Thực hư chuyện lương Điều dưỡng viên tại Đức được 100 triệu/tháng

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Theo thông tin mà VTV đã đưa trước đó, những người tham gia chương trình hợp tác phi lợi nhuận mở rộng cửa cho ngành Điều dưỡng giữa Bộ Lao động TB&XH Việt Nam với Bộ Kinh tế và Năng lượng CHLB Đức, người lao động chỉ phải trả 300 euro làm thủ tục và sẽ được miễn phí hoàn toàn các chi phí khác. Sau 3 năm trở về người lao động có thể kiếm được 1,5 tỷ đồng, nếu làm tốt công việc tại nước bạn sẽ được cấp thẻ xanh để sinh sống và làm việc lâu dài.

Bảng lương Điều dưỡng do một người Việt ở Đức cung cấp
Bảng lương Điều dưỡng do một người Việt ở Đức cung cấp

Lương Điều dưỡng viên tại Đức chỉ bằng một nửa

Ngay sau khi VTV đưa ra thông tin rất nhiều phản hồi của người Việt đang sinh sống tại Đức lên tiếng. Theo anh Bùi Trường Sơn, một người Việt đang sinh sống và làm việc tại CHLB Đức cho biết, những thông tin về tiền lương của Điều dưỡng viên tại Đức không phải như vậy.

Anh Sơn đưa dẫn chứng bằng một bảng lương cho nghề điều dưỡng ở Đức và đây là mức lương chưa trừ thuế. Theo thang lương này thì người cao nhất nhận lương 3.181 euro và nếu sau khi trừ tất cả các khoản thuế, bảo hiểm sức khỏe và những khoản khác như tiền bảo hiểm thất nghiệp, tiền hưu trí v.v…thì người lao động còn lại một khoản lương cầm tay với người độc thân vào khoảng 1800 euro, còn với người có gia đình là khoảng gần 2000 euro, tức là khoảng 40- 50 triệu đồng.Trong khi ở những tiểu bang khác, lương Điều dưỡng viên tại Đức của những người mới vào nghề, lương khởi điểm không quá 1.200 euro và lương thực lĩnh không quá 800 euro với người độc thân – tương đương 20 triệu đồng.

Thực hư lương Điều dưỡng viên tại Đức
Thực hư lương Điều dưỡng viên tại Đức

Bộ Lao động TB&XH lên tiếng

Theo ông Phạm Viết Hương – Phó cục trưởng Cục Quản Lý Lao động Ngoài nước đã đưa ra những tin tức mới nhất, ông khẳng định đây là chương trình hợp tác duy nhất được ký kết giữa Bộ Lao động, Thương binh & Xã hội Việt Nam và Bộ Kinh tế & Năng lượng CHLB Đức vào năm 2015.

Lương Điều dưỡng viên tại Đức ở Berlin 2.600 Euro/tháng cộng thêm các loại phụ cấp. Số phụ cấp này theo năng lực và tỷ giá giúp thu nhập có thể lên đến hơn 80 triệu đồng/tháng. Đây là các mức thu nhập trước thuế. Thế nhưng, điều kiện để được hưởng mức lương này khá cao, các điều dưỡng viên Việt Nam phải hoàn thành chương trình học tiếng Đức 1 năm tại Việt Nam và chương trình đào tạo chuyên sâu 2 năm tại Đức.

Đức là một quốc gia khá phát triển, chính vì thế công việc của một Điều dưỡng viên tại đây khá vất vả, yêu cầu phải chịu đựng được áp lực tính tỷ mỉ và nhẫn nại. Trước đó Bộ Lao động TB&XH  đã đưa ra 150 chỉ tiêu Điều dưỡng viên đi XKLĐ CHLB Đức. Những thí sinh nếu muốn có cơ hội đi xuất khẩu tại Đức cần phải suy nghĩ thật kỹ, và chỉ nên đăng ký dự tuyển ở một địa chỉ duy nhất số 1 Trịnh Hoài Đức – Cát Linh – Hà Nội.

Hoàng Dung – Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới