Thuốc lá điện tử hủy diệt phổi nhanh gấp 50 lần

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 4,00 trong tổng số 5)
Loading...

Nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Anh đã chứng minh thuốc lá điện tử không hề an toàn như nhiều người nghĩ, thậm chí còn giết phổi chết nhanh gấp 50 lần.

Thuốc lá điện tử hủy diệt phổi nhanh gấp 50 lần

Thuốc lá điện tử hủy diệt phổi nhanh gấp 50 lần

Thuốc lá điện tử có hại hơn bạn nghĩ

Trang tin y học hàng đầu thế giới mới đây cũng chỉ ra rằng, hơi nước của thuốc lá điện tử có thể vô hiệu hóa các tế bào miễn dịch quan trọng trong phổi và tăng hiện tượng kích ứng. Theo đó, các nhà nghiên cứu thực hiện mô phỏng lại quá trình bốc hơi của thuốc lá điện tử trong phòng thí nghiệm từ đó phân tích tác động đối với các mẫu mô phổi do 8 người không hút thuốc cung cấp. Sau quá trình tiến hành nghiên cứ, họ nhận thấy hơi nước của thuốc lá điện tử gây ra sự kích ứng và làm giảm các hoạt động của các bạch huyết cầu túi phổi, tế bào tiêu diệt vi khuẩn,  mảnh bụi và các tác nhân gây dị ứng.

Thuốc lá điện tử có hại hơn bạn nghĩ

Thuốc lá điện tử có hại hơn bạn nghĩ

Như vậy, kết quả nghiên cứu này đi ngược hoàn toàn với những khẳng định thuốc lá điện tử an toàn mà trước đó nhiều chuyên gia khoa học đã từng công bố. Nhiều chuyên gia y tế cũng cảnh báo rằng, thuốc lá điện tử có hại hơn chúng ta nghĩ, hơi nước có trong loại thuốc này cũng có tác động tương tự đối với người hút thuốc lá thông thường và những người có bệnh phổi mạn tính. Bởi vậy, cần hạn chế tối đa cũng như giảm việc hút thuốc lá điện tử để tránh những tác hại lâu dài về sau.

Thuốc lá điện tử “giết” phổi chết nhanh gấp 50 lần

Trang tin y tế Cao đẳng Y Dược TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Paseur cũng đã cập nhật thông tin, tạp chí khoa học Thorax của Đại học Brimingham vừa đăng tải kết quả của các nhà nghiên cứu Anh. Theo đó, những hóa chất đi vào cơ thể từ thuốc lá điện tử (e-cigarettes) đủ làm hỏng các tế bào miễn dịch, ngăn chúng loại bỏ các vi khuẩn có hại, từ đó dẫn đến các bệnh nghiêm trọng liên quan đến phổi. Ngoài ra, chúng cũng tấn công các tế bào khác trong phổi giống như cách mà thuốc lá thường tác động, gây ra bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính và một số căn bệnh kéo dài như: hen suyễn, viêm phế quản nặng và khí thũng. Bên cạnh đó, các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, người hút thuốc lá điện tử sẽ làm tế bào phổi tăng tốc độ chết lên đến 50 lần, gây những hậu quả nghiêm trọng, nhất là những người đã nghiện loại thuốc này từ 20-30 năm. Để chứng minh cho kết quả, nhóm nghiên cứu đến từ Đại học Brimingham đã tiến hành làm thí nghiệm. Theo đó, họ trích xuất vô số tế bào miễn dịch từ các mẫu mô phổi cung cấp bởi 8 người không hút thuốc và hoàn toàn khỏe mạnh và cho tiếp xúc với thuốc lá điện tử. Kết quả nghiên cứu cho thấy, hơi nước chứa hóa chất của thuốc lá điện tử thúc đẩy tế bào con người sản xuất ra các hóa chất gây viêm, làm vô hiệu hóa khả năng bảo vệ của tế bào miễn dịch và làm tăng tỷ lệ chết đi của tế bào lên đến 50 lần.

Thuốc lá điện tử gây hại cho sức khỏe không khác thuốc lá thông thường

Thuốc lá điện tử gây hại cho sức khỏe không khác thuốc lá thông thường

Trước khi kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học Anh được công bố, nhiều cơ quan y tế hàng đầu thế giới cũng từng đưa ra những kết luận trái chiều xoay quanh vấn đề hút thuốc lá điện tử liệu có an toàn hơn thuốc lá thường. Theo đó, Cơ quan Y tế công cộng Anh (PHE) cho rằng thay thế thuốc lá thường bằng thuốc lá điện tử sẽ đạt được độ an toàn hơn đến 95%, trong khi Hiệp hội Bác sĩ phẫu thuật Mỹ cảnh báo rằng thuốc lá điện tử cũng làm nghiện nicotine, khiến người trẻ gặp vấn đề về phát triển não bộ. Và mới đây nhất, tuyên bố từ tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cũng khẳng định rằng, việc làm nóng các chất lỏng của thuốc lá điện tử có thể hình thành các chất độc từ đó gây ra các bệnh về phổi như thuốc lá thông thường.

Hiền Thân – ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới