Thứ trưởng lý giải tại sao chỉ cần học Đại học trong 3 năm

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (3 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Theo như khung cơ cấu chương trình mới được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Thời gian ngắn nhất để hoàn thành lấy bằng cử nhân được rút ngắn xuống còn 3 năm.

Thứ trưởng giải thích vì sao đào tạo Đại học 3 năm
Thứ trưởng giải thích vì sao đào tạo Đại học 3 năm

Có nhiều ý kiến trái chiều xung quanh việc đào tạo hệ Đại học chính quy với thời gian ngắn như thế sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng đầu ra cũng như kết quả học tập của sinh viên. Theo lý giải của Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Bùi Văn Ga thì đây là cơ sở để đổi mới căn bản toàn diện nền giáo dục.

Học đại học 3 năm là tương thích với thế giới

Theo khung cơ cấu chương trình giáo dục quốc dân mới thì thời gian đào tạo trình độ đại học từ 3 đến 5 năm và thời gian đào tạo Thạc sĩ là từ 1-2 năm, tiến sĩ là 3-4 năm. So với quy định cũ thì thời gian tối thiểu được giảm xuống một năm với đại học và giữ nguyên với thạc sĩ, tăng thêm 1 năm với tiến sĩ. Thời gian đào tạo thông thường là 2 năm và thời gian đào tạo 1 năm dành cho những học viên đã theo chương trình đào tạo 5 năm.

Theo thứ trưởng Ga cho biết so với quy định hiện hành ở các nước được tham khảo nhất là các nước nằm trong khối cộng đồng chung Châu Âu với tiến trình giáo dục Bologna. Theo đó, thời gian đào tạo kể từ khi sinh viên tốt nghiệp tú tài là 3 năm đối với hệ đại học và 5 năm đối với hệ thạc sĩ và 8 năm đối với tiến sĩ. Nếu xét về khung chương trình mới thì nước ta tương thích vơi khung quốc tế.

Đào tạo đại học 3 năm có hiệu quả?
Đào tạo đại học 3 năm có hiệu quả?

Vì sao lại rút ngắn đại học và tăng tiến sĩ?

Theo như lý giải của Thứ trưởng thì ngày nay việc tự học và nhờ có công nghệ thông tin do đó chất lượng giảng dạy và hiệu quả của học tập nâng lên rõ rệt. Hơn nữa việc tổ chức học tập theo tín chỉ cũng cho phép sinh viên chủ động xây dựng kế hoạch học tập của mình một cách linh hoạt hơn. Theo thứ Trưởng việc đào tạo đại học không còn cung cấp kiến thức cho sinh viên là chính như trước đây mà phải hướng dẫn sinh viên phát huy năng lực và phẩm chất. Vì thế sinh viên không nhất thiết phải dành quá nhiều thời gian trên giảng đường mà phải dành nhiều thời gian để tự học ở nhà tự nghiên cứu. Điều này cho thấy sự hợp lý trong đổi mới giáo dục phải bắt nguồn ngay chính từ người học.

Ngược lại thời gian đào tạo tiến sĩ phải tăng lên là để đào tạo ra các nhà nghiên cứu và phát triển tri thức mới. Để đạt được điều đó cần nhiều bước như chuẩn bị, bổ sung kiến thức, phương pháp nghiên cứu, làm quen với các lĩnh vực nghiên cứu mới …điều đó cần nhiều thời gian hơn.

Dẫn chứng cho điều này Thứ trưởng Ga cho rằng theo quy định giáo dục tuyển sinh hiện hành thời gian tối thiểu để đào tọa bậc tiến sĩ so với chương trình cũ là 2 năm nhưng rất hiếm có nghiên cứu sinh nào có thể kết thúc được luận án của mình trong thời gian tối thiểu này. Không chỉ ở Việt Nam, ông Ga cho rằng ngay cả ở thế giới cac nghiên cứu sinh có điều kiện tốt hơn nhiều so với nước ta nhưng thời gian làm luận án tối thiểu cũng phải mất 3 năm.

Theo ông Ga, khung chương trình giáo dục quốc dân mới này để các trường điều chỉnh lại chương trình giáo dục dạy học cho phù hợp với cách thức giáo dục đồng thời giúp các trường có thể hội nhập nhanh hơn với hệ thống giáo dục thế giới

Lam Hạ: Ytevietnam.edu.vn.

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới