Thuốc bổ Đông y có thực sự tốt cho phụ nữ mang thai?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Trong Y học Cổ truyền có những bài thuốc bổ an thai và nhiều người vẫn cho rằng chúng rất lành. Vậy phụ nữ mang thai có nên sử dụng thuốc bổ Đông y không?

Phụ nữ mang thai chu ý khi sử dụng thuốc Đông y

Phụ nữ mang thai cần chú ý khi sử dụng thuốc Đông y 

Phụ nữ mang thai chú ý khi sử dụng thuốc Đông y

Phụ nữ mang thai khi sử dụng thuốc Đông y cần phải được xem xét một cách thận trọng và tuân thủ những nguyên tắc nhất định. Cũng vì thế, các sách Y học Cổ truyền vẫn luôn nghĩ rõ những vị thuốc cấm dùng cho phụ nữ có thai, trong đó có cả những vị thuốc thuộc nhóm bổ dưỡng. Có một số vị thuốc tuy bổ với người này nhưng lại có hại với người kia. Phụ nữ mang thai nên cân nhắc về việc sử dụng thuốc bổ Đông y và chỉ sử dụng khi được sự hướng dẫn của các Y sĩ Y học cổ truyền.

Trường hợp nào thai phụ nên sử dụng Đông y để bồi bổ?

Phụ nữ khi mang thai sẽ có những biến đổi nhất định về thể trạng và sức khỏe: Các cơ quan tạng phủ phải làm việc hơn tần số bình thường khi mang thai và lượng dinh dưỡng cần tăng lên để đảm bảo cho sức khỏe, nên thai phụ lúc này dễ lâm vào tình trạng suy nhược, rất cần phải bồi bổ.

Một số thai phụ gặp phải tình trạng như: Ốm nghén, phù, và một số chứng như đi tiểu khó, động thai, băng huyết, sảy thai, đẻ non, tử giản … Bởi vậy, đối với thai phụ, ngoài việc bồi bổ ăn uống , cũng nên sử dụng một số bài thuốc Đông y để bồi bổ cơ thể, đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé, hơn nữa việc này cũng có ý nghĩa hết sức quan trọng trong việc dự phòng tích cực và điều trị hiệu quả các chứng bệnh có thể phát sinh trong quá trình mang thai.

Việc sử dụng thuốc Đông y cho phụ nữ mang thai là điều nên làm. Tuy nhiên, khi dùng thuốc phải tuân thủ các nguyên tắc cần thiết trong Đông y để đảm bảo cho sức khỏe của cả mẹ và thai nhi.

Có một số vị thuốc Đông y phụ nữ mang thai không nên dùng

Có một số vị thuốc Đông y phụ nữ mang thai không nên dùng

Những vị thuốc bổ Đông y thai phụ không nên dùng

Thuốc Đông y có thể nằm trong bí kíp giúp bà bầu khỏe mạnh, tuy nhiên khi sử dụng bạn cũng phải chú ý vì có một số vị thuốc được các Y sĩ Y học cổ truyền khuyến cáo là không nên sử dụng cho phụ nữ mang thai.

Những vị thuốc cấm ở mức tương đối: Thủy chí, manh trùng, ngô công, hùng hoàng, khiên ngưu tử, can tất, giải trảo giáp, xạ hương…

Những vị thuốc hạn chế dùng: Một số vị thuốc có tác dụng làm lưu thông huyết, có thể dẫn đến trụy thai như mao căn, mộc thông, cù mạch, thông thao, ý dĩ nhân, đại giả thạch, mang tiêu, đào nhân, mẫu đơn bì, tam lăng, ngưu tất, can khương, nhục quế, chế bán hạ, tạo giác, nam tinh, hòe hoa, thuyền thoái.

Những vị thuốc cấm tuyệt đối cho phụ nữ mang thai sử dụng: Xà thanh, phụ tử, thiên hung, ô đầu, dã cát, thủy ngân, ba đậu, nguyên hoa, đại kích, nao sa, địa đảm, ban miêu…

Vị thuốc bào chế tổng hợp thai phụ không nên dùng: Ngưu hoàng giả độc hoàn, đại hoạt lạc, tiểu hoạt lạc đan đan, lục thần hoàn, tô hợp hương hoàn, ngưu hoàng thanh tâm hoàn, tử tuyết đan, hắc tích đan, khai hung thuận khí hoàn, phục phương đương quy, chú xạ dịch, thập trích thủy, tiêu kim đan, ngọc châu tán. Ngoài ra, hoắc hương chính khí hoàn, phòng phong thông thánh hoàn, xà đảm họ mạt, cũng cần thận trọng khi sử dụng.

Một số những vị thuốc có thể gây hại cho mẹ và thai nhi thậm chí có thể gây thai vì vậy chúng được các Y sĩ Y học cổ truyền khuyến cáo cần đặc biệt chú ý khi sử dụng cho phụ nữ mang thai.

Nguồn: ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới