Thi THPT quốc gia: Học sinh đang quay lưng với các môn KHXH

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Kỳ thi THPT quốc gia năm 2017 chuẩn bị diễn ra, thời điểm hiện tại các thí sinh đang gấp rút chuẩn bị đăng ký bài thi tổ hợp để xét và công nhận tốt nghiệp cũng như Đại học – Cao đẳng.

Tuyển sinh Đại học tăng, các ngành phải bám sát nhu cầu việc làm

Thi THPT quốc gia: Học sinh đang quay lưng với các môn KHXH

Thi THPT quốc gia 2017: Học sinh đang “ngại” bài thi KHXH

Tuy nhiên theo khảo sát thực tế tại nhiều trường THPT tại Hà Nội TP Hồ Chí Minh, tỷ lệ thí sinh đăng ký bài thi Khoa học xã hội để công nhận tốt nghiệp rất thấp. Ngoài ba bài thi bắt buộc là toán, văn và ngoại ngữ, với bài thi tự chọn, phần lớn học sinh chọn tổ hợp khoa học tự nhiên (KHTN) gồm ba môn là lý – hóa – sinh hơn khoa học xã hội (KHXH) gồm sử – địa – giáo dục công dân.

Ví như Trường THPT Lương Thế Vinh có 335 HS lớp 12 thì đến 310 em chọn bài thi bài thi Khoa học tự nhiên. Theo lý giải của nhà trường, đại đa số các em chọn tổ hợp tự nhiên nhằm dễ xét tuyển vào các trường Đại học. Năm nay, vì đăng ký thi và xét tuyển Đại học cùng một lúc nên các em phải cân nhắc để ưu tiên xét vào Đại học hơn. Chưa kể, nhiều trường Đại học lâu nay có tuyển khối C cũng bắt đầu có những thay đổi về tổ hợp môn xét tuyển khiến học sinh cân nhắc hơn khi chọn môn.

Học sinh Nguyễn Hoàng Hải, HS lớp 12 trường này, cho hay cả lớp đều chọn bài thi Khoa học tự nhiên vì từ năm trước đã tập trung học hai môn vật lý và hóa học rồi. “Nếu chọn bài này, em sẽ dễ đăng ký nguyện vọng ở những trường có tuyển khối A1, A, D và cả khối B nữa. Tuy nhiên, điều em lo là cả ba môn này đều rất nặng mà thi cùng một lúc nên em sợ bị tẩu hỏa kiến thức” – Hoàng Hải cho hay.

Tương tự, khảo sát ở các Trường THPT Bùi Thị Xuân, THPT Nguyễn Du cho thấy số học sinh chọn bài thi Khoa học tự nhiên cũng chiếm tỉ lệ áp đảo. Theo ông Huỳnh Thanh Phú, Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Du, đây chỉ là thống kê ban đầu. Hiện nhà trường vẫn khuyến khích học sinh và phụ huynh tìm hiểu kỹ các ngành nghề, chỉ tiêu tuyển sinh cũng như thay đổi của các trường Đại họcđể cân nhắc chọn môn thi phù hợp. Trường THPT Lê Quý Đôn, quận 3 có 420 học sinh lớp 12 thì số em chọn bài thi Khoa học xã hội chỉ chiếm khoảng 50 em. Tuy nhiên, một số học sinh lại có xu hướng chọn cả hai bài thi vì muốn thêm cơ hội xét tuyển vào Đại học – Cao đẳng .

Ông Nguyễn Minh Hiền, phụ huynh có con học lớp 12 tại trường này cho hay do có thế mạnh ở khối xã hội nên cháu sẽ chọn bài thi Khoa học Xã hội. “Thế nhưng con tôi lo năm nay các môn xã hội như sử, địa và giáo dục công dân đều thi trắc nghiệm nên sẽ rất khó có điểm cao vì kiến thức rất rộng, lại khó nhớ. Vì thế, cháu quyết định vừa chọn bài thi Khoa học Xã hội để chắc chắn cho tốt nghiệp trước và chọn thêm bài Khoa học Tư nhiên nhưng tập trung cho môn lý để có thể xét vào những ngành có tổ hợp môn khối A1” – ông Hiền nói.

Lam hạ (theoytevietnam.edu.vn)

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới