Thuốc điều trị bệnh viêm da dị ứng tiếp xúc hiệu quả nhất

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Bệnh viêm da dị ứng tiếp xúc là một trong những bệnh ngoài da gây ảnh hưởng lớn đến cuộc sống sinh hoạt hàng ngày đối với người bệnh. Việc sử dụng thuốc để điều trị bệnh viêm da dị ứng tiếp xúc cần có những quy tắc và sử dụng đúng loại thuốc với tình trạng phát triển của bệnh.

Thuốc điều trị bệnh viêm da dị ứng tiếp xúc cần phải có chỉ định của bác sĩ
Thuốc điều trị bệnh viêm da dị ứng tiếp xúc cần phải có chỉ định của bác sĩ

Thuốc điều trị bệnh viêm da dị ứng tiếp xúc

Phương pháp điều trị bệnh viêm da dị ứng tiếp xúc có thể áp dụng các phương pháp khác nhau, tuy nhiên cách điều trị thông dụng nhất là dùng thuốc Tây y. Dưới đây là thông tin tư vấn chi tiết của bác sĩ chuyên khoa trong việc áp dụng thuốc điều trị bệnh viêm da dị ứng tiếp xúc.

Thuốc điều trị bệnh viêm da dị ứng tiếp xúc cấp tính

Bệnh viêm da dị ứng tiếp xúc là bệnh xảy ra tại thời điểm da tiếp xúc với các chất gây dị ứng, lúc này biểu hiện của bệnh đa số là ở giai đoạn nhẹ, nếu xử lý nhanh và áp dụng các biện pháp điều trị kịp thời thì bệnh sẽ dễ điều trị. Một số loại thuốc dùng để điều trị bệnh viêm da dị ứng tiếp xúc cấp tính thông dụng và thường xuyên được sử dụng là các loại thuốc mỡ, kem bôi dị ứng tại chỗ và kết hợp với một số loại thuốc uống có tính chất kháng viêm, chống dị ứng.

Điều trị bệnh viêm da dị ứng tiếp xúc thường dùng kháng sinh và kháng viêm
Điều trị bệnh viêm da dị ứng tiếp xúc thường dùng kháng sinh và kháng viêm

Thuốc điều trị bệnh viêm da dị ứng tiếp xúc thường dùng nhất là hydroxyzine, levocetizin, Chlorpheniramine tuy nhiên khi sử dụng các loại thuốc này cần phải được sự chỉ định của các bác sĩ chuyên khoa bởi các nhóm thuốc này thường có tác dụng phụ gây buồn ngủ nên không thể áp dụng cho người có công việc như lái xe, điều khiển máy móc…

Bên cạnh việc điều trị bệnh viêm da dị ứng tiếp xúc bằng thuốc người bệnh còn có thể kết hợp với các loại dung dịch thuốc rửa nhằm khử khuẩn, diệt trùng và điều trị ngoài da những triệu chứng mà bệnh gây nên. Cần phải bổ sung các loại vitamin A, D, E, C có tác dụng tăng sức đề kháng của cơ thể, nhanh phục hồi bệnh.

Sử dụng thuốc phải có sự chỉ định của bác sĩ chuyên khoa
Sử dụng thuốc phải có sự chỉ định của bác sĩ chuyên khoa

Thuốc điều trị bệnh viêm da tiếp xúc mãn tính

Trường hợp bệnh viêm da dị ứng tiếp xúc đã trở nên nặng hơn thì thuốc điều trị bệnh viêm da dị ứng tiếp xúc phải được kê theo đúng liều lượng và theo cơ địa của từng người. Dưới đây là một số loại thuốc được chỉ định điều trị.

Thuốc kháng sinh là nhóm thuốc được sử dụng khá phổ biến trong việc điều trị mọi loại bệnh. Đối với bệnh viêm da dị ứng tiếp xúc, loại thuốc thường được dùng điển hình là thuốc Peniciilin, amoxciilin. Các loại kháng sinh được áp dụng để điều trị có thể thông qua đường uống hoặc tiêm tĩnh mạch. Tuy nhiên việc điều trị bằng thuốc kháng sinh cần phải có sự chỉ định của bác sĩ chuyên khoa, tránh trường hợp dị ứng thuốc kháng sinh dẫn đến những tác dụng phụ không mong muốn.

Dị ứng thuốc kháng sinh là một trong những nguy hiểm với người bệnh
Dị ứng thuốc kháng sinh là một trong những nguy hiểm với người bệnh

Dùng thuốc mỡ bôi ngoài da có chứa thành phần corticosteroide kết hợp thêm với thuốc salisic để điều trị bệnh một cách hiệu quả. Tuy nhiên khuyến cáo người bệnh không được tự ý mua thuốc tại những nhà thuốc GPP khi chưa có sự chỉ định của bác sĩ điều trị.

Cách phòng ngừa bệnh viêm da dị ứng tiếp xúc

Một số biện pháp phòng tránh bệnh viêm da dị ứng tiếp xúc

Vệ sinh sạch sẽ cơ thể mỗi ngày sẽ giúp làn da bạn luôn được thông thoáng, khỏe mạnh, các vi khuẩn không có điều kiện để phát triển và giúp cho làn da của bạn không bị khô, đây cũng là một trong những yếu tố gây nên viêm da dị ứng.

Giữ vệ sinh cơ thể sạch sẽ giúp ngăn ngừa bệnh viêm da dị ứng
Giữ vệ sinh cơ thể sạch sẽ giúp ngăn ngừa bệnh viêm da dị ứng

Chế độ sinh hoạt khoa học và đảm bảo thông thoáng nơi ở của mình để tránh côn trùng có điều kiện phát triển để tránh việc bệnh viêm da dị ứng tiếp xúc do côn trùng gây nên. Bên cạnh đó đối với khăn mặt hay chăn màn, quần áo cần được sạch sẽ để hạn chế mọi nguồn bệnh có thể xảy ra.

.Trên đây là một số thông tin dành cho người bệnh trong việc sử dụng thuốc điều trị bệnh viêm da dị ứng tiếp xúc, tuy nhiên để hạn chế sự phát triển của bệnh mọi người cần có những biện pháp chủ động phòng ngừa các tác nhân gây nên bệnh một cách hiệu quả.

Phương Thảo-Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới