Thói quen ăn mặn đang ngầm “giết chết” người Việt

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Nhiều người Việt có thói quen ăn mặn và cho rằng nó là sở thích giúp tăng cảm giác ngon miệng. Tuy nhiên họ không hề biết ăn quá mặn có nguy cơ khiến cơ thể ngừng hoạt động và dẫn đến tử vong.

Thói quen ăn mặn đang ngầm "giết chết" người Việt

Thói quen ăn mặn đang ngầm “giết chết” người Việt

Trung bình một người Việt Nam tiêu thụ 9,4 gam muối/ 1 ngày, cao gần gấp đôi so với mức khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới. Đây là số liệu được công bố lần đầu tiên sáng ngày 8/9 vừa qua tại Hội thảo công bố kết quả điều tra các yếu tố nguy cơ mắc bệnh không lây nhiễm do Bộ Y tế Việt Nam phối hợp với các tổ chức thực hiện diễn ra tại Hà Nội.

Theo đó, báo cáo cũng đưa ra 15 chỉ số nguy cơ mắc bệnh cao trong đó lần đầu tiên có số liệu quốc gia về tiêu thụ muối bình quân đầu người. Tại Hội thảo các chuyên gia, bác sĩ cũng đưa ra những bệnh dẫn đến tử vong cao do tiêu  thụ quá lớn muối so với mức cần thiết và đây cũng là những bệnh đang có dấu hiệu gia tăng ở Việt Nam.

Ăn mặn dẫn đến tăng huyết áp:

Bệnh tưởng chừng chỉ xảy ra ở những người luống tuổi nhưng nếu bạn ăn mặn thường xuyên sẽ dẫn đến tăng huyết áp. Đây là nguy cơ cao dẫn đến các bệnh  đau tim, đột quỵ và bệnh thận. Ăn mặn thường xuyên sẽ làm tăng tính thấm của màng tế bào đối với natri, sau đó ion natri sẽ chuyển nhiều vào tế bào cơ trơn của thành mạc máu gây tăng nước trong tế bào, tăng trương lực của thành mạch, gây co mạch dẫn đến tăng huyết áp.

Ngoài ra việc ăn nhiều muối  cộng thêm các yếu tố căng thẳng trong cuộc sống sẽ làm tăng hoạt động của hệ thần kinh gây co mạch, tăng sức cản ngoại vi và dẫn đến tăng huyết áp.

Thói quen ăn mặn đang ngầm giết chết người Việt - 2

Ăn quá mặn có thể bị tăng huyết áp. 

Ăn mặn dẫn đến loét dạ dày và tá tràng

Muối tương tác với vi khuẩn Helicobacter pylori  là nguyên nhân chính chiếm 80 – 90% gây ra bệnh viêm loét dạ dày và đặc biệt là ung thư dạ dày căn bệnh đang gia tăng chóng mặt ở Việt Nam.

Ăn  quá mặn sẽ gây ung thư 

Kết quả nghiên cứu của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản nghiên cứu trên 8 tỉnh ở Nhật cho thấy nhóm người ăn 17,8 gam muối mỗi ngày có nguy cơ mắc các bệnh ở hệ tuần hoàn và dẫn đến ung thư cao hơn 20% so với những người ăn ít hơn.

Thói quen ăn mặn đang ngầm giết chết người Việt - 3

Ăn mặn có thể gây ung thư

Ăn quá mặn ảnh hưởng đến sinh lý.

Nhiều người sai lầm khi cho rằng việc ăn mặn sẽ tốt cho việc sinh nở như ý muốn. Nhưng điều đó là phản khoa học và không có căn cứ, ăn mặn sẽ làm ảnh hưởng đến thận. Theo bác sĩ Chu Hòa Sơn – giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, thận là một trong những bộ phận quan trọng quyết định đến sinh lý của người đàn ông. Chính vì thế nếu ăn mặn thường xuyên và ăn quá mặn sẽ làm ảnh hưởng đến tinh dịch làm suy yếu đến tinh thần và ảnh hưởng đến sinh lý đàn ông.

Vậy một ngày ăn bao nhiêu lượng muối là đủ?

Theo thông tin tại Hội thảo TS. Trương Đình Bắc, Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho thấy, hầu như những người mắc bệnh là những người tiêu thụ lượng muối lớn hơn 4 gam muối /ngày. Các nhà khoa học cũng đưa ra những khuyến cáo lượng muối được cho là an toàn cho mọi người mỗi ngày là 1.5 gam muối.

Nguồn: Ytevietnam.edu.vn.

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới