Thực hiện gép gan thành công cứu sống bệnh nhi 10 tuổi

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (4 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)

Cậu bé may mắn được ghép gan lần này là cháu Dương Gia Khiêm (10 tuổi), cậu mắc chứng teo đường mật bẩm sinh, thường xuyên phải đối mặt với những cơn đau đớn, nôn ói ra máu. Chính mẹ của cháu chị Phạm Thủy Tiên ( 40 tuổi- Bạc Liêu) là người chấp nhận mất đi ¼ lá gan để cứu con.

gep-gan2

Thực hiện gép gan thành công cho bé 10 tuổi

Theo chị Tiên chia sẻ: “Giờ đây, con trai tôi đã có lá gan lành lặn để bắt đầu một cuộc sống mới như bao đứa trẻ khác”. Để có được niềm hạn phúc như hiện tại chị Tiên đã phải trải qua cuộc đại phẫu để lấy đi 1/ 4 lá gan của mình cho cậu con trai – đây là hành trình đầy khó khăn mất mát mà chị dành cho con.

Phẫu thuật ghép gan thành công cứu sống cậu bé 10 tuổi

Theo các chuyên gia y tế đang công tác tại Trường Cao Đẳng Y Dược Pasteur Hà Nội thì gép gan hay gép tạng nói chung là một kỹ thuật rất khó của Y học, tại Việt Nam kỹ thuật này cũng không mấy bệnh viện có thể thực hiện được. Bệnh viện Nhi Đồng 2 TP HCM là một trong những bệnh viện đầu ngành về nhi khoa ở Việt Nam. Mới đây nhất, bệnh viện vừa tiến hành thực hiện thành công ca gép gan cho một bệnh nhi 10 tuổi bị chúng teo đường mật. Theo các Bác sĩ ở đây nhận định, đây là một ca gép tạng khá phức tạp, tỷ lệ thành công khá thấp.

Bệnh nhi nhập viện trong tình trạng diễn biến xấu, da vàng, xơ gan, nôn ói máu nhiều. Ngay sau khi hoàn thành đầy đủ các Xét nghiệm và tìm được nguồn gan hiến thích hợp cháu bé đã được tiến hành ghép gan ngay sau đó. Người chấp nhận hiến tặng ¼ lá gan của minhg cho Khiêm chính là mẹ của em chị Phạm Thủy Tiên.

Theo Giáo sư Trần Đông A, người trực tiếp tiến hành gép gan cho cháu bé cho biết: “Trước giờ bệnh viện chỉ mới ghép gan cho bé dưới 2 tuổi. Đây là trường hợp bé lớn tuổi nên theo điều kiện quốc tế để ca ghép gan thành công phải đảm bảo được các nguyên tắc, như lượng gan phải đủ; mạch máu qua gan và mạch máu ra phải tốt; đường mật phải thông. Tuy nhiên, khi tiến hành phẫu thuật chúng tôi mới phát hiện cấu trúc gan người mẹ có sự bất thường với hai động mạch gan”.

gep-gan3

Đây là trường hợp đầu tiên ghép gan bé tầm 10 tuổi

Giáo sư Trần Đông A cho biết thêm”Nếu thực hiện nối 2 lần động mạch gan sẽ khá khó khăn và rất vướng. Đây là vấn đề phức tạp, các Bác sĩ phẫu thuật đã phải bóc tách rất kỹ. May mắn là khi thăm dò, các bác sĩ biết hai động mạch này dù cách xa nhau nhưng lại thông với nhau nên khi nối chỉ cần nối một động mạch”.

Để thực hiện được ca gép gan các Bác sĩ đa khoa đã phải chuẩn bị rất kỹ từ người cho gan thích hợp, chuẩn bị cho bệnh nhân về mặt dinh dưỡng, tâm lý và thực hiện các xét nghiệm cần thiết.

Ca đại phẫu này kéo dài trong vòng 12 tiếng đồng hồ, từ lúc 8 giờ 30 và kết thúc vào kết thúc lúc 20 giờ 30 ngày 28/3 với sự chuẩn bị và phối hợp của ê kip phẫu thuật trong và ngoài bệnh viện, cùng với sự cố vấn của các giáo sư chuyên gia đầu ngành về ghép tạng trẻ em.

Một điều không may nữa xảy ra với Khiêm đó là chỉ sau 6 ngày thực hiện ca phẫu thuật bệnh nhi bị biến chứng trào dịch dưỡng trấp, biến chứng này đã được các bác sĩ nhanh chóng xử lý kịp thời. Hiện tại Khiêm đã được hồi phục hoàn toàn không còn sốt, không vàng da. Mẹ của Khiêm sau 10 ngày cho gan cũng đã hồi phục, nhưng trong 3 tháng sau ghép gan, mẹ của bé chỉ được đi lại nhẹ nhàng, không làm việc để thể tích gan nhanh chóng bình phục.

Theo tin tức y học mới nhất, hiện nay Bệnh viện Nhi Đồng 2 có khoảng 200 bé cần được ghép gan nhưng khó khăn nhất là nguồn cho gan còn khan hiếm. Chi phí cho một ca ghép gan khoảng từ 500 – 1 tỷ đồng. Chi phí ghép gan tại Việt Nam vẫn rẻ hơn nhiều so với các nước trong khu vực và trên thế giới.

Gép gan thành công cho bệnh nhi Dương Gia Khiêm là một bước tiến mới trong quá trình thực hiện ghép gan ở trẻ em.

Ngọc Mai – ytevietnam.edu.vn