Thực hư chuyện có thể cứu sống người bệnh sau khi đã chết lâm sàng

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Theo tin tức y tế mới nhất, dự án hồi sinh những bệnh nhân đã chết não lâm sàng và những bệnh nhân rơi vào tình trạng hôn mê không hồi phục có tên là “ReAnima do hai công ty công nghệ sinh học Revita Life Sciences (Ấn Độ) và Bioquark (Mỹ) hợp tác nghiên cứu với hy vọng cứu sống những bệnh nhân này”.

Các nhà khoa học đang hy vọng có thể hồi sinh cho những bệnh nhân chết não

Các nhà khoa học đang hy vọng có thể hồi sinh cho những bệnh nhân chết não

Hy vọng mới từ công nghệ y sinh

Các nhà khoa học hy vọng dự án sẽ giúp con người khám phá những tiềm năng không tưởng của công nghệ sinh học, nằm hồi sinh chức năng thần kinh và tinh thần của những bệnh nhân đã chết não.

Tổng giám đốc Công ty Bioquark, ông Ira Pastor, đã chia sẻ về liệu pháp mới này, liệu pháp này còn được gọi là liệu pháp tế bào gốc. Công ty Bioquark thông báo rằng họ có thể “khởi động lại” bộ não và đưa bệnh nhân đã chết lâm sàng và những bệnh nhân hôn mê không hồi phục trở lại cuộc sống bình thường chỉ bằng một mũi tiêm. Ngoài ra, công ty này cũng không có ý định thử nghiệm trên động vật mà sẽ áp dụng thử nghiệm trực tiếp trên người.

Đồng hành cùng dự án táo bạo này chính là Bác sỹ phẫu thuật Himanshu Bansal của bang Uttarakhand, Bác sỹ phẫu thuật Himanshu Bansal cho biết mục tiêu của ông chính là đưa bệnh nhân trở lại trạng thái có ý thức tối thiểu nhất, ví dụ bệnh nhân có thể cử động được mi mắt của mình.

Các nhà khoa học hy vọng có thể khai phá được sức mạnh của công nghệ sinh học

Các nhà khoa học hy vọng có thể  khai phá được sức mạnh của công nghệ sinh học

Sắp tiến hành hồi sinh người bệnh chết lâm sàng

Trong thông báo mới nhất được công bố về những thử nghiệm lâm sàng, các nhà khoa học sẽ tiến hành thẩm định 20 bệnh nhân vào tháng 7 có độ tuổi từ 15- 65 tuổi, những bệnh nhân này đều là những bệnh nhân có tổn thương não không hồi phục hoặc những bệnh nhân đã chết lâm sàng. Trước khi tiến hành thí nghiệm cho bệnh nhân, các nhà khoa học sẽ tiến hành chụp cộng hưởng MRI nhằm đánh giá những chuyển biến trong não bộ của bệnh nhân khi thực hiện thí nghiệm.

Tiếp đó, các nhà khoa học sẽ tiến hành thí nghiệm trong ba giai đoạn chính thức. Bước đầu tiên, các Bác sĩ chuyên khoa sẽ tiến hành thu thập những tế bào gốc từ tế bào máu của bệnh nhân và tiến hành sàng lọc chúng sau đó đưa chúng trở lại cơ thể bệnh nhân.

Bước thứ hai, tủy sống của người bệnh sẽ được bơm peptit vào một giờ nhất định trong ngày và được bơm các tế bào gốc hai tuần một lần.

Cuối cùng, người bệnh sẽ được theo dõi liên tục và được chiếu tia laser, sử dụng những kỹ thuật kích thích dây thần kinh cũng như sẽ được theo dõi bằng thiết bị chụp ảnh não MRI để tìm kiếm những biểu hiện của sự hồi sinh.

Tuy nhiên khi thực hiện phương pháp này cần hết quan tâm đến vấn đề đạo đức

Tuy nhiên khi thực hiện phương pháp này cần hết quan tâm đến vấn đề đạo đức

Liệu những bệnh nhân chết não có đồng ý hồi sinh?

Theo các giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ: “Đây có thể là một trong những đột phá của nền y học, nhưng những thử nghiệm này cũng gây nên những tranh cãi trong giới y khoa”.

Bernard Dickens, giáo sư Đại học Toronto, Canada, chuyên nghiên cứu về đạo đức sinh học (bioethics), chia sẻ, quyết định hồi sinh não hay không phải phụ thuộc vào mong muốn của người bệnh và đây là vấn đề liên quan đến đạo đức nên cần hết sức thận trọng trong quá trình tiến hành. Ông cũng cho rằng định nghĩa về cái chết cũng cần phải xem xét kỹ lưỡng, ở đất nước Canada hay những đất nước phát triển lại có những định nghĩa khác nhau về cái chết.

Với những tiến bộ mới này, mở ra hy vọng mới cho những bệnh nhân chết lâm sàng hay hôn mê nhưng khi tiến hành phải hết sức thận trọng và phải luôn đặt tính nhân đạo lên hàng đầu.

Ngọc Mai – ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới