Thực phẩm chức năng giảm cân liệu có thật sự an toàn?

Để sở hữu vóc dáng “chuẩn không cần chỉnh”, nhiều chị em phụ nữ đua nhau dùng thực phẩm chức năng để giảm cân, tuy nhiên những loại thuốc ấy liệu có an toàn?

Thực phẩm chức năng giảm cân liệu có thật sự an toàn?

Ngoài việc sử dụng các dược mỹ phẩm thì các loại thực phẩm chức năng được xem là phương thuốc giảm cân thần tốc đang được nhiều chị em áp dụng. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia y tế cũng cảnh báo, cần đặc biệt thận trọng với các loại thuốc này bởi chúng không thật sự có tác dụng như nhiều người vẫn tưởng, thậm chí là để lại nhiều tác dụng phụ ngoài ý muốn.

Thực phẩm chức năng giảm cân tràn lan trên thị trường

Trong hầu hết các thực phẩm chức năng (TPCN) đều ghi là chứa ít calo, nên được nhiều người tin dùng xen kẽ giữa các bữa ăn để thay thế cho các thực phẩm nhiều calo khác. Đây được xem là phương pháp giảm mỡ tự nhiên, giúp bạn giảm cân hiệu quả. Ngoài ra, theo các Dược sĩ Cao đẳng Dược, nguồn gốc các TPCN cũng thường làm từ những loại nguyên liệu thuộc các họ đậu, hạt lanh, yến mạch, và các loại quả như cà chua, bông cải canh, các loại rau cải, họ cam quýt, trà,… Những thực phẩm này được đánh giá là tốt đối với sức khỏe, tim mạch, ngăn ngừa ung thư, giảm cholesterol đồng thời lại ít calo gây béo.

Thực phẩm chức năng giảm cân tràn lan trên thị trường

Tuy nhiên, hiện nay các loại thuốc giảm béo, thực phẩm chức năng đang được quảng cáo và bày bán khá tràn lan trên thị trường và nguồn gốc của những loại thuốc này vẫn đang là câu hỏi khó cho nhiều nhà quản lý. Đáng quan ngại hơn khi tại nhiều cơ sở điều trị giảm cân, có khi cả chủ và nhân viên không hề học về ngành y nên việc dùng thuốc điều trị rất nguy hiểm, từ đó dẫn đến việc ngộ độc thuốc hoặc dị ứng cho khách hàng

Đặc biệt cẩn trọng với thực phẩm chức năng giảm cân

Một số nhà nghiên cứu cũng khuyên rằng, chị em không nên quá tin vào các sản phẩm TPCN giảm cân, bởi trên thị trường hiện nay có quá nhiều các sản phẩm này mà vấn đề kiểm nghiệm về chất lượng nguồn gốc vẫn còn đang bỏ ngỏ. Thậm chí, nếu lạm dụng quá đà sẽ tiền mất tật mang, để lại hậu quả lâu dài về mặt sức khỏe. Mới đây Cơ quan quản lý thuốc và Thực phẩm Mỹ cũng đã đưa ra cảnh báo, nếu đang tự tìm đến các sản phẩm TPCN để giảm cân thần tốc thì có thể bạn đang vô tình tự gây hại đến sức khỏe và rút ngắn tuổi thọ của mình. Đặc biệt, khi chọn TPCN hỗ trợ giảm cân, người dùng nên tránh xa các thực phẩm ghi trên bao bì là thải độc, lợi tiểu, hay gây chán ăn, tạo cảm giác no. Đây đều là những sản phẩm đi ngược với nguyên tắc giảm cân khoa học.

Đặc biệt cẩn trọng với thực phẩm chức năng giảm cân

Để đảm bảo sức khỏe, làm đẹp khi lựa chọn thực phẩm hỗ trợ giảm cân, chị em nên chọn các sản phẩm có tác dụng giảm tích tụ và tăng ly giải mỡ trắng và các sản phẩm chứa hoạt chất có nguồn gốc từ thiên nhiên đã qua kiểm chứng lâm sàng là an toàn trên cơ thể người dùng. Đặc biệt, tuyệt đối tránh xa các sản phẩm xách tay, những loại thuốc giảm cân trôi nổi trên thị trường chưa qua kiểm chứng, không rõ về nguồn gốc.

Hiền Thân – ytevietnam.edu.vn