Thử nghiệm thành công vaccine chống ung thư tại Mỹ

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Mới đây, các nhà khoa học của trường ĐH Stanford (Mỹ) đã thử nghiệm thành công vaccine chống ung thư ở chuột và chuyển sang thử nghiệm trên cơ thể người.

Thử nghiệm thành công vaccine chống ung thư tại Mỹ

Thử nghiệm thành công vaccine chống ung thư tại Mỹ

Những “con số biết nói” về bệnh ung thư

Ung thư là một trong những căn bệnh nguy hiểm và có mức độ gây tử vong co nhất hiện nay. Theo thông tin từ trang tin y học hàng đầu thế giới, ước tính Việt Nam có khoảng 94.000 người chết vì ung thư/năm, tỷ lệ tử vong vì ung thư tại Việt Nam xếp thứ 78/172 quốc gia đã được điều tra. Bên cạnh đó vấn đề đáng lo ngại nhất ở nước ta hiện nay là số người mắc bệnh ung thư đang có xu hướng ngày một tăng nhanh và khó kiểm soát.

Những “con số biết nói” về bệnh ung thư

Những “con số biết nói” về bệnh ung thư

Theo số liệu thống kê, năm 2000 Việt Nam có khoảng 69.000 ca ung thư mắc mới, năm 2015 lên đến 150.000 ca. Ước tính đến năm 2020 số ca ung thư mắc mới ở Việt Nam sẽ xấp xỉ 200.000 người và cứ tăng dần theo từng năm. Tính trung bình, mỗi năm nước ta có hơn 126.000 ca mắc mới và khoảng 94.000 người chết vì ung thư cũng như các biến chứng của bệnh. Phần lớn người bị bệnh ung thư đến khám và điều trị đã ở giai đoạn muộn nên việc chữa càng tốn kém và khó khăn. Đây cũng chính là lý do chính khiến tỷ lệ ung thư được chữa khỏi tại nước ta rất thấp, không bằng các nước phát triển.

Mỹ thử nghiệm thành công vaccine chống ung thư

Đây là thông tin mới nhất được công bố trên tạp chí Science Translational Medicine. Theo đó, kết quả thử nghiệm ở chuột cho thấy, sau khi tiêm vaccine, các tế bào ung thư trong cơ thể chuột hoàn toàn biến mất. Điều đặc biệt là loại vaccine này có thể chữa khỏi nhiều loại ung thư và ngăn ngừa bệnh xảy ra. Cụ thể, các nhà nghiên cứu đã tiến hành cấy 2 khối u giống hệt nhau vào các vị trí riêng biệt trên cơ thể chuột và một trong những khối u này được tiêm vaccine thử nghiệm. Kết quả cho thấy, các tế bào khởi động phản ứng miễn dịch tự tiêu diệt khối u và không những khối u được tiêm vaccine bị tiêu diệt mà các khối u còn lại cũng tự biến mất. Thậm chí, tỷ lệ thành công đạt 97%, chỉ có 3 con tế bào ung thư tái phát, nhưng khi tiêm lần thứ 2 thì các khối ung thư đều biến mất.

Mỹ thử nghiệm thành công vaccine chống ung thư

Mỹ thử nghiệm thành công vaccine chống ung thư

Theo ghi nhận từ trang tin tức Cao đẳng Y Dược TPHCM, hiện nay việc nghiên cứu loại vaccine chống ung thư mới đang bước sang giai đoạn quan trọng là thử nghiệm trên cơ thể người. Nếu thành công, nó sẽ mở ra cơ hội cứu sống hàng triệu người trên thế giới một cách hiệu quả, tiết kiệm và hầu như không có cứ đau đớn nào. Cùng với Mỹ, năm ngoái truyền thông Nga cũng khiến thế giới bất ngờ bởi thông tin các nhà khoa học nước này đã thử nghiệm thành công một loại thuốc có tác dụng chữa trị ung thư trong mọi giai đoạn. Chế phẩm thuốc này có tên gọi thí nghiệm là “Protein sốc nhiệt”, đây là một loại thuốc sinh học phân tử, được bào chế dựa trên một phân tử hoạt động rất tích cực.

Theo nhận định của các Bác sĩ, loại protein này tuy có rất ít trong cơ thể con người, nhưng các nhà khoa học Nga đã xác định được gen kích thích sự sản sinh của nó trong cơ thể, để từ đó đó tiến hành chế tạo ra một tế bào vi khuẩn có tác dụng tổng hợp loại protein này. Đặc biệt, loại thuốc mới này không có tác dụng phụ và không có độc tính, dự kiến các nhà nghiên cứu sẽ tiếp tục kiểm tra và công bố về độ an toàn cũng như hiệu quả của thuốc mới này sau 1 năm nữa.

Nguồn: ytevietnam.edu.vn

 

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới