Thủ thuật thắt ống dẫn trứng: Một cách kiểm soát sinh đẻ vĩnh viễn không cần phẫu thuật

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Thủ thuật thắt ống dẫn trứng có thể được thực hiện sau khi sinh (trong quá trình mổ lấy thai hoặc ngay sau khi sinh) hoặc khoảng thời gian nghỉ (cách xa thai kỳ). Thắt ống dẫn trứng nên được tiến hành trong giai đoạn nang trứng của chu kỳ kinh nguyệt để tránh thời gian rụng trứng và có thể mang thai.

Thủ thuật thắt ống dẫn trứng

Thủ thuật thắt ống dẫn trứng

MỔ NỘI SOI Ổ BỤNG THẮT ỐNG DẪN TRỨNG

Theo thống kê trên trang Tin tức y tế, 80% – 90 % thắt ống dẫn trứng được thực hiện bằng mổ nội soi ổ bụng. Tất cả các phương pháp đều làm tắc ống dẫn trứng cả 2 bên.

ĐỐT ĐIỆN

 • Phương pháp này được thực hiện bằng cách đốt một vùng 3cm ở eo vòi trứng. Đây là phương pháp phổ biến nhất (rất hiệu quả nhưng rất khó để tái phục hồi).

Mổ nội soi vùng bụng thắt ống dẫn trứng

Mổ nội soi vùng bụng thắt ống dẫn trứng

KẸP

 • Kẹp Hulka-Clemens (hay còn gọi là kẹp Filshie), tương tự như một cái dập ghim, được thực hiện ở 1 góc 90 độ trên eo vòi trứng. Đây là phương pháp dễ tái phục hồi nhất nhưng cũng là phương pháp có tỷ lệ thất bại cao nhất.

BUỘC

 • Nâng một đoạn eo vòi trứng lên bằng phần cuối dùi chọc, sau đó một dải silicon hoặc một vòng Fallope được buộc xung quanh phần ống dẫn trứng được nâng lên.
 • Cuộn dây implant nhỏ bằng polyester/niken/titan/thép được đặt gần đầu ống dẫn trứng.
 • Xâm lấn tối thiểu.
 • Dữ liệu 2 năm cho thấy hiệu quả 99,8%.
 • Cần dùng các biện pháp tránh thai thay thế cho đến khi thắt ống dẫn trứng được chứng minh bằng chụp cản quang tử cung vòi trứng 3 tháng sau khi đặt implant.
 • Cơ chế tác dụng: Sẹo hình thành quanh implant sau 3 tháng và ngăn tinh trùng đi vào ống dẫn trứng.

THẮT ỐNG DẪN TRỨNG SAU SINH

 • Phương pháp Pomeroy: Một đoạn của eo vòi trứng được nâng lên và buộc một đường chỉ xung quanh. Cái vòng tạo ra từ việc này được cắt bỏ, để lại một khoảng cách giữa đầu gần và xa của vòi trứng. Đây là phương pháp phổ biến nhất.
 • Phương pháp Parkland: Một cửa sổ được tạo ra trong màng treo vòi trứng và một đoạn eo vòi trứng được buộc ở đầu gần và đầu xa, sau đó cắt bỏ.
 • Phương pháp Madlener: Tương tự như phương pháp Pomeroy nhưng không có sự cắt bỏ, một đoạn của eo vòi trứng được nâng lên, đập bẹp và buộc lại.
 • Phương pháp Irving: Eo vòi trứng được cắt bỏ, đầu gần được đặt dưới tử cung và đầu xa được đặt dưới màng treo vòi trứng.
 • Phương pháp Kroener: Cắt bỏ bóng vòi trứng và tua vòi trứng sau khi thắt ống dẫn trứng xung quanh đầu gần bóng vòi trứng.
 • Phương pháp Uchida: Epinephrine được tiêm vào dưới màng thanh dịch của eo vòi trứng. Màng treo vòi trứng được tách khỏi ống, và đầu gần của ống được thắt và cắt bỏ. Đầu xa của ống không bị cắt bỏ. Màng treo vòi trứng được gắn lại với phần đầu gần bị cắt, trong khi phần dài đầu xa còn lại được để “treo lơ lửng” bên ngoài màng treo vòi trứng.

Thắt ống dẫn trứng sau sinh

Thắt ống dẫn trứng sau sinh

CẮT BỎ TOÀN BỘ HAY MỘT PHẦN ỐNG DẪN TRỨNG

Loại bỏ một phần hay toàn bộ ống dẫn trứng.

MANG THAI GIAI ĐOẠN HOÀNG THỂ

Mang thai giai đoạn hoàng thể là mang thai được chẩn đoán sau khi thắt ống dẫn trứng nhưng đã được thụ thai trước đó. Tỷ lệ khoảng 2-3/1000 ca thắt ống dẫn trứng. Nó được ngăn ngừa bằng cách thực hiện các xét nghiệm thử thai nhạy trước khi thực hiện thủ thuật trong giai đoạn nang trứng.

TÁI PHỤC HỒI THẮT ỐNG DẪN TRỨNG

Khoảng một phần ba số ca thắt ống dẫn trứng có thể tái phục hồi dẫn đến mang thai lại được. Việc mang thai sau khi tái phục hồi thắt ống dẫn trứng sẽ là mang thai ngoài tử cung cho đến khi được chứng minh rõ ràng.

Nguồn:  Liên thông Cao đẳng Dược.

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới