với trách nhiệm của Bộ GD&ĐT phải có phương án để đảm bảo được một ngân hàng câu hỏi đủ lớn để năm sau và các năm sau nữa có thể xáo trộn lần nhau.

Còn theo PGS. Văn Như Cương, Hiệu trưởng Trường THPT Lương Thế   Vinh cũng cho rằng, không công bố đề thi và đáp án của các môn thi trong kỳ thi THPT quốc gia là quy định hết sức vô lý.

Theo giáo sư, năm nay các thí sinh dự thi THPT quốc gia và xét tuyển Cao đẳng – Đại học đã chịu thiệt thòi vì một kỳ thi cận kề nhưng vẫn đổi mời rất nhiều nội dung. Trong đó có chính là việc chuyển từ thi tự luận sang bài thi trắc nghiệm khách quan đã khiến học sinh và giáo viên quay như chong chóng cả dạy lẫn học. Nay Bộ quy định thêm điều này thí sinh khoogn có một căn cứ nào để biết mình làm đúng bài hay sai bài. Và nếu sai thì cụ thể sai ở chỗ nào để còn rút kinh nghiệm.

Ông Cương cho rằng trước đó Bộ đã khẳng định rằng ngân hàng câu hỏi đủ lớn để thi trắc nghiệm. Biện pháp mà giáo sư Cương cho là nếu năm nay công bố đề phải hủy lượng đề đó thì năm sau lại bổ sung đâu phải là vấn đề khó khăn để phải ra quy định.

Hơn nữa theo PGS Cương cho rằng kết quả của một kỳ thi lớn có ảnh hưởng rất nhiều đến tương lai của học sinh vì thế ngoài chính các em có thông tin để xã hội giám sát. Không công bố đáp án, nếu lập trình cho máy đáp án nào đó sai thì đương nhiên máy cũng sẽ chấm sai. Trong khi không có ai kiểm nghiệm đánh giá đề thi, đáp án đề thi, kết quả thi thì  học sinh sẽ là người chịu thiệt thòi.

Lam Hạ: Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới