Thuốc Đông Y chiếm ưu thế trong điều trị các bệnh mãn tính

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (7 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Đông Y hay Y học cổ truyền là thuật ngữ được dùng để chỉ nền Y học sử dụng dược liệu thiên nhiên và phương pháp châm cứu bấm huyệt cũng như vật lý trị liệu để điều trị bệnh, đặc biệt là những căn bệnh mãn tính hay những căn bệnh nan y mà Y học hiện đại “Bó tay”.

Thuốc Đông Y chiếm ưu thế trong điều trị các bệnh mãn tính

Thuốc Đông Y chiếm ưu thế trong điều trị các bệnh mãn tính

Sử dụng thuốc Đông Y nói chung hay Dược liệu Y học cổ truyền, mang lại hiệu quả điều trị tốt cho người bệnh cũng như hạn chế tối đa tác dụng phụ như sử dụng thuốc tân Dược. Đây mới chỉ là một trong những lý do rất nhỏ để thế giới ngày càng tin dùng thuốc Đông Y, hãy cùng các chuyên gia Y tế đang công tác tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tìm hiểu nguyên nhân vì sao thế giới ngày càng ưa chuộng sử dụng thuốc Đông Y thay vì Tây Y.

Do những ưu điểm tuyệt vời của thuốc Đông Y

Theo Bác sĩ Y học cổ truyền Ngô Thị Minh Huệ giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, thuốc Đông Y điều trị hiệu quả nhiều căn bệnh mãn tính, nhưng an toàn với người sử dụng. Bác sĩ Huệ chia sẻ: “Những bài thuốc Đông Y có lịch sử trị bệnh rất lâu đời, bài thuốc Y học cổ truyền là những bài thuốc được đúc kết từ hàng nghìn năm lịch sử do đó các bài thuốc độc hại hay thiếu an toàn đều sẽ bị đào thải trong quá trình bệnh nhân sử dụng.

Đặc biệt, các vị thuốc Đông Y hoàn toàn là những vị thuốc có nguồn gốc hoàn toàn từ thiên nhiên, nên thường rất an toàn cho người sử dụng, nhiều vị thuốc Đông Y có thể sử dụng trong thời gian dài mà không gây tác dụng phụ, đây chính là một trong những ưu điểm khiến thuốc Đông Y ngày càng được cả thế giới ưa chuộng.

Sử dụng thuốc Đông Y ít tác dụng phụ hơn so với thuốc tân dược

Sử dụng thuốc Đông Y ít tác dụng phụ hơn so với thuốc tân dược

Theo Bác sĩ chuyên khoa Chu Hòa Sơn hiện đang công tác và giảng dạy Cao đẳng Vật lý trị liệu phục hồi chức năng Hà Nội thì Đông Y thường chú trọng đến nâng cao sức khỏe một cách toàn diện cho người bệnh, đây lại là một ưu điểm vượt trội của thuốc Đông Y so với Tây Y. Phương châm cơ bản của Đông y trong chữa bệnh là “lưu nhân trị bệnh” – nghĩa là trước hết phải giữ sức khỏe của con người, sau đó mới nghĩ tới vấn đề khống chế, tiêu trừ ổ bệnh. Mục tiêu chính trong điều trị của Đông y là lập lại trạng thái “cân bằng chỉnh thể” hướng tới một cơ thể khỏe mạnh để chống lại bệnh. Quá trình điều trị bằng thuốc Đông y có thể lâu, nhưng kết quả đạt được lại lâu bền hơn rất nhiều.

Do sự dịch chuyển mô hình bệnh tật trong những năm gần đây

Theo Dược sĩ Đặng Nam Anh hiện đang công tác tại Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, sự chuyển dịch của mô hình bệnh tật cũng chính là một trong những nguyên nhân khiến cho thuốc Đông Y ngày càng được ưa chuộng. Cùng với xu hướng đô thị hóa, ảnh hưởng của thị hiếu, quảng cáo, nếp sinh hoạt …, đã làm thói quen sinh hoạt của một bộ phận dân cư thay đổi, đây chính là nguyên nhân khiến mô hình bệnh tật thay đổi nhanh chóng.

Số lượng bệnh nhân mắc bệnh mãn tính ngày càng nhiều

Số lượng bệnh nhân mắc bệnh mãn tính ngày càng nhiều

 Những căn bệnh ngoại khoa dần được thay thế bằng những căn bệnh nội khoa có tính chất mãn tính và cần điều trị lâu dài như Béo phì, Phổi tắc nghẽn mãn tính,…Do chúng là những căn bệnh mãn tính, nên quá trình điều trị cần lâu dài nếu sử dụng thuốc Tây Y sẽ gây hậu quả nguy hiểm, đây chính là một trong những nguyên nhân khiến thuốc Đông Y được ưa chuộng hơn so với Tây Y.

Hy vọng qua bài viết này, bạn đã hiểu hơn và có thêm thông tin để tự mình lý giải nguyên nhân vì sao thế giới ngày càng ưa chuộng sử dụng thuốc Đông Y thay vì sử dụng thuốc Tây Y.

Nguồn: ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới