Tiết lộ 7 nguyên nhân không ngờ gây ra bệnh ung thư vòm họng

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (5 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Ung thư vòm họng là bệnh lý ung thư ác tính thường gặp phải ở đối tượng nam giới hơn nữ giới. Căn bệnh này phát triển rất nhanh và dẫn đến nguy cơ tử vong cao cho người bệnh. Do đó, “những nguyên nhân nào gây ra bệnh ung thư vòm họng?” chính là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm.

Nguyên nhân không ngờ gây ra bệnh ung thư vòm họng
Nguyên nhân không ngờ gây ra bệnh ung thư vòm họng

Do các yếu tố môi trường gây ra

Thường xuyên tiếp xúc với môi trường có chứa hóa chất độc hại, đặc biệt là chất hydrocacbon thơm sẽ làm tăng nguy cơ mắc phải bệnh ung thư vòm họng. Lý giải điều này, các chuyên gia cho rằng, trước khi các loại hóa chất độc hại đi vào phổi thì nó sẽ qua vòm họng trước và khiến cho vòm họng bị tác động và sản sinh ra các tế bào ung thư.

Do ăn phải thức ăn lên men

Các loại thức ăn được lên men như cà, trứng, các loại củ, dưa muối, cá muối để có thể khiến con người mắc phải bệnh ung thư vòm họng. Ăn nhiều thức ăn lên men được cho là nguyên nhân gây ra bệnh ung thư vòm họng ở người bệnh.

Do ăn phải thức ăn lên men
Do ăn phải thức ăn lên men

Do bị nhiễm Virus Epstein-barr

Khi sinh thiết tế bào của những người mắc phải bệnh ung thư vòm họng thì đều tìm thấy gen của virus có tên là epstein- Barr. Chính vì thế, nhiễm phải virus epstein- Barr được cho là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh ung thư vòm họng ở người bệnh.

Do di truyền

Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, bệnh ung thư vòm họng là căn bệnh có thể di truyền từ thế hệ trước sang thế hệ sau. Những trường hợp có người thân trong gia đình từng mắc phải bệnh ung thư vòm họng nên chú ý đến sức khỏe của bản thân vì những người này sẽ có tỉ lệ mắc bệnh cao hơn những người bình thường khác. Di truyền cũng được coi là nguyên nhân gây ra bệnh ung thư vòm họng.

Do tuổi tác và giới tính

Bệnh ung thư vòm họng có thể xảy ra ở bất kì ai và bất kì lứa tuổi nào. Tuy nhiên, độ tuổi từ 30-35 chiếm khoảng 70% tỉ lệ người mắc bệnh.

Nam giới là đối tượng dễ mắc phải bệnh ung thư vòm họng hơn nữ giới vì nam giới là những người thường xuyên phải tiếp xúc với môi trường nặng nhọc, độc hại.

Do uống nhiều rượu, bia

Rượu, bia là những thứ gây ra nhiều căn bệnh nguy hiểm ở người bệnh và trong đó có bệnh ung thư vòm họng. Uống rượu bia chiếm 1/3 nguyên nhân gây ra bệnh ung thư vòm họng ở người bệnh.

Do uống nhiều rượu, bia
Do uống nhiều rượu, bia

Quan hệ tình dục không an toàn

Những thói quen quan hệ tình dục không an toàn như quan hệ tình dục bằng miệng luôn ẩn chứa những mối nguy hại khôn lường. Thói quen này không chỉ là nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh ung thư vòm họng ở nhiều người mà còn là nguy cơ gây ra nhiều căn bệnh lây nhiễm qua đường tình dục như giang mai, lậu, mụn rộp sinh dục….

Dấu hiệu cảnh báo bệnh ung thư vòm họng

Một số dấu hiệu các chuyên gia Y tế Việt Nam cảnh báo khi mắc phải bệnh ung thư vòm họng bao gồm:

  • Xuất hiện khối u, hạch bất thường ở vùng cổ hay họng.
  • Đau họng kéo dài.
  • Khó nói hoặc khó thở.
  • Đau tai, ù tai, khó nghe.
  • Đau nửa đầu
  • Chảy máu cam không rõ nguyên nhân

Trên đây là những nguyên nhân gây ra bệnh ung thư vòm họng ở người bệnh. Tìm hiểu về nguyên nhân gây ra bệnh sẽ giúp mọi người phòng tránh bệnh một cách hiệu quả.

Hải Đường – Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới