Thuốc điều trị sốt rét cho trẻ hiệu quả có thể mẹ chưa biết

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (4 đánh giá, trung bình: 4,25 trong tổng số 5)

Trên thị trường có bán rất nhiều loại thuốc có tác dụng điều trị bệnh sốt rét cho trẻ hiệu quả. Những loại thuốc đó là gì, các mẹ hãy theo dõi bài viết dưới đây để biết thêm nhé.

Thuốc điều trị sốt rét cho trẻ hiệu quả theo chỉ dẫn của bác sĩ

Sốt rét là bệnh học nội khoa vô cùng nguy hiểm, trẻ em mắc phải bệnh này nếu không điều trị kịp thời và dứt điểm thì sẽ xảy ra những biến chứng có thể nguy hiểm đến cả tính mạng. Một số loại thuốc điều trị sốt rét cho trẻ hiện nay bao gồm:

Thuốc điều trị sốt rét thể thông thường ở trẻ

Bệnh sốt rét ở trẻ em nếu điều trị muộn thì sẽ chuyển sang giai đoạn ác tính, lúc này rất khó điều trị và trẻ sẽ gặp nguy hiểm đến tính mạng và sự phát triển sau này. Do đó, khi phát hiện trẻ bị mắc bệnh sốt rét thể thông thường, cha mẹ có thể điều trị cho bé bằng các loại thuốc đặc điều trị ưu tiên hoặc thay thế dựa vào các kết quả xét nghiệm y tế và chẩn đoán của bác sĩ.

Thuốc điều trị ưu tiên: Những loại thuốc điều trị sốt rét cho trẻ thuộc nhóm này sẽ được sử dụng tùy theo chủng loại ký sinh trùng gây ra bệnh sốt rét mà trẻ bị nhiễm.

Thuốc điều trị sốt rét thể thông thường ở trẻ

Thuốc điều trị thay thế: Trong trường hợp trẻ bị mắc bệnh sốt rét đã được điều trị bằng các loại thuốc điều trị ưu tiên nhưng trong vòng 3 ngày tình trạng bệnh không những không thuyên giảm và còn có chiều hướng nặng thêm thì các bác sĩ điều trị sẽ chỉ định cho bệnh nhân sử dụng các loại thuốc điều trị sốt rét thay thế với hiệu lực cao hơn.

Thuốc điều trị sốt rét ác tính cho trẻ

Khi bệnh sốt rét ở trẻ đã chuyển sang giai đoạn ác tính thì phác đồ điều trị sẽ được thực hiện đúng theo chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa và cũng giống như điều trị sốt rét ác tính ở người lớn.

Ngoài việc sử dụng các loại thuốc điều trị sốt rét ác tính cho trẻ thì cha mẹ cũng nên phòng ngừa và có biện pháp xử lý các biến chứng của bệnh như co giật, hạ đường huyết, mất nước, thiếu máu, rối loạn điện giải….

Thuốc điều trị sốt rét ác tính cho trẻ

Biện pháp phòng ngừa sốt rét ở trẻ hiệu quả

Để phòng ngừa sốt rét cho trẻ hiệu quả nhất, các bậc làm cha làm mẹ hãy thực hiện các nguyên tắc sau đây:

• Tiến hành tiêm phòng vacxin đầy đủ cho trẻ.
  • Hạn chế đưa trẻ đến những nơi đông người, những nơi đang có dịch bệnh hoành hành.
  • Phải để trẻ ngủ ở trong màn, xung quanh nơi ở phải được phun các loại thuốc diệt muỗi, ruồi và đảm bảo môi trường sạch sẽ thông thoáng cho trẻ vui chơi.
  • Theo sõi sát sao tình trạng cơ thể trẻ, ngay khi có dấu hiệu bị sốt phải đưa trẻ đến ngay các cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị sớm.
  • Xây dựng kế hoạch ăn uống với đầy đủ chất dinh dưỡng để giúp trẻ nâng cao sức đề kháng và khả năng phòng bệnh.

Trên đây là một số hướng dẫn về thuốc điều trị sốt rét cho trẻ mà bất cứ bậc phụ huynh nào cũng nên biết để dùng khi cần đến. Trẻ bị mắc bệnh sốt rét rất nguy hiểm nên cha mẹ hãy lưu ý vấn đề này.

Hải Đường – Ytevietnam.edu.vn