Thuốc điều trị bệnh viêm mũi dị ứng đối với phụ nữ mang thai

Điều trị bệnh viêm mũi dị ứng đối với phụ nữ mang thai cần phải lưu ý nhiều vấn đề, đặc biệt trong việc sử dụng thuốc điều trị tránh ảnh hưởng đến thai nhi.

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Bệnh viêm mũi dị ứng ở phụ nữ mang thai nếu không được điều trị một cách cẩn thận sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của thai nhi. Việc dùng thuốc điều trị các mẹ cũng nên cẩn trọng và áp dụng những loại thuốc không ảnh hưởng đến thai nhi và sức khỏe người mẹ.

Thuốc điều trị bệnh viêm mũi dị ứng với phụ nữ mang thai cần cẩn trọng
Thuốc điều trị bệnh viêm mũi dị ứng với phụ nữ mang thai cần cẩn trọng

Thuốc điều trị bệnh viêm mũi dị ứng cho phụ nữ mang thai

Thuốc kháng histamin

Thuốc kháng histamin là một trong những loại thuốc chữa viêm mũi dị ứng cho phụ nữ mang thai có tác dụng giảm ngạt mũi và ngăn chặn tình trạng chảy nước mũi trong. Theo các bác sĩ chuyên khoa, phụ nữ mang thai bị viêm mũi dị ứng vẫn có thể dùng thuốc kháng histamin thế hệ 2 do thuốc không gây ra nhiều tác dụng phụ nguy hiểm và có tác dụng an thần, giúp phụ nữ mang thai ngủ ngon và thoải mái do không bị ảnh hưởng bởi những triệu chứng của bệnh viêm mũi dị ứng gây nên.

Còn đối với thuốc xịt mũi kháng histamin như olopatadine, azelastine vẫn chưa có thông tin là an toàn nên cần tránh sử dụng những loại thuốc này trong thời kỳ mang thai. Loại thuốc được sử dụng tương đối thông dụng cho phụ nữ có thai là cetirizine (10 mg một lần mỗi ngày) và Loratadine (10 mg một lần mỗi ngày) và an toàn.

Sử dụng thuốc xịt mũi an toàn và hiệu quả đối với phụ nữ mang thai
Sử dụng thuốc xịt mũi an toàn và hiệu quả đối với phụ nữ mang thai

Natri cromolyn xịt mũi 

Thuốc Natri Cromolyn là một trong những loại thuốc điều trị bệnh viêm mũi dị ứng đối với phụ nữ mang thai vô cùng an toàn trong trường hợp bà bầu bị bệnh dưới dạng nhẹ. Natri cromolyn được Cục quản lý dược và thực phẩm Hoa kỳ (FDA) chứng nhận mức độ an toàn đối với cơ thể là ở mức độ B. Thuốc được kiểm chứng và nghiên cứu trên 600 phụ nữ mang thai bao gồm trường hợp mang thai trong 3 tháng đầu đều không phát hiện nguy cơ ảnh hưởng tới thai nhi như khuyết tật bẩm sinh hay phát triển không bình thường.

Liều lượng sử dụng thuốc xịt cromolyn là xịt mỗi bên mũi 6 lần trong ngày và phải liên tục dùng thường xuyên do hiệu quả thấp hơn so với các phương pháp điều trị khác. Tuy nhiên tính an toàn của thuốc được đảm bảo và không cần phải mua thuốc theo đơn của bác sĩ chuyên khoa và người bệnh có thể dễ dàng mua tại các nhà thuốc GPP. Đây là một trong những lựa chọn hợp lý cho bệnh nhân đặc biệt đối với phụ nữ mang thai.

Thuốc thông mũi

Thuốc thông mũi là thuốc có tác dụng co mạch và được sử dụng dưới dạng uống hoặc dạng xịt mũi. Thuốc thông mũi dưới dạng xịt thường được sử dụng trong thời gian ngắn để làm giảm những triệu chứng của bệnh viêm mũi dị ứng gây nên đặc biệt là tình trạng ngạt mũi. Tuy nhiên cũng có nhiều cảnh báo cho bệnh nhân nếu sử dụng trong thời gian dài.

Thuốc thông mũi đường uống Phenylephrine có tác dụng thông mũi nhưng theo các nghiên cứu vì tính an toàn của thuốc cũng chưa rõ, người bệnh nên sử dụng thuốc thông mũi đường uống trong thời gian ngắn. Việc điều trị bệnh bằng thuốc này cần phải có sự chỉ định của bác sĩ.

Món ăn bài thuốc hỗ trợ điều trị bệnh viêm mũi dị ứng
Món ăn bài thuốc hỗ trợ điều trị bệnh viêm mũi dị ứng

Thuốc kháng histamin và thuốc thông mũi kết hợp

Việc kết hợp một thuốc kháng histamin và pseudoephedrin sẽ mang lại hiệu quả cao hơn nếu như dùng lẻ từng loại thuốc một. Thuốc pseudoephedrin thường khuyến cáo nên tránh sử dụng lâu dài nên thuốc glucocorticoid được thay thế và phù hợp cho phụ nữ mang thai, hiệu quả trong việc làm giảm triệu chứng ngạt mũi.

Nếu phụ nữ mang thai đã sử dụng thuốc glucocorticoid xịt mũi mà không gây bất kỳ triệu chứng nào thì nên tiếp tục sử dụng để tránh những trường hợp gây dị ứng thuốc. Phụ nữ có thai khi bị viêm mũi dị ứng tốt nhất nên dùng nước muối sinh lý để rửa mũi để ngăn chặn tình trạng viêm nhiễm. Hiện nay có rất nhiều loại thuốc điều trị bệnh viêm mũi dị ứng đối với phụ nữ mang thai mà không gây hại cho em bé. Bên cạnh đó để đảm bảo việc cung cấp dinh dưỡng và điều trị bệnh hiệu quả, các mẹ cũng nên áp dụng những món ăn bài thuốc điều trị bệnh viêm mũi dị ứng một cách hiệu quả.

Trên đây là một số thông tin về thuốc điều trị bệnh viêm mũi dị ứng đối với phụ nữ mang thai, tuy nhiên sức đề kháng của phụ nữ thời kỳ này thường yếu nên việc điều trị cần phải theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa trong việc tư vấn và sử dụng thuốc hợp lý, tránh gây ảnh hưởng đến thai nhi.

Phương Thảo-Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới