Thụ tinh ống nghiệm không còn là cách duy nhất chữa vô sinh nữ?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Đây là khẳng định của Thứ tưởng Y tế, GS Nguyễn Viết Tiến khi áp dụng phương pháp nong kẽ tử cung thành công bên cạnh việc thụ tinh ống nghiệm vừa đắt đỏ lại mất nhiều thời gian như người ta vẫn áp dụng lâu nay.

thu-tinh-ong-nghiem2

Thụ tinh trong ống nghiệm giải pháp cặp vợ chồng vô sinh từ nhiều năm

Hơn 50% phụ nữ vô sinh do tắc vòi tử cung

Theo con số thống kê thì đã có đến hơn 60% trường hợp vô sinh là do nữ. Trong đó, có đến hơn một nửa nguyên nhân là do tắc vòi tử cung khiến cho quá trình thụ thai gặp nhiều khó khăn khiến cho bệnh nhân khó có thể thụ thai một cách tự nhiên. Và cách duy nhất để họ có thể làm mẹ chính là thụ tinh ống nghiệm. Đây cũng được khẳng định là bước tiến khá dài trong Y học hiện đại, giúp cho hàng trăm hàng nghìn ca trường hợp vô sinh hằng năm chữa khỏi và có con. Tuy nhiên, không phải ai cũng có đủ điều kiện về kinh tế để thực hiện những ca thụ tinh ống nghiệm vô cùng đắt đỏ. Theo lời kể của một bác sĩ sản khoa ở một bệnh viện phụ sản lớn ở Hà Nội thì “Tôi đã từng chứng kiến có một đôi vợ chồng muốn thụ tin ống nghiệm để có con vì người vợ bị tắc kẽ vòi tử cung, nhưng vì không đủ tiền nên phải tích lũy tiền đến nhiều năm khi quay về bệnh viện để tiến hành thụ tin ống nghiệm thì không còn đủ tuổi để thực hiện phương pháp này. Và còn nhiều trường hợp như thế nữa khiến giấc mơ có con của nhiều cặp vợ chồng vô sinh ngày càng xa vời”.

Trao đổi về điều này, chị Lan, một Nữ Hộ sinh có nhiều năm kinh nghiệm trầm ngâm:  “Tôi đã làm việc ở bệnh viện phụ sản gần 20 năm, đã đón hàng trăm nghìn đứa trẻ ra đời khỏe mạnh nhưng cũng là người chứng kiến nhiều câu chuyện thực sự rất đau lòng của những cặp vợ chồng điều trị vô sinh mãi mà không được, được rồi thì lại xảy thai hay không có đủ tiền để thụ tinh ống nghiệm nên đành ngậm ngùi gác giấc mơ làm cha, làm mẹ bên những cơm áo gạo tiền chật vật”. Vậy nên việc tìm kiếm một phương pháp điều trị ít tốn kém hơn, an toàn và có hiệu quả nhanh chóng đang là vấn đề đặt ra cho ngành Y Dược Việt Nam hiện nay.

thu-tinh-ong-nghiem1

Vô sinh ở phụ nữ 50% do tắc vòi trứng

Dẫn lời của Thứ trưởng Bộ Y tế thì tại 8 vùng sinh thái trên cả nước thì có đến gần 8% trường hợp vô sinh đều mong muốn sinh con. Trong đó tỉ lệ bị tắc kẽ vòi tử cung chiếm 15-25%. Nếu nghiên cứu và tìm ra phương pháp điều trị hiệu quả tắc kẽ vòi trứng thì sẽ có thêm rất nhiều ca vô sinh có khả năng sinh con tự nhiên mà không cần thụ tinh ống nghiệm tốn kém, mất thời gian và có kết quả không cao. Đây cũng là trăn trở lớn của Giáo sư Tiến và những Y bác sĩ chuyên khoa Phụ Sản trên cả nước.

Phát hiện kỹ thuật mới giúp phụ nữ tắc kẽ vòi tử cung mang thai tự nhiên

Đây là điều mà nhiều người chưa bao giờ nghĩ đến bởi với những trường hợp bệnh nhân bị tắc kẽ vòi tử cung sẽ được điều trị một cách khá khó khăn. Bởi khi các bác sĩ khoan, cắm lại vòi tử cung để có thể nâng cao khả năng thụ thai cho bệnh nhân thì không thực hiện được. Tỷ lệ thành công sau mổ thường thấp nguy cơ vòi tử cung lại bị chít hẹp lại cao nên hiệu quả điều trị vô sinh không được hiệu quả như thụ tinh ống nghiệm đắt đỏ. Trong khi đó, theo nhận xét của Bác sĩ chuyên khoa, cũng là một Giảng viên Trung cấp Hộ sinh thì phương pháp khoan, cắm lại vòi trứng khá nặng nề đối với cơ thể bệnh nhân không nên áp dụng phổ biến. Chủ yếu bác sĩ sản khoa sẽ khuyên bệnh nhân sử dụng thụ tinh ống nghiệm.

thu-tinh-ong-nghiem0

Kĩ thuật mới giúp phụ nữ tắc kẽ vòi trứng vẫn có thể sinh con

Mới đây, Thứ trưởng Y tế, GS Nguyễn Viết Tiến đã là người đầu tiên áp dụng thành công kĩ thuật mới chữa tắc kẽ vòi trứng chỉ cần phẫu thuật từ 30 đến 1 giờ đồng hồ.Với phương pháp mới này, bác sĩ sẽ nong vòi tử cung bằng catheter qua soi buồng tử cung kết hợp với nội soi ổ bụng của bệnh nhân. Hiệu quả chỉ từ 6 tháng đến 1 năm sau phẫu thuật nong vòi tử cung thì các các bệnh nhân có thể có thai tự nhiên rất cao. Các giảng viên trong ngành Hộ sinh – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cũng cho biết thêm rằng: “Do kiểm soát qua nội soi ổ bụng nên bệnh nhân sẽ ít gặp  tai biến như thủng vòi tử cung, chảy máu, viêm phúc mạc sau nong…nên cực kỳ an toàn khi phẫu thuật”. Đặc biệt chi phí cho cuộc phẫu thuật này cũng thấp chỉ bằng chi phí của một ca mổ nội soi thông thường mà chúng ta hay thực hiện.

Theo đó, nhờ phương pháp mới đơn giản, nhanh chóng và có hiệu quả nhanh chóng này mà nhiều cặp vợ chồng vô sinh vẫn có thể trở thành cha mẹ chỉ với chi phí rất vừa phải. Đây thực sự đã trở thành tin vui đối với ngành Sản khoa Việt Nam.

Trang Minh – ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới