Thủng màng nhĩ, không phát hiện sớm sẽ gây biến chứng khôn lường

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Do yếu tố nào đó trong cuộc sống mà rất nhiều người bị thủng màng nhĩ. Thủng màng nhĩ có thể sẽ không nguy hiểm nếu được điều trị sớm và đúng phương pháp. Tuy nhiên, thủng màng nhĩ cũng sẽ gây nên những biến chứng không thể lường trước nếu không được phát hiện kịp thời.

Thủng màng nhĩ có thể gây nên hậu quả khôn lường
Thủng màng nhĩ có thể gây nên hậu quả khôn lường

Thủng màng nhĩ có thể gây nên biến chứng khôn lường

Thủng màng nhĩ gây viêm tai: Khi màng nhĩ bị tổn thương sẽ không có những triệu chứng rõ ràng, tuy nhiên, điều này lại có thể khiến cho vi khuẩn, vi trùng xâm nhập vào bên trong tai và làm cho tai bị nhiễm trùng, có thể sẽ khiến cho xương chũm bị viêm, trường hợp nặng có thể khiến cho vết nhiễm trùng bị lan rộng ra ngoài tổ chức tai. Đây được coi là biến chứng của thủng màng nhĩ gặp phải ở nhiều người nhất

Thủng màng nhĩ có thể gây viêm thần kinh mặt: Nhiều trường hợp bị thủng màng nhĩ có thể gây nên những biến chứng không thể lường trước được. Thủng màng nhĩ nếu để lâu ngày và không được điều trị có thể sẽ khiến cho xương bị ăn mòn và làm phá hủy các cấu trúc xương chũm trong ống tai và biến chứng thành các bệnh nguy hiểm như viêm màng não, viêm thần kinh mặt, viêm tĩnh mạch…thậm chí người bệnh có thể tử vong.

Biến chứng của thủng màng nhĩ
Biến chứng của thủng màng nhĩ

Thủng màng nhĩ sẽ bị điếc: Đây là trường hợp rất nhiều người đã gặp phải khi bị thủng màng nhĩ mà không điều trị dứt điểm. Hậu quả này có thể lường trước được nếu như bạn đọc chịu tìm hiểu và quan tâm đến tình trạng thủng màng nhĩ và điều trị kịp thời.

Điều trị thủng màng nhĩ như nào?

Bị thủng màng nhĩ trong trường hợp nhẹ có thể đến gặp bác sĩ để được thăm khám và điều trị tại nhà bằng các loại thuốc được chỉ định, kết hợp với chế độ chăm sóc, nghỉ ngơi, dinh dưỡng hợp lý thì vết thủng có thể tự liền lại.

Trong trường hợp vết thủng lớn hơn, không thể tự điều trị bằng thuốc thì người bị thủng màng nhĩ nên trực tiếp đến bệnh viện để được tiến hành các xét nghiệm y tế và xác định phương pháp điều trị phù hợp nhất, các phương pháp điều trị thủng màng nhĩ bao gồm:

+ Phương pháp vá màng nhĩ: Đây là phương pháp được áp dụng để điều trị cho người bị thủng màng nhĩ khi vết thủng không tự liền lại được. Với phương pháp này, các bác sĩ chuyên khoa sẽ sử dụng một loại hóa chất chuyên dụng bôi lên vết thương để kích thích sự tăng trưởng của các vết rách rồi sau đó áp dụng một bản vá lỗ. Việc làm này cần phải được lặp lại nhiều lần thì vết thương mới đóng lại được.

Biến chứng nguy hiểm của thủng màng nhĩ
Biến chứng nguy hiểm của thủng màng nhĩ

+Phẫu thuật: Phẫu thuật điều trị thủng màng nhĩ chỉ áp dụng trong những trường hợp nạn nhân không thích hợp với phương pháp vá màng nhĩ và vết thủng không có khả năng lành lại. Với phương pháp phẫu thuật, các bác sĩ sẽ dùng thủ thuật để ghép một bản vá nhỉ của da qua màng nhĩ, người phẫu thuật thủng màng nhĩ có thể về nhà ngay trong ngày.

Tóm lại, thủng màng nhĩ sẽ trở nên rất nguy hiểm nếu không được phát hiện kịp thời. Do đó, mỗi người nên chủ động trang bị cho mình những kiến thức về tình trạng này để có thể bảo vệ mình một cách tốt nhất và phòng ngừa biến chứng của thủng màng nhĩ có thể xảy ra.

 Hải Đường – Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới