Thuốc tân dược điều trị bệnh viêm mũi dị ứng mãn tính

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Hiện nay tình trạng ô nhiễm là một trong những nguyên nhân gây nên những bệnh liên quan đến đường hô hấp, điển hình là bệnh viêm mũi dị ứng mãn tính. Việc áp dụng thuốc tân dược để điều trị sẽ mang lại hiệu quả điều trị cũng như giảm những triệu chứng khó chịu của bệnh.

Thuốc tân dược điều trị bệnh viêm mũi dị ứng hiệu quả
Thuốc tân dược điều trị bệnh viêm mũi dị ứng hiệu quả

Những loại thuốc tân dược điều trị bệnh viêm mũi dị ứng mãn tính

Bị bệnh viêm mũi dị ứng mãn tính đa số người bệnh đều áp dụng phương pháp dùng thuốc tân dược vì có tính hiệu quả nhanh. Tuy nhiên nhiều người bệnh vẫn chưa biết các loại thuốc điều trị bệnh viêm mũi dị ứng như nào và cách dùng ra sao. Dưới đây là một số nhóm thuốc thường được áp dụng trong việc điều trị bệnh viêm mũi dị ứng mãn tính.

Thuốc kháng histamine

Thuốc kháng histamine thường được bào chế dưới hai dạng là dạng xịt mũi và dạng uống. Tuy nhiên nhóm thuốc này chỉ được sử dụng cho bệnh nhân có triệu chứng bệnh viêm mũi nhẹ như hắt hơi, ngạt mũi kèm theo ho khan. Đối với bệnh viêm mũi dị ứng mãn tính, các nhóm thuốc histamine thường được áp dụng cho việc hỗ trợ điều trị giảm tình trạng của bệnh như thuốc dạng xịt, giúp người bệnh không bị những triệu chứng của bệnh gây khó chịu.

Thuốc kháng histamine thường được bào chế dưới hai dạng là dạng xịt mũi và dạng uống
Thuốc kháng histamine thường được bào chế dưới hai dạng là dạng xịt mũi và dạng uống

Tác dụng phụ của nhóm thuốc này thường khiến người bệnh gây nên những tác dụng phụ như buồn ngủ và gây nên rối loạn tiêu hóa, vì vậy thuốc này khi sử dụng không nên dùng cho những người thường xuyên lái xe trên đường, đứng máy hay những công việc đòi hỏi độ tập trung cao. Vì vậy khi điều trị cần phải theo sự chỉ định của bác sĩ chuyên khoa, tránh tình trạng người bệnh tự ý sử dụng thuốc gây nên nhiều nguy hiểm.

Thuốc kháng viêm

Thuốc kháng viêm thường chứa thành phần corticosteroid được bào chế ở dưới dạng xịt để điều trị những tình trạng viêm dị ứng, giảm triệu chứng của bệnh. Những loại thuốc chứa thành phần corticosteroid đa số đều không gây tác dụng phụ đối với bệnh nhân. Thuốc tân dược điều trị bệnh viêm mũi dị ứng mãn tính dưới dạng thuốc xịt có chứa thành phần corticosteroid dùng cho phụ nữ mang thai cần phải cẩn trọng và có sự chỉ định của bác sĩ.

Hiện nay trên thị trường, người bệnh cũng dễ dàng mua được những loại thuốc dưới dạng xịt có chứa thành phần corticosteroid tại bất kỳ nhà thuốc GPP nào. Tuy nhiên người bệnh cũng không nên tự ý sử dụng thuốc mà cần phải được sự chỉ định của bác sĩ để bệnh không gây nhiều biến chứng nguy hiểm.

Người bệnh không được tự ý sử dụng thuốc khi chưa có sự chỉ định của bác sĩ
Người bệnh không được tự ý sử dụng thuốc khi chưa có sự chỉ định của bác sĩ

Thuốc tiêm chống dị ứng

Thuốc tiêm là một trong những loại thuốc tân dược điều trị bệnh viêm mũi dị ứng mãn tính. Sử dụng thuốc tiêm tĩnh mạch tuyệt đối cẩn trọng vì thuốc thường gây ra những tác dụng phụ chiếm tỷ lệ rất cao. Các bác sĩ khuyến cáo không nên sử dụng thường xuyên, một số trường hợp khiến bệnh nhân bị sốc thuốc, sốc phản vệ dẫn đến tử vong, không kiểm soát được.

Trường hợp sử dụng thuốc tiêm đối với bệnh viêm mũi dị ứng mãn tính nặng và khó kiểm soát các triệu chứng phát triển của bệnh. Người bệnh tuyệt đối không được tự ý sử dụng thuốc tiêm trong việc điều trị bệnh viêm mũi dị ứng mãn tính sẽ gây ra nhiều nguy hiểm cho chính sức khỏe và tính mạng của người bệnh.

Trên đây là một số thông tin dùng thuốc tân dược điều trị bệnh viêm mũi dị ứng mãn tính, việc áp dụng thuốc tân dược thường gây ra những tác dụng phụ và không an toàn đối với việc điều trị lâu dài. Chính vì vậy điều trị bệnh viêm mũi dị ứng mãn tính cần phải tìm hiểu rõ nguyên nhân để điều trị tận gốc.

Phương Thảo-Ytevietnam.edu.vn

 

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới