Thực hư xung quanh câu chuyện 100% bột ớt chứa chất gây ung thư

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Có tới 95 mẫu/262 mẫu, chiếm 36,25% số mẫu phát hiện, có dư lượng chất Aflatoxin vượt ngưỡng cho phép – đây là thông tin chính thức mà bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn công bố sau đợt kiểm tra.

 Có 36,25% số lượng mẫu ớt bột bị phát hiện có dư lượng chất Aflatoxin vượt ngưỡng cho phép

Có 36,25% số lượng mẫu ớt bột bị phát hiện có dư lượng chất Aflatoxin vượt ngưỡng cho phép

Cũng theo bác sĩ Chu Hòa Sơn – hiện đang công tác tại trường Cao đẳng Y Dược thông tin bột ớt gây ung thư ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe và khiến nhiều người dân rơi vào tình trạng lo lắng.

Bột ớt mang độc tố gây ung thư: Người tiêu dùng hoang mang

Trước đó, Viện Pasteur TP HCM đã đưa ra thông tin 100% mẫu ớt bột thu thập đều nhiễm Aflatoxin có thể gây ung. Ngay sau khi được công bố, Thanh tra Bộ cùng Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản và Cục An ninh kinh tế Nông, lâm, ngư nghiệp (A86) đã ngay lập tức vào cuộc và tiến hành xác minh.

Theo tin thông tin mà trang tin tức Y Học ghi nhận được, một số cơ sở sản xuất kinh doanh ớt bột của 11 địa phương ở cả 3 vùng gồm: Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Hà Nội, Quảng Ngãi; TP.HCM, Đồng Tháp, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu, Bình Phước đã lần lượt bị Các đoàn thanh tra kiểm tra đột xuất.

Điều kiện bảo quản ớt khô nguyên liệu, ớt bột khô sau chế biến tại cơ sở sản xuất và ớt bày bán tại cơ sở kinh doanh (các chợ và siêu thị) là các nội dung của cuộc kiểm tra. Bên cạnh đó, các đoàn thanh tra còn tiến hành lấy mẫu phân tích chỉ tiêu an toàn thực phẩm Aflatoxin B1 và Aflatoxin tổng số.

Trước đó thông tin 100% bột ớt đều mang các độc tố gây ung thư khiến dư luận, đặc biệt là người tiêu dùng hoang mang. Đây cũng là vấn đề chính mà các sinh viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur đưa ra bàn bạc, thảo luận sôi nổi trong các buổi học của mình.

Với 262 mẫu ớt bột, ớt khô nguyên liệu được tiến hành kiểm tra, kết quả cho thấy, số mẫu vượt ngưỡng dư lượng Aflatoxin cho phép là 95 mẫu/262 mẫu, chiếm 36,25%. Trong đó, tại cơ sở sản xuất, kho bảo quản chiếm 30,7%; tại hộ kinh doanh trong chợ chiếm 48,6%; tại siêu thị chiếm 21,6%.

Nguyên nhân và hình phạt xử lý đối với bột ớt gây ung thư

Thanh tra Bộ NN-PTNT đã lấy nhiều mẫu ớt kiểm tra sau khi có thông tin ớt bột chứa chất có thể gây ung thư

Thanh tra Bộ NN-PTNT đã lấy nhiều mẫu ớt kiểm tra sau khi có thông tin ớt bột chứa chất có thể gây ung thư

Theo kiểm tra ban đầu, nguyên nhân được xác định là do hầu hết các cơ sở sản xuất, chế biến, bảo quản, kinh doanh ớt bột khô với điều kiện chế biến, bảo quản không đảm bảo dẫn tới có độc tố vi nấm Aflatoxin trong sản phẩm ớt bột.

Bên cạnh đó, một số nguyên nhân khác được xác định do độ ẩm cao, mưa nhiều, chủ yếu ớt phơi tự nhiên, không có thiết bị sấy, bao gói sơ sài dẫn đến ớt bột thường bị nhiễm nấm mốc Aspergillus flavus, Aspergillus parasiticus, đây là nguyên nhân chính sinh ra độc tố Aflatoxin. Nguyên nhân bột ớt gây ung thư cũng là câu hỏi được nhiều người đặt ra cho các bác sĩ trên diễn đàn Thầy thuốc tư vấn.

Bộ NN-PTNT đã yêu cầu các cơ sở sản xuất vi phạm điều kiện sản xuất như không có phòng bảo ôn hoặc hút ẩm… phải khắc phục ngay điều kiện sản xuất rồi mới được tiếp tục thực hành chế biến.

Với những cơ sở vi phạm, tiến hành xử phạt hành chính đồng thời buộc thu hồi và tiêu hủy toàn bộ số hàng vi phạm còn tồn trên thị trường, chịu mọi kinh phí cho việc thu hồi và tiêu hủy hàng vi phạm. Bên cạnh đó, BQL các chợ đồng thời tiến hành xử lý và đình chỉ kinh doanh những sản phẩm ớt bột có Aflatoxin vượt ngưỡng theo yêu cầu của đoàn thanh tra.

Sau sự việc trên, các đơn vị chức năng được Bộ NN-PTNT yêu cầu hướng dẫn, giám sát các cơ sở sản xuất, kinh doanh ớt bột khô tuân thủ các qui định trong xử lý sau thu hoạch, chế biến, bảo quản… nhằm ngăn ngừa độc tố Aflatoxin. Đối với những cơ sở chế biến mẫu, lập các đoàn thanh tra tăng cường kiểm tra đột xuất và có những biện pháp xử lý kịp thời nếu phát hiện vi phạm.  

Hi vọng những biện pháp xử lý nghiêm minh của cơ quan thanh tra sẽ là bài học cho các cơ sở sản xuất trong việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, mang lại niềm tin cho người tiêu dùng.

Nguồn: ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới