Thuốc kháng sinh điều trị bệnh viêm kết mạc hiệu quả

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Viêm kết mạc là bệnh thường gặp ở nhiều người, thường bùng phát vào mùa xuân, khi thời tiết chuyển mùa. Mắc viêm kết mạc người bệnh có thể sử dụng các thuốc kháng sinh điều trị.

Bệnh viêm kết mạc là gì?

Viêm kết mạc là bệnh lý hay gặp ở mắt, thường gây ra cảm giác khó chịu ở người bệnh, ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống làm việc và sinh hoạt của người bệnh. Bệnh nếu không được điều trị kịp thời sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như: viêm loét giác mạc.

Nguyên nhân gây ra bệnh viêm giác mạc

Nguyên nhân gây ra bệnh viêm giác mạc
Nguyên nhân gây ra bệnh viêm giác mạc

 Các bác sĩ cho biết, bệnh viêm kết mạc thương gây ra bởi các nguyên nhân sau:

  • Do nhiễm khuẩn bởi các loại vi khuẩn trong điều kiện môi trường ô nhiễm, vệ sinh kém.
  • Do nhiễm virus.
  • Dị ứng với phấn hoa, bụi, phấn trang điểm, các chất chất chlorine trong hồ bơi, khói thuốc lá hoặc dầu gội đầu…

Thuốc kháng sinh điều trị bệnh viêm kết mạc

Thuốc điều trị bệnh viêm kết mạc bao gồm những loại thuốc viên, thuốc nhỏ mắt, thuốc tiêm, …Do vậy dựa vào các nguyên nhân gây ra bệnh mà các bác sĩ sẽ lựa chọn những loại thuốc điều trị phù hợp với người bệnh, người bệnh cần phải tuân thủ theo hướng dẫn và chỉ định của bác sĩ , tránh việc tự ý sử dụng vì có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng đến mắt.

Thuốc kháng sinh điều trị bệnh viêm kết mạc
Thuốc kháng sinh điều trị bệnh viêm kết mạc
  • Thuốc được sử dụng để điều trị viêm kết mạc do nhiễm khuẩn: cloramphenicol, neomycin, offloxacin, tobramycin, sulfocetamid, polymycin B…, lưu ý thuốc nhỏ mắt có chứa kháng sinh thì không được sử dụng quá một tuần.
  • Thuốc kháng viêm: có tác dụng để làm giảm bớt những triệu chứng sưng, đỏ do viêm kết mạc. Bạn có thể sử dụng một số loại thuốc có Dexamethason, fluoromethason, prednisolon…
  • Thuốc kháng histamin H1: được sử dụng để điều trị viêm kết mạc khi bị dị ứng.  Tuy nhiên, bạn cũng cần thận trọng khi sử dụng nhóm thuốc kháng sinh histamine H1 với người bị  tăng huyết áp hay viêm tiền liệt tuyến.
  • Thuốc nhỏ mắt kháng kích ứng: là loại thuốc nhỏ mắt mà thành phần có chứa các chất bôi trơn và nước mắt nhân tạo như: Glycerin, Polyvidon, Polyvinyl alcohol… có tác dụng giúp ngăn ngừa tình trạng khô mắt.
  • Thuốc nhỏ mắt kết hợp: trong thành phần của thuốc là sự kết hợp hai hay nhiều nhóm thuốc với nhau như kháng sinh như thuốc kháng viêm corticosteroid… nên có tác dụng giúp hiệu quả điều trị.

Ngoài ra, người bệnh cũng nên thực hiện một số biện pháp phòng ngừa bệnh viêm kết mạc như: tránh tiếp xúc với người bị nhiễm bệnh, không dùng chung khăn mặt, sử dụng chung chậu nước, dụi tay lên mắt,…

Hiền – Ytevietnam.edu.vn

 

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới