Thuốc điều trị sốt rét hiệu quả nhất theo chỉ dẫn của bác sĩ

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (4 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Khi mắc phải bệnh sốt rét, người bệnh thường tìm đến bệnh viện và được các bác sĩ thăm khám cũng như kê đơn thuốc điều trị. Những loại thuốc điều trị sốt rét hiệu quả nhất bao gồm:

Bệnh sốt rét do bị muỗi đốt
Bệnh sốt rét do bị muỗi đốt

Thuốc điều trị sốt rét ưu tiên

Những người mắc bệnh sốt rét thể thông thường được điều trị bằng thuốc đặc hiệu theo sự chỉ dẫn của bác sĩ điều trị dựa trên các kết quả xét nghiệm y tế và chẩn đoán lâm sàng.

Thông thường, những loại thuốc điều trị sốt rét ưu tiên thường được chỉ định tùy theo việc người bệnh bị nhiễm bệnh sốt rét là loại ký sinh trùng nào gây ra. Những người bệnh bị nhiễm ký sinh trùng Plasmodium falciparum thì có thể dùng thuốc phối hợp Dihydroartemisinine-Piperaquine có tên biệt dược là Arterakin, CV-Artecan. Tùy theo từng đối tượng mà các bác sĩ sẽ kê liều lượng khác nhau, người bệnh uống thuốc trong 3 ngày liên tiếp. Đặc biệt, loại thuốc điều trị sốt rét này không sử dụng cho phụ nữ mang thai.

 Ngoài ra, dựa vào nguyên nhân gây ra bệnh, các bác sĩ chuyên khoa sẽ chỉ định cho bệnh nhân kết hợp sử dụng thuốc Primaquine 0,5mg/kg cân nặng (thường được dùng cho những trường hợp bệnh nhân bị nhiễm Plasmodium falciparum dương tính).

Thuốc điều trị sốt rét ưu tiên
Thuốc điều trị sốt rét ưu tiên

Những trường hợp bị nhiễm Plasmodium vivax thì sẽ được chỉ định sử dụng thuốc Chloroquine 25mg base/kg cân nặng kết hợp với Primaquine 0,25mg base/kg cân nặng , dùng trong 3 ngày. Bệnh nhân có thể gặp trực tiếp bác sĩ  chuyên khoa để biết cụ thể về liều lượng sử dụng thuốc để an toàn và nâng cao hiệu quả điều trị.

Thuốc điều trị sốt rét thay thế

 Đây là loại thuốc điều trị sốt rét được sử dụng nếu xảy ra trường hợp trong vòng 3 ngày bệnh nhân mắc bệnh sốt rét uống thuốc điều trị sốt rét ưu tiên mà bệnh tình không có chiều hướng thuyên giảm, vẫn sốt cao và có thể là xấu đi.

Thuốc điều trị sốt rét thay thế sẽ được chỉ định bao gồm: Bệnh nhân sẽ sử dụng Quinine 30mg/kg/ngày kết hợp sử dụng thêm Doxycycline 3mg/kg/ngày và Clindamycine 15mg/kg/ngày trong vòng 7 ngày. Hiện nay, 2 loại thuốc là Clindamycine và Doxycycline đã được đưa vào danh sách bổ sung danh mục thuốc điều trị sốt rét.

Thuốc điều trị sốt rét thay thế
Thuốc điều trị sốt rét thay thế

Ngoài việc áp dụng điều trị bệnh bằng các loại thuốc, các bác sĩ còn đưa ra lời khuyên đối với bệnh nhân mắc bệnh sốt rét chính là cần phải nghỉ ngơi trong thời gian bị bệnh, phải xây dựng cho mình chế độ ăn uống khoa học, hợp lý và nhất là tuân thủ tuyệt đối các nguyên tắc về phương pháp điều trị theo sự chỉ dẫn của bác sĩ.

Trên đây là một số hướng dẫn về các loại thuốc điều trị sốt rét hiệu quả nhất hiện nay. Bạn đọc có thể tham khảo các kiến thức trong bài viết này, tuy nhiên, vì không có kiến thức nhất định về y học nên tốt nhất, chúng tôi khuyên bạn đọc khi có bệnh thì nên trực tiếp đến bệnh viện để được các bác sĩ thăm khám và tìm ra phương pháp điều trị cũng như hướng dẫn cụ thể về cách sử dụng thuốc.

Hải Đường – Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới