Thuốc bổ cho trẻ biếng ăn nên hay không?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Thuốc bổ được coi là một trong những biện pháp cho trẻ biếng ăn mà nhiều mẹ lựa chọn để giúp bé có thể phát triển cũng như trưởng thành bình thường. Nhưng điều này có tốt hay không, và ảnh hưởng gì đến sức khoẻ của bé là điều mà không phải mẹ nào cũng biết.

Trẻ biếng ăn nên có biện pháp khắc phục sớm
Trẻ biếng ăn nên có biện pháp khắc phục sớm

Nguyên nhân gâynên trẻ biếng ăn

Trẻ biếng ăn thường được các bác sĩ chia ra thành 2 nguyên nhân:

Với nguyên nhân ngoại cảnh có thể do thời tiết nóng bức, mà các mẹ lại không biết cách giúp con được thoải mái nên trẻ biếng ăn. Hoặc cũng có thể là do sự nuông chiều của cha mẹ dẫn đến bé ăn vặt quá nhiều và khiến trẻ không muốn ăn. Và nếu bạn suốt ngày ẵm bé, bé không vận động nên năng lượng tiêu hao kém, bé không có cảm giác thèm ăn.

Nguyên nhân khác xuất phát từ trẻ, có thể là do nguyên nhân bệnh lý, và chỉ khắc phục được hiện tượng này mới có thể giúp trẻ hết biếng ăn. Hoặc trẻ biếng ăn do chức năng tiêu hoá kém, khiến trẻ ăn vào, không tiêu và sinh ra biếng ăn nhiều hơn.

Hơn nữa còn có thể là nguyên nhân tâm lý khi trẻ cảm thấy thức ăn không hợp khẩu vị, hoặc mẹ áp đặt một chế độ ăn uống quá nghiêm ngặt khiến trẻ sợ và không muốn ăn.

Trong khuôn khổ các mẹ đã thử nhiều cách mà trẻ không khắc phục được hiện tượng biếng ăn nên đã tìm đến thuốc bổ cho trẻ biếng ăn. Nhưng đó có phải là một lựa chọn tốt?

Sử dụng thuốc cho trẻ ăn ngon hơn, mẹ nên cẩn trọng
Sử dụng thuốc cho trẻ ăn ngon hơn, mẹ nên cẩn trọng

Thuốc bổ cho trẻ biếng ăn có nên không?

Theo khuyến cáo của một vài các bác sĩ chuyên khoa thì khi bạn bắt buộc phải nghĩ đến một giải pháp về thuốc bổ cho trẻ biếng ăn thì bạn có thể cho trẻ ăn uống một số thuốc sau:

Thuốc chứa các loại vitamin và khoáng chất để giúp trẻ bổ sung các loại vitamin và khoáng chất giúp chuyển hoá các chất dinh dưỡng tốt hơn, nhất là những thuốc có thểm Lysin, hoặc dibencozzid, nhằm kích thích sự thèm ăn của trẻ.

Hoặc thuốc có chứa các loại men tiêu hoá phù hợp cho trẻ ở độ tuổi ăn dặm. Các loại men tiêu hoá có trong thuốc như Amylase, Protease, hoặc Lipase sẽ giúp trẻ tiêu hoá tốt hơn, giúp trẻ chóng đối khi đến bữa ăn.

Song việc sử dụng thuốc bạn nên được sự hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa, tránh lạm dụng các loại thuốc này, vì chúng có thể gây hại cho sức khoẻ của trẻ cũng như làm tăng sự phụ thuộc của trẻ vào thuốc trong tương lai.

Hơn nữa, nếu uống thuốc này trẻ còn có thể bị suy tuyến thượng thận, và gây nên những tổn thương có thể có hại cho sức khoẻ, và không thể phục hồi.

Thuốc bổ cho trẻ biếng ăn là điều mà các mẹ cần cẩn trọng khi sử dụng cũng như khi cho trẻ ăn bởi những tác hại của nó. Bởi vậy, khi trẻ biếng ăn thì mẹ hãy tìm hiểu nguyên nhân cặn kẽ rồi có biện pháp khắc phục để trẻ ăn tốt hơn, cũng như có thể cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho trẻ trưởng thành bắp kịp với những đứa trẻ khác.

Đào Trịnh –  ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới